Những ngày gần Tết, BQL ATTP TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ sử dụng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng cũng như làm “tươi” thực phẩm. Điều đáng nói, hiện tượng này đã tồn tại từ năm này qua năm khác.
Sờ đâu… ra đấy
Điển hình là phát hiện vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến lòng heo ngày 4/1 tại căn nhà ở tổ 82, KP 3, P.Trung Mỹ Tây, Q.12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định.
Chất tẩy trắng công nghiệp dạng bột và dạng lỏng bán đầy ngoài thị trường
Ông Quảng thừa nhận cơ sở đã sử dụng hóa chất công nghiệp H2O2 (oxy già công nghiệp) để tẩy rửa lòng heo dơ đen chuyển qua màu trắng, sau đó bán làm thực phẩm.
Tại hiện trường ở khu vực chế biến, đội kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM đã ghi nhận có đến 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng. Sau đó, ông Quảng làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy 2,275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy.
Trước đó, ngày 3/1, đoàn kiểm tra của đơn vị này tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ. Theo ghi nhận, mặc dù cơ sở xuất trình đủ giấy phép kinh doanh, giấy đáp ứng đủ điều kiện VSATTP, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai lợn, da lợn mà cơ sở đưa vào chế biến.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Sơn làm chủ hàng. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho Hoàng Phi Quân (tại địa chỉ 251 Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.
Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xã Bà Điểm tiếp tục giám sát hoạt động của hộ kinh doanh Ngọc Châu và báo cho Ban chỉ đạo ATTP huyện Hóc Môn kịp thời chỉ đạo khi có dấu hiệu cơ sở hoạt động trở lại.
Bán đầy thị trường
Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần như tất cả các chợ từ chợ lớn cho đến chợ cóc ở khu vực ngoại thành TP.HCM, đều xuất hiện những quầy hàng bán nội tạng heo, và những mặt hàng này nhìn bên ngoài đều rất “sạch”. Thực tế cho thấy, việc sử dụng chất tẩy trắng cũng như hàn the cho vào thực phẩm trên thị trường là chuyện xưa nay không hề hiếm. Việc các chủ cơ sở, cửa hàng dùng các loại hoá chất nhằm “hô biến” từ những thùng ruột heo, bò thối thành những món lòng trắng nõn nà mà các cơ quan chức năng cứ hễ sờ vào kiểm tra là phát hiện là một minh chứng.
Ruột heo được ngâm tẩy trắng bằng chất tẩy đường để làm sạch và khử mùi hôi
Để tìm hiểu thêm về chất tẩy trắng biến nội tạng dơ đen, thối thành thực phẩm trắng giòn, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên, quận 5, TP.HCM, nơi lâu nay được coi là “thiên đường” của các chất phụ gia hóa chất của các tỉnh phía Nam.
Do gần đây bị các cơ quan chức năng TP ráo riết kiểm tra nên khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ về loại chất tẩy trắng lòng, nội tạng thì gần các chủ cửa hàng đều lắc đầu và trả lời: “Không có chất nào tẩy trắng lòng hay nội tạng cả đâu, nếu muốn mua thì ra đường Thành Thái, quận 10, ở đó chuyên bán chất oxi già tẩy trắng”.
Tuy nhiên, khi đến cửa hàng có tên B.V thì được người bán hàng cho biết, chất tẩy trắng các thực phẩm, trong đó chủ yếu dùng cho nội tạng gia súc chính là 2 loại hóa chất đang phổ biến trên thị trường hiện nay là chất “tẩy đường” và “tẩy trắng”(oxy già H2O2 – PV).
“Ra đây, chỉ cần nói mua mấy kg “sô-đa” (tức chất tẩy đường – PV) là người ta hiểu đó là chất tẩy trắng trong chế biến thực phẩm, còn hỏi chung chung thì không ai dám bán đâu. Còn muốn mua chất oxy già tẩy trắng số lượng lớn thì qua bên đường Thành Thái. Hiểu chưa?”, bà chủ B.V dặn dò.
Chúng tôi mua 5 kg dạng bột màu trắng được bà chủ đổ ra từ một bao giấy cứng chừng 20 kg. Giá bán 60 ngàn đồng/kg, cứ 1 kg “sô-đa” theo hướng dẫn sẽ xử lý khử mùi hôi, tẩy trắng khoảng 50 kg nội tạng. Tôi đọc trên can nhựa thấy ghi công thức hóa học là “Sodium Hydrosulfite” (Na2SO4) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chất tẩy đường này được sử dụng chủ yếu trong khử thuốc nhuộm của ngành công nghiệp dệt.
Theo như lời giới thiệu của bà chủ B.V, loại chất này còn có hiệu quả khác là không chỉ tẩy trắng còn giúp nội tạng gia súc dai hơn.
Còn đối với hóa chất H2O2, đây là chất tẩy trắng dạng lỏng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa… nhưng gần đây cũng được dùng trong xử lý lòng, tai heo và các loại thực phẩm khác là nhờ thời gian làm trắng nhanh hơn so với chất tẩy đường.
Lòng heo được ngâm hóa chất oxy già tẩy trắng tại cơ sở ông Nguyễn Văn Quảng (quận 12)
Đến nay, theo danh mục của Bộ Y tế thì oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, nhiều cơ sở vẫn lén lút sử dụng để sản phẩm có màu trắng đẹp bắt mắt hơn như đã nói trên.
Nhật Vy
Nguồn: nongnghiep.vn
“Quy mô của các vụ việc vi phạm mà Đội ATTP phát hiện và xử lý vừa qua rất lớn, đã cho thấy tình hình rất phức tạp và cần phải hành động quyết liệt hơn, trong và sau Tết, nhất là với những mặt hàng truyền thống, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như thịt, trái cây, đồ khô, lạp xưởng, bánh mứt, rượu bia… Đặc biệt là ngăn chặn thực phẩm bẩn trên từng địa bàn quận huyện, chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm” (bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban ATTP TP.HCM).
- hóa chất tẩy trắng li>
- nội tạng gia súc li>
- vệ sinh an toàn thực phẩm li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Từ 16/12, thuế suất hàng khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi được giảm xuống còn 1%
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên đánh thuế carbon với gia súc
- Anh xác nhận cúm gia cầm H5N1 ở một trại nuôi gia cầm thương mại
- FAO: Sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2024 dự đoán sẽ giảm nhẹ 0,4%
- Pháp: Nâng mức nguy cơ dịch Cúm gia cầm từ trung bình lên cao
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- 13.624 khách tham quan triển lãm Vietstock 2024 và Aquaculture Vietnam 2024
- Vietstock sẽ trở lại vào tháng 10 năm 2025
- Mavin nhận giải thưởng danh giá về Trách nhiệm xã hội
- Thiết lập và tăng cường lá chắn miễn dịch cho lợn
- Hypor: Chăn nuôi heo bền vững từ con giống tốt
- Premier Tech đã mua lại Imeco
- BAF Việt Nam mua 5 doanh nghiệp nuôi heo tại Quảng Trị
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Chào Quý Anh Chị, em Hà bên CT Vĩnh An Phát chuyên cung cấp các nguồn axit amin: methi, lysine, trytophan, threonine,,,để tăng cường nguồn axit amin cho vật nuôi. Quý Anh Chị nào quan tâm đến sp này thì nhắn em nhé 0848989782 Hà