Những ngày gần Tết, BQL ATTP TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ sử dụng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng cũng như làm “tươi” thực phẩm. Điều đáng nói, hiện tượng này đã tồn tại từ năm này qua năm khác.
Sờ đâu… ra đấy
Điển hình là phát hiện vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến lòng heo ngày 4/1 tại căn nhà ở tổ 82, KP 3, P.Trung Mỹ Tây, Q.12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định.
Chất tẩy trắng công nghiệp dạng bột và dạng lỏng bán đầy ngoài thị trường
Ông Quảng thừa nhận cơ sở đã sử dụng hóa chất công nghiệp H2O2 (oxy già công nghiệp) để tẩy rửa lòng heo dơ đen chuyển qua màu trắng, sau đó bán làm thực phẩm.
Tại hiện trường ở khu vực chế biến, đội kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM đã ghi nhận có đến 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng. Sau đó, ông Quảng làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy 2,275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy.
Trước đó, ngày 3/1, đoàn kiểm tra của đơn vị này tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ. Theo ghi nhận, mặc dù cơ sở xuất trình đủ giấy phép kinh doanh, giấy đáp ứng đủ điều kiện VSATTP, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai lợn, da lợn mà cơ sở đưa vào chế biến.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Sơn làm chủ hàng. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho Hoàng Phi Quân (tại địa chỉ 251 Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xã Bà Điểm tiếp tục giám sát hoạt động của hộ kinh doanh Ngọc Châu và báo cho Ban chỉ đạo ATTP huyện Hóc Môn kịp thời chỉ đạo khi có dấu hiệu cơ sở hoạt động trở lại.
Bán đầy thị trường
Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần như tất cả các chợ từ chợ lớn cho đến chợ cóc ở khu vực ngoại thành TP.HCM, đều xuất hiện những quầy hàng bán nội tạng heo, và những mặt hàng này nhìn bên ngoài đều rất “sạch”. Thực tế cho thấy, việc sử dụng chất tẩy trắng cũng như hàn the cho vào thực phẩm trên thị trường là chuyện xưa nay không hề hiếm. Việc các chủ cơ sở, cửa hàng dùng các loại hoá chất nhằm “hô biến” từ những thùng ruột heo, bò thối thành những món lòng trắng nõn nà mà các cơ quan chức năng cứ hễ sờ vào kiểm tra là phát hiện là một minh chứng.
Ruột heo được ngâm tẩy trắng bằng chất tẩy đường để làm sạch và khử mùi hôi
Để tìm hiểu thêm về chất tẩy trắng biến nội tạng dơ đen, thối thành thực phẩm trắng giòn, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên, quận 5, TP.HCM, nơi lâu nay được coi là “thiên đường” của các chất phụ gia hóa chất của các tỉnh phía Nam.
Do gần đây bị các cơ quan chức năng TP ráo riết kiểm tra nên khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ về loại chất tẩy trắng lòng, nội tạng thì gần các chủ cửa hàng đều lắc đầu và trả lời: “Không có chất nào tẩy trắng lòng hay nội tạng cả đâu, nếu muốn mua thì ra đường Thành Thái, quận 10, ở đó chuyên bán chất oxi già tẩy trắng”.
Tuy nhiên, khi đến cửa hàng có tên B.V thì được người bán hàng cho biết, chất tẩy trắng các thực phẩm, trong đó chủ yếu dùng cho nội tạng gia súc chính là 2 loại hóa chất đang phổ biến trên thị trường hiện nay là chất “tẩy đường” và “tẩy trắng”(oxy già H2O2 – PV).
“Ra đây, chỉ cần nói mua mấy kg “sô-đa” (tức chất tẩy đường – PV) là người ta hiểu đó là chất tẩy trắng trong chế biến thực phẩm, còn hỏi chung chung thì không ai dám bán đâu. Còn muốn mua chất oxy già tẩy trắng số lượng lớn thì qua bên đường Thành Thái. Hiểu chưa?”, bà chủ B.V dặn dò.
Chúng tôi mua 5 kg dạng bột màu trắng được bà chủ đổ ra từ một bao giấy cứng chừng 20 kg. Giá bán 60 ngàn đồng/kg, cứ 1 kg “sô-đa” theo hướng dẫn sẽ xử lý khử mùi hôi, tẩy trắng khoảng 50 kg nội tạng. Tôi đọc trên can nhựa thấy ghi công thức hóa học là “Sodium Hydrosulfite” (Na2SO4) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chất tẩy đường này được sử dụng chủ yếu trong khử thuốc nhuộm của ngành công nghiệp dệt.
Theo như lời giới thiệu của bà chủ B.V, loại chất này còn có hiệu quả khác là không chỉ tẩy trắng còn giúp nội tạng gia súc dai hơn.
Còn đối với hóa chất H2O2, đây là chất tẩy trắng dạng lỏng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa… nhưng gần đây cũng được dùng trong xử lý lòng, tai heo và các loại thực phẩm khác là nhờ thời gian làm trắng nhanh hơn so với chất tẩy đường.
Lòng heo được ngâm hóa chất oxy già tẩy trắng tại cơ sở ông Nguyễn Văn Quảng (quận 12)
Đến nay, theo danh mục của Bộ Y tế thì oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, nhiều cơ sở vẫn lén lút sử dụng để sản phẩm có màu trắng đẹp bắt mắt hơn như đã nói trên.
Nhật Vy
Nguồn: nongnghiep.vn
“Quy mô của các vụ việc vi phạm mà Đội ATTP phát hiện và xử lý vừa qua rất lớn, đã cho thấy tình hình rất phức tạp và cần phải hành động quyết liệt hơn, trong và sau Tết, nhất là với những mặt hàng truyền thống, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như thịt, trái cây, đồ khô, lạp xưởng, bánh mứt, rượu bia… Đặc biệt là ngăn chặn thực phẩm bẩn trên từng địa bàn quận huyện, chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm” (bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban ATTP TP.HCM).
- vệ sinh an toàn thực phẩm li>
- hóa chất tẩy trắng li>
- nội tạng gia súc li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- “Chạy đua” xử lý các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài vùng quy hoạch
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
Tin mới nhất
T5,26/12/2024
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Đồng Nai: Heo hơi tăng giá, đảm bảo nguồn cung Tết Nguyên đán 2025
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Phòng chống dịch tả lợn châu Phi ở Đông Nam Á: Cần chiến lược kiểm soát
- Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị ngành chăn nuôi thỏ
- Thừa Thiên Huế: Chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 24/12/2024
- Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam: Hoạt động bền bỉ và thành công
- Hợp quy TĂCN: Nặng hình thức và tốn kém!
- Nâng tầm giá trị thương hiệu sản phẩm, hàng hóa Việt Nam: Cần gỡ bỏ nút thắt
- Dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu
- Nghiên cứu tìm ra nguyên nhân ‘vô hình’ gây ra tình trạng thiếu thức ăn chăn nuôi
- Nga cung cấp hơn 100 triệu USD thịt heo cho Trung Quốc
- Trung Quốc cấm nhập khẩu một số động vật do lo ngại lây lan dịch lưỡi xanh
- Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt đỏ từ Australia
- New Zealand xác nhận lần đầu xuất hiện cúm gia cầm H7N6
- WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Tự động hóa và kỹ thuật số trong nhà máy sản xuất TĂCN
- Khởi công xây dựng trạm trộn thức ăn chăn nuôi tại KCN công nghệ cao Mebi Farm
- Áp dụng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo là tương lai của ngành chăn nuôi
- Vemedim tổ chức khóa học chẩn đoán và điều trị chuyên sâu về hô hấp phức hợp trên chó mèo
- Bình Định: Công ty Vĩnh Quang đầu tư trang trại chăn nuôi heo tại huyện Vĩnh Thạnh
- Tập đoàn Nhật Sojitz khai trương nhà máy chế biến thịt bò mát 10.000 tấn tại Tam Đảo
- Toàn Thắng Corp: Mãnh liệt tinh thần, khát vọng Việt
- Top 10 Công ty Thức ăn chăn nuôi uy tín năm 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Chào Quý Anh Chị, em Hà bên CT Vĩnh An Phát chuyên cung cấp các nguồn axit amin: methi, lysine, trytophan, threonine,,,để tăng cường nguồn axit amin cho vật nuôi. Quý Anh Chị nào quan tâm đến sp này thì nhắn em nhé 0848989782 Hà