Nuôi heo an toàn theo phương pháp hữu cơ: Giá bán cao, chi phí thấp và ít rủi ro - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi heo an toàn theo phương pháp hữu cơ: Giá bán cao, chi phí thấp và ít rủi ro

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, trong bối cảnh giá thức ăn ngày càng tăng cao, việc nuôi heo theo hướng hữu cơ đã phát huy được nhiều lợi thế về mặt vệ sinh môi trường, chi phí đầu tư thấp và ít rủi ro dịch bệnh, giá heo hơi bán ra tương đối cao và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

   

  Mô hình chăn nuôi heo theo hướng hữu cơ là gì?

   

  Mục tiêu chính của mô hình là hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi tiếp cận dần với chăn nuôi hữu cơ nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, từ đó khuyến cáo nhân rộng cho các cơ sở chăn nuôi heo khác trên địa bàn. Một trong những sản phẩm hữu ích hỗ trợ cho mô hình này là Biolac Thảo Dược.

  Nhờ tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi theo hướng hữu cơ, hiệu quả kinh tế mô hình mang lại cao hơn gần 1,5 triệu đồng/con so với bên ngoài.

   

  *Sản phẩm Biolac Thảo Dược của công ty Thuốc Thú Y Á Châu có chứa các lợi khuẩn giúp ích cho đường tiêu hóa và môi trường sống của gia súc – gia cầm. Giúp bổ sung vi khuẩn có lợi cho gia súc và gia cầm, giúp cân bằng hệ vi sinh có ích trong đường ruột, cải thiện hệ thống tiêu hóa, đặc biệt trong trường hợp dùng kháng sinh kéo dài và số lượng vi khuẩn có lợi bị suy giảm nghiêm trọng. Thành phần của Biolac Thảo Dược hỗ trợ phòng ngừa một số triệu chứng thường gặp khi hệ thống tiêu hóa bị suy yếu như tiêu chảy, táo bón và co thắt ruột. Bổ sung lợi khuẩn từ Biolac Thảo Dược giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  Nhờ đó, Biolac Thảo Dược đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe và tiêu hóa cho gia súc và gia cầm, đảm bảo chúng có môi trường ruột lành mạnh và hệ miễn dịch được củng cố. Việc sử dụng sản phẩm này cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và tư vấn từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia nuôi trồng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

   

  Mô hình sử dụng giống lợn ngoại nuôi thương phẩm tại địa phương có trọng lượng bình quân khi đưa vào nuôi là 10 – 11 kg/con, đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh, được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo quy định. Chuồng trại được thiết kế với diện tích phù hợp để làm đệm lót sinh học, tạo điều kiện cho lợn vận động thoải mái.

   

  Trong mỗi ô chuồng, 1/3 diện tích láng nền xi măng, 2/3 diện tích sử dụng đệm lót sinh học. Việc sử dụng đệm lót sinh học giúp xử lý tốt chất thải chăn nuôi, giảm mùi hôi rất hiệu quả, hạn chế mầm bệnh trong chuồng nuôi; không phải phun hóa chất tiêu độc, khử trùng; không dội rửa chuồng nên không xả nước thải ra môi trường.

  Hiệu quả của mô hình sẽ giúp phong trào chăn nuôi lợn hướng hữu cơ tại Quảng Bình được nhân rộng.

   

  Ngoài ra, trong mô hình chăn nuôi heo theo hướng hữu cơ, một sản phẩm khác cũng đóng vai trò quan trọng là men tiêu hóa.

   

  Men tiêu hóa là một chế phẩm vi sinh vật có lợi, được sử dụng để ủ các loại thức ăn cho heo như bột bắp (ngô), bột khoai, cám gạo, bã sắn, bã đậu… không qua khâu chế biến (đun nấu). Khi ủ thức ăn với men tiêu hóa, heo sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tiêu hóa tốt, thức ăn có mùi thơm đặc trưng kích thích heo ăn nhiều, mau lớn, tăng chất lượng thịt.

  Việc sử dụng Men tiêu hóa trong mô hình nuôi heo hữu cơ giúp giảm chi phí về thức ăn, giảm mùi thối của phân khi thải ra môi trường và đồng thời tăng cường hiệu quả kinh tế của mô hình.

   

  Nhờ tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi heo theo hướng hữu cơ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như Bacilac và men tiêu hóa, mô hình nuôi heo hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gần 1,5 triệu đồng/con so với nuôi không theo mô hình. Đồng thời, heo trong mô hình có sức khỏe tốt, phát triển tốt, không bị bệnh, đảm bảo chất lượng thịt và an toàn cho người tiêu dùng.

   

  Trong những năm tiếp theo, việc phát triển chăn nuôi heo theo hướng hữu cơ cần được khuyến khích và thúc đẩy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

   

  Theo Thạc sỹ Lê Văn Trung – Chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ học cho biết, trong thời gian thực hiện mô hình, giá lợn giống mua vào để thực hiện mô hình và giá thức ăn công nghiệp tăng cao, trong khi giá lợn hơi trên thị trường tại thời điểm kết thúc mô hình giảm. Tuy vậy, lợn nuôi theo kỹ thuật của mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nuôi không theo mô hình bình quân khoảng 1.490.000 đồng/con và 1.900.000 đồng/con do giá bán thịt lợn hơi từ mô hình cao hơn từ 4.000 – 6.000 đồng/kg so với giá lợn hơi trên thị trường trong cùng thời điểm.

   

  Những năm qua, nhờ thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô trang trại, công nghiệp nên ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã có những bước phát triển tích cực cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ, nguồn thức ăn hữu cơ chưa chủ động được, việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi phụ thuộc vào thương lái… nên việc xây dựng các cơ sở chăn nuôi theo tiêu chuẩn TCVN 11041 – 3:2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ về chăn nuôi hữu cơ khó có thể thực hiện ngay được. Do đó, trước mắt cần phát triển chăn nuôi theo hướng hữu cơ, từng bước tiếp cận và tiến tới phát triển chăn nuôi hữu cơ trong những năm tiếp theo.

   

  Achaupharm

  *Nguồn trích dẫn: Báo VnExpress

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.