Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo

    Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của heo. Các nguồn protein chính trong khẩu phần ăn của heo là thực vật, bao gồm bột đậu nành, bột hạt cải dầu, bột hạt hướng dương, bột hạt bông vải và đậu Hà Lan. Các nguồn protein có nguồn gốc từ động vật như các sản phẩm máu sấy phun, bột thịt và xương, và bột cá cũng có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của heo. Bột đậu nành là nguồn protein hàng đầu cho heo do chất lượng vượt trội và cấu hình axit amin của nó. Bột đậu nành thường là cơ sở để so sánh các nguồn protein thực vật thay thế.

    Các nguồn protein động vật thường ngon miệng và chứa các axit amin có độ tiêu hóa cao, nhưng sự thay đổi về thành phần thường lớn hơn so với các nguồn protein thực vật. Quyết định lựa chọn nguồn protein cho khẩu phần ăn của heo phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm cấu hình axit amin và khả năng tiêu hóa, hàm lượng năng lượng, sự hiện diện của các yếu tố chống dinh dưỡng, sự thay đổi về nồng độ chất dinh dưỡng, khả năng cung cấp liên tục một thành phần chất lượng cao, chi phí và mục tiêu sản xuất. Hàm lượng và khả năng tiêu hóa của lysine thường quyết định giá trị của một nguồn protein vì đây là axit amin hạn chế nhất trong hầu hết các khẩu phần ăn của heo.

     

    Các nguồn protein thực vật cung cấp hầu hết protein trong khẩu phần ăn của heo và bột đậu nành là nguồn protein hàng đầu. Tuy nhiên, bột đậu nành có thể không phù hợp để cho ăn như nguồn protein duy nhất trong giai đoạn cai sữa sớm. Heo có phản ứng quá mẫn tạm thời với bột đậu nành do các protein gây dị ứng, cụ thể là glycinin và β-conglycinin, và carbohydrate không tiêu hóa của đậu nành. Heo trải qua giai đoạn hấp thụ chất dinh dưỡng kém và hiệu suất tăng trưởng thấp sau lần đầu tiên tiếp xúc với khẩu phần ăn có hàm lượng bột đậu nành cao (Li et al., 1990). Các tác động này chỉ là tạm thời và heo phát triển khả năng chịu đựng sau 7 đến 10 ngày (Engle, 1994). Để giảm bớt các tác động trong giai đoạn này, heo được thích nghi dần với các khẩu phần ăn có hàm lượng bột đậu nành tăng dần sau khi cai sữa. Hơn nữa, bột đậu nành có thể được chế biến thêm để loại bỏ các hợp chất gây dị ứng và cải thiện khả năng sử dụng protein đậu nành của heo con cai sữa (Jones et al., 2010).

     

    Bột gluten ngô và thức ăn từ gluten ngô là hai sản phẩm phụ của quá trình chế biến ngô có thể được sử dụng làm nguồn protein trong khẩu phần ăn của heo. Bột gluten ngô chứa ít chất xơ hơn so với bột đậu nành. Tuy nhiên, bột gluten ngô và thức ăn từ gluten ngô không phải là nguồn protein hoàn chỉnh và phải được bổ sung lysine, methionine và threonine. Đậu Hà Lan là một nguồn protein thay thế tuyệt vời cho heo, chứa 22-25% protein thô, 1,6% lysine, 1% chất béo và 13% chất xơ trung tính không hòa tan. Bột gia cầm, thu được từ các nhà máy giết mổ gia cầm, chứa 65% protein thô và 4,0% lysine và một lượng tryptophan hạn chế.

     

    Tóm lại, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của heo và việc lựa chọn nguồn protein cho khẩu phần ăn của heo phải xem xét nhiều yếu tố, bao gồm cấu hình axit amin và khả năng tiêu hóa, hàm lượng năng lượng, sự hiện diện của các yếu tố chống dinh dưỡng, sự thay đổi về nồng độ chất dinh dưỡng, khả năng cung cấp liên tục một thành phần chất lượng cao, chi phí và mục tiêu sản xuất. Các nguồn protein thực vật cung cấp hầu hết protein trong khẩu phần ăn của heo và bột đậu nành là nguồn protein hàng đầu. Tuy nhiên, các nguồn protein có nguồn gốc từ động vật thường ngon miệng và chứa các axit amin có độ tiêu hóa cao. Bột gluten ngô, thức ăn từ gluten ngô, đậu Hà Lan và bột gia cầm là các nguồn protein thay thế có thể được sử dụng trong khẩu phần ăn của heo.

     

    Nguồn: AcareVietnam

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.