Long An: Chỉ lợn rõ nguồn gốc mới được vào lò mổ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Long An: Chỉ lợn rõ nguồn gốc mới được vào lò mổ

    Tạo niềm tin cho người tiêu dùng và đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất, Long An đã kiên quyết không cho lợn không rõ nguồn gốc được vào các lò mổ trên địa bàn. Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, PGĐ Sở NN-PTNT Long An, giá lợn hơi giảm mạnh là do người tiêu dùng, nhất là người dân TP.HCM, giảm tiêu thụ thịt lợn bởi nỗi lo ngại không đúng về dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

     

    Lợn ở Long An và các tỉnh lân cận (tập trung về Long An để giết mổ rồi đưa về TP.HCM), một phần được tiêu thụ nội tỉnh, phần lớn còn lại đưa về 2 chợ đầu mối của TP.HCM là Bình Điền và Hóc Môn vào lúc bình thường là khoảng 2.500 – 3.000 con mỗi ngày đêm. Nếu như lượng lợn tiêu thụ nội tỉnh vẫn đang khá ổn định, thì lượng lợn đưa về TP.HCM lại giảm mạnh, tới 30 – 40%.

     

    Đầu tháng 3, UBND tỉnh Long An đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh.

    Long An: Chỉ lợn rõ nguồn gốc mới được vào lò mổ

    Kinh doanh thịt lợn tại chợ đầu mối TP.HCM (Ảnh: Nguyễn Thủy)

     

    Sở NN-PTNT được giao nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh và hướng dẫn cấp huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện; thành lập đoàn công tác các cấp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở.

     

    Sở NN-PTNT cũng được giao tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định tạm thời kiểm dịch lợn nội tỉnh và xác nhận thông tin nguồn gốc động vật; thành lập các đội phản ứng nhanh, liên ngành để hỗ trợ kịp thời các huyện, thị xã và thành phố khi cần thiết…

     

    Các sở, ngành có liên quan cũng được giao nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng chống dịch bệnh.

     

    Bà Khanh cho biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã bố trí lực lượng kiểm soát ở các chốt kiểm dịch, các điểm trung chuyển, lò giết mổ 24/24 giờ. Những thương lái đi thu mua lợn được yêu cầu phải có xác nhận nguồn gốc từ các trang trại, hộ chăn nuôi. Những con lợn không rõ nguồn gốc, dứt khoát không cho đưa vào lò mổ.

     

    Về công tác tuyên truyền, Long An đã tổ chức thông tin thường xuyên trên các báo đài địa phương về tình hình, diễn biến của DTLCP. Nếu như trước đây, chỉ tập trung tuyên truyền cho người chăn nuôi cách phòng chống dịch bệnh, thì hiện nay đã tuyên truyền cho cả người tiêu dùng hãy yên tâm sử dụng thịt lợn từ những điểm bán đảm bảo ATTP, có nguồn gốc rõ ràng.

     

    Ghi nhận sơ bộ của Sở NN-PTNT Long An cho thấy, lượng thịt lợn tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh này đang tăng lên trong những ngày qua.

     

    Thanh Sơn

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Người tiêu dùng đã yên tâm hơn

     

    Theo Bộ Công Thương, do nhiều người tiêu dùng đã yên tâm hơn với DTLCP và quay trở lại sử dụng thịt lợn, giá lợn hơi tại Long An cũng như nhiều tỉnh, thành khác ở Nam Bộ đã tăng trở lại với mức tăng đáng kể. Giá lợn hơi tại Long An vào khoảng 44.000 – 45.000 đồng/kg. Bình Phước và Bà Rịa – Vũng Tàu, giá từ 35.000 – 37.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bến Tre… giá từ 38.000 – 41.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành còn lại giá từ 42.000 – 45.000 đồng/kg.

     

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.