Sự xuất hiện trở lại của ký sinh trùng này được xem là đòn giáng mạnh vào ngành chăn nuôi bò của Mỹ. Loài giun xoắn Tân Thế giới (New World Screwworm) – ký sinh trùng có khả năng ăn mô sống và gây bệnh trên gia súc cùng nhiều loài động vật máu nóng – vừa được phát hiện trên một con bê tại bang Texas, theo thông báo ngày 8/6 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).
Các chuyên gia cho rằng loài ký sinh trùng này đã di chuyển từ khu vực Trung Mỹ sang Mexico trước khi xuất hiện tại Texas, vượt qua các hàng rào sinh học vốn giúp ngăn chặn dịch hại này trong nhiều thập kỷ qua. Trước đó, giun xoắn từng được tuyên bố đã bị xóa sổ tại Mỹ vào năm 1966.

Giun xoắn Tân Thế giới (New World Screwworm) là một loài ruồi ký sinh nổi tiếng vì ấu trùng của chúng có khả năng xâm nhập và ăn các mô sống của vật chủ. Ảnh: IANR News.
Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho biết hôm 6/6 rằng các cơ quan chức năng của bang đang phối hợp với chính quyền liên bang để làm chậm sự lây lan của loài ruồi mang ký sinh trùng giun xoắn và các ca nhiễm do ấu trùng của chúng gây ra.
Giới chức đang thả hàng triệu con ruồi giun xoắn đực đã được triệt sản tại khu vực phát hiện 2 ổ nhiễm, nằm cách nhau khoảng 8 km ở hạt Zavala, phía tây nam thành phố San Antonio. Các con đực vô sinh sẽ ngăn ruồi cái hoang dã sinh sản, qua đó giúp kiểm soát dịch bệnh.
Trước đó, Ủy ban Y tế Động vật Texas (TAHC) thông báo ca đầu tiên được phát hiện trên một con bê 3 tuần tuổi có tổn thương ở cuống rốn. Đây là lần đầu tiên NWS được phát hiện tại Texas kể từ khi loài ký sinh trùng này bắt đầu lan dần về phía bắc từ Trung Mỹ vào năm 2023. Một vùng kiểm soát dịch đã được thiết lập và các biện pháp hạn chế vận chuyển động vật đang được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan.
Theo USDA, nguồn cung thực phẩm của Mỹ vẫn an toàn. Giun xoắn không xâm nhiễm thịt, trái cây, rau củ hay các nguồn thực phẩm khác. Giám đốc TAHC, bác sĩ Bud Dinges, cho biết cơ quan này đã chuẩn bị cho nguy cơ NWS tái xuất trong hơn 2 năm qua. Ông kêu gọi chủ vật nuôi và người chăm sóc gia súc cảnh giác với sự xuất hiện của ấu trùng trong các vết thương của động vật và báo cáo ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường.
Sự xuất hiện trở lại của ký sinh trùng này được xem là đòn giáng mạnh vào ngành chăn nuôi bò của Mỹ. Nếu dịch bùng phát trên diện rộng, Texas có thể chịu thiệt hại kinh tế đáng kể do gia súc chết hàng loạt cùng chi phí nhân công và điều trị gia tăng.
Trong hơn một năm qua, khi dịch bệnh lan dần về phía bắc, biên giới Mỹ – Mexico đã đóng cửa đối với hoạt động nhập khẩu bò sống. Điều này khiến ngành công nghiệp thịt bò trị giá khoảng 100 tỷ USD của Mỹ suy giảm xuống mức thấp nhất trong 75 năm.
Nguồn: Báo Nông nghiệp & MT
- chăn nuôi mỹ li>
- giun xoắn li> ul>
- TP. Hồ Chí Minh xử phạt trường hợp vận chuyển 600 con vịt không có giấy kiểm dịch
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Tối ưu hóa năng suất chăn nuôi heo: Từ quản trị chuồng nái đến chiến lược vỗ béo
- Chính sách thuế mới với hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm: Không phải trường hợp nào cũng được miễn
- Phát triển giống thỏ chất lượng cao: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam
Tin mới nhất
T7,18/07/2026
- TP. Hồ Chí Minh xử phạt trường hợp vận chuyển 600 con vịt không có giấy kiểm dịch
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 7 năm 2026
- Bắc Ninh tăng cường chăn nuôi không tiếp xúc, chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trước dịch bệnh
- Điện Biên tăng tốc chống dịch viêm da nổi cục, bảo vệ đàn gia súc trước nguy cơ bùng phát
- Đề xuất sửa đổi 10 luật để trao thêm thẩm quyền cho địa phương, cắt giảm hàng chục thủ tục hành chính
- Hiệp hội Gia cầm Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Chăn nuôi và Luật Thú y
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- GS.TS Nguyễn Thị Lan được tái bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ mới
- Hà Tĩnh chuẩn bị khởi công tổ hợp nông nghiệp hữu cơ 4F Quế Lâm quy mô 1.276 tỷ đồng
- Giá heo hơi ngày 16/7: Đà tăng xuất hiện ở phía Nam, thị trường dần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất