Gà Việt tăng sản lượng đi Nhật - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 62.000 đ/kg
    •  
  • Gà Việt tăng sản lượng đi Nhật

    Hàng loạt khách hàng Nhật trước đây nhập gà của Thái Lan giờ quay sang Việt Nam.

     

    Ông Hiếu Nhơn Khưu, tổng giám đốc Koyu & Unitek Việt Nam, doanh nghiệp duy nhất xuất khẩu gà sang Nhật cho biết, đang gấp rút hoàn thiện thêm dây chuyền chế biến thứ 2 và 3, sớm hơn dự định để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

     

    Tăng công suất

     

    Tính đến hết tháng 10/2017, Koyu & Unitek Việt Nam đã xuất khẩu bốn container thịt gà qua chế biến sang thị trường Nhật. Số lượng này, chỉ đủ đối tác Koyu Nhật Bản và một số doanh nghiệp khác phân phối vào hệ thống nhà hàng, khách sạn chứ chưa thể cung cấp vào hệ thống siêu thị, cửa hàng.

    Gà Việt tăng sản lượng đi NhậtTại một dây chuyền gà chế biến của Koyu & Unitek để xuất sang Nhật.

     

    Ông Khưu cho biết thêm, ngay trong tháng 11/2017, cơ quan thú y Nhật Bản sẽ qua đánh giá thêm dây chuyền chế biến thứ 2 và 3 với công suất 200 tấn sản phẩm/tháng, để cấp phép. Chậm nhất là đầu tháng 1/2018, Koyu & Unitek Việt Nam sẽ hoạt động cả ba dây chuyền, nâng tổng công suất lên 300 tấn/tháng.

     

    “Trước đây, chúng tôi dự tính đến giữa 2018 mới nâng được hết công suất nhà máy, nhưng có thể đưa vào hoạt động sớm hơn!”, ông Khưu nói.

     

    Sản phẩm gà Việt đang đáp ứng khá tốt nhu cầu của người tiêu dùng Nhật, cũng như tính cạnh tranh trước sản phẩm cùng loại từ Thái Lan. Trong vòng nửa tháng trở lại đây, Koyu & Unitek liên tục tiếp đón các doanh nghiệp Nhật Bản sang thẩm định năng lực trang trại, nhà máy để đặt hàng.

     

    “Nhu cầu của khách hàng Nhật không chỉ là má đùi, cánh gà mà họ cần cả ức gà để lám món hấp, món salad. Chúng tôi đang có cơ hội lớn để bán ức gà sang Nhật vì lâu nay, bộ phận này thường bán rất khó ở thị trường nội địa, do thói quen người tiêu dùng không ưa”, ông Khưu nói.

     

    Mở rộng đối tác… nuôi gà!

     

    Ngoài việc gấp rút mở rộng thêm nhà máy, Koyu & Unitek quyết định tăng công suất nuôi gà tại một số trang trại. Ông Nguyễn Minh Kha, chủ trại gà ở Đồng Nai, cho biết, trước đây mỗi ngày Koyu & Unitek bắt khoảng 10.000 con gà, thì nay họ nâng số lượng lên 13.000 – 15.000 con.

     

    Bên cạnh đó, họ cũng tăng số chuồng gà hợp tác gia công từ 28 lên 36 chuồng (trung bình khoảng 20.000 con/chuồng), từ tháng 11 trở đi đã yêu cầu tăng số chuồng thả gà từ 3 chuồng/tuần lên 4 chuồng/tuần, tăng lứa nuôi từ 4 lên 5 lứa/năm.

     

    “Trước mắt, số lượng gà cung cấp cho công ty tăng khoảng 20% và có thể sẽ tăng tiếp trong thời gian tới”, ông Kha nói. Hiện nay, ngoài trang trại của ông Kha, 8 chuồng gà của ông Lê Văn Quyết cũng đã được thú y Nhật cấp phép đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

     

    Koyu & Unitek Việt Nam đang ký hợp đồng gia công thêm 6 chuồng gà của ông Nguyễn Văn Ngọc, dự kiến trong năm 2018, doanh nghiệp này sẽ có trong tay hàng triệu con gà xuất khẩu vào thị trường Nhật. Ông Khưu cho biết thêm, từ khi hợp tác gia công với các chủ trang trại, ông đã nhận được nhiều câu hỏi về tính bền vững của hợp tác này.

     

    “Với nhu cầu sử dụng thịt gà tại thị trường Nhật còn rất lớn, công ty khẳng định sẽ tiêu thụ hết nguyên liệu cho những cơ sở đã đạt chuẩn”, ông Khưu nói.

     

    Nhiều nhà cùng xuất khẩu

     

    Trung bình Nhật nhập khẩu hơn 1 triệu tấn thịt gà/năm. Trong đó Brazil 420.000 tấn, Thái Lan 320.000 tấn, Trung Quốc 165.000 tấn. Riêng Thái Lan, nước có ngành chăn nuôi tương tự Việt Nam, trong số 320.000 tấn thịt gà xuất sang Nhật mỗi năm, có đến 2/3 sản lượng dưới dạng chế biến. Do đó, ông Khưu tin rằng, Việt Nam có lợi thế nhân công chăn nuôi, chế biến rẻ, giá thành chăn nuôi không cao hơn Thái nên có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu.

     

    Hiện C.P Việt Nam đang gấp rút lập dự án xuất khẩu thịt gà sang Nhật và các nước. Được biết, công ty này cũng đã có đối tác Nhật Bản yêu cầu mua hàng, bước còn lại là tiến hành các thủ tục xây dựng, tổ chức hệ thống trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ, chế biến theo tiêu chuẩn Nhật.

     

    C.P Việt Nam có lợi thế kinh nghiệm tổ chức chăn nuôi, có sẵn hệ thống trang trại hiện đại, nhà máy thức ăn, con giống khép kín, truy xuất nguồn gốc ở khắp cả nước, có nguồn lực tài chính, được tiếp sức từ C.P Thái Lan nên việc xuất khẩu gà sang Nhật sẽ không quá khó.

     

    Mới đây, đại diện C.P Việt Nam tiết lộ, nếu được Nhật cấp phép, trước mắt sẽ lấy đơn hàng từ tập đoàn mẹ (đang xuất khẩu cho các đối tác của Nhật) để làm trước, còn kế hoạch đến năm 2019, C.P Việt Nam sẽ xuất khẩu trực tiếp thịt gà Việt sang Nhật.

     

    Bảo Anh

    Nguồn: Thế Giới Tiếp Thị

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.