Phó Cục trưởng Chăn nuôi trả lời về nghi vấn C.P thao túng giá lợn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Phó Cục trưởng Chăn nuôi trả lời về nghi vấn C.P thao túng giá lợn

  Liên tục trong những ngày qua, giá lợn tại nhiều địa phương đã tăng lên chóng mặt, đạt mức bình quân từ 47.000 đồng/kg trở lên, cá biệt có nơi đã lên đến 52.000-53.000 đồng/kg. Đây được cho là điều bất thường, bởi giá tăng trong thời gian ngắn, trong khi chúng ta không xuất đi Trung Quốc 1kg lợn nào.

   

  Để làm rõ những bất thường này, PV Dân Việt đã phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Dương- Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT).

   

  Ông có thể cho biết, vì sao giá lợn lại liên tục tăng trong thời gian ngắn và ở mức cao như hiện nay?

   

  – Có thể thấy, đây là kết quả của quá trình điều hành giảm cung- tăng cầu mà ngành chăn nuôi đã thực hiện từ 15 tháng qua và đến tháng 4 vừa rồi, đã bắt đầu phát huy tác dụng. Đó là việc chúng tôi chủ trương giảm đàn nái xuống, từ 4,3 triệu con còn 3,9 triệu con như hiện nay. Đây là dấu hiệu tích cực.

   

  Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện dân cũng không còn nhiều lợn, nên có vẻ như chỉ các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là doanh nghiệp FDI  như công ty C.P được hưởng lợi?

   

  – Đúng là trong việc giảm đàn nái vừa quá, chỉ có các doanh nghiệp lớn mới trụ được, còn các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ không thể trụ được. Vì thế, đợt tăng giá này, nông dân là người chịu thiệt, còn các công ty lớn thì họ trường vốn, trụ được nên họ có lời hơn, các doanh nghiệp FDI có vốn đầu tư nước ngoài cũng thì càng được hưởng lợi lớn hơn.

   

  Nhiều ý kiến cho rằng, đợt tăng giá này là do C.P thao túng giá nhằm đẩy lợn con ra ngoài thị trường để hưởng lợi. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

   

  -Tôi phải khẳng định, C.P không thể thao túng giá, thậm chí chúng tôi còn đang yêu cầu các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Masan, C.P phải neo giá lợn xuống, trong đó C.P đang làm rất tốt điều này. Thực tế, theo tính toán của chúng tôi, nên duy trì giá lợn ở khung giá 40.000-45.000 đồng/kg là hợp lý để đảm bảo chăn nuôi bền vững, bởi nếu để giá tăng quá cao sẽ dẫn đến 2 nguy cơ: Phá vỡ thị trường và tác động đến người tiêu dùng, trong khi nếu duy trì giá 40.000-45.000 đồng/kg, thì họ vẫn chấp nhận được do hơn 1 năm qua đã được ăn thịt lợn giá rẻ rồi.

  Phó Cục trưởng Chăn nuôi trả lời về nghi vấn C.P thao túng giá lợn

  Dù giá lợn tăng, nhưng hầu hết các hộ chăn nuôi đã không còn lợn. Đối tượng được hưởng lợi lớn nhất đợt này là những công ty lớn, đặc biệt là C.P.

   

  Như ông nói, C.P đang làm rất tốt việc neo giá. Vậy ông có nắm được giá lợn hơi họ xuất ra hiện nay là bao nhiêu?         

   

   -Theo thông tin chúng tôi nắm được, giá lợn hơi của C.P xuất ra luôn thấp hơn thị trường 1 giá, hiện là 46.000 đồng/kg, chính vì thế nhiều thương lái đã mua lợn của C.P rồi bán ngay ra thị trường với giá 49.000 đồng/kg.

   

  Việc giảm giá này của họ chúng tôi cũng chỉ khuyên, chứ không thể bắt buộc được.

   

  Nông dân hiện đang rất hoang mang và lúng túng, vì không biết giá lợn tăng lần này có gì bất thường. Ông có lời khuyên gì với nông dân?.

   

  -Trước tiên, tôi cho rằng bà con nông dân cần hết sức bình tĩnh, bản thân chúng tôi cũng đang tiến hành các giải pháp để kéo giá lợn xuống ở mức ổn định, bởi nếu giá tiếp tục tăng sẽ xảy ra nguy cơ lợn từ các nước xung quanh sẽ thẩm lậu về nước ta, đặc biệt là Thái Lan (hiện giá 42.000 đồng/kg), Trung Quốc (đang có giá 43.000 đồng/kg); đó là chưa kể lợn đông lạnh có thể được nhập khẩu về từ Mỹ, Braxin…

   

  Bên cạnh đó, nếu bà con ồ ạt vào đàn, thì ít nhất phải sau 5 tháng nữa mới có lợn xuất chuồng, đến khi đó ai dám đảm bảo giá lợn còn duy trì ở mức trên 50.000 đồng/kg. Cho nên, nếu vào đàn ào ào lúc này là chết.

   

  Với những bà con đang có lợn trong chuồng, thì cần phải làm gì, thưa ông?

   

  – Đối với những con lợn đã đến kỳ xuất chuồng (đạt trọng lượng 120-130kg/con), chúng tôi khuyên bà con cần bán ngay không nên nuôi thêm, vì càng nuôi thêm sẽ càng tốn. Chưa kể, tới đây khi thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng thịt lợn giảm, có thể sẽ kéo giá giảm.

   

  Mặt khác, với những đàn lợn chuẩn bị được xuất chuồng, bà con cần tăng cường chăm sóc, vỗ béo để nhanh chóng bán lợn ra.

  Phó Cục trưởng Chăn nuôi trả lời về nghi vấn C.P thao túng giá lợn

  Đàn lợn nái trong dân đang giảm mạnh, trong khi của C.P và các công ty chăn nuôi lớn vẫn duy trì ổn định. Như vậy, rất nhiều hộ dân đã bị loại ra khỏi cuộc chơi lần này. Nguy cơ giá thực phẩm bị các công ty lớn, trong đó có C.P thao túng trong thời gian tới đang hiện hữu hơn bao giờ hết.

   

  Vậy trên thực tế, Cục Chăn nuôi có nắm được tổng đàn lợn trong nước hiện còn bao nhiêu con?

   

  – Chúng tôi không có số liệu cụ thể. Song theo số liệu của Tổng cục Thống kê, thì trong 4 tháng đầu năm nay, tổng đàn lợn cả nước giảm 6,25%; sản lượng thịt giảm 1,2%. Thực tế, giảm như vậy là không nhiều và nguồn cung lợn trong chuồng hiện vẫn còn dồi dào.

   

  Theo nhiều số liệu thống kê khác nhau, hiện C.P đang có tổng đầu lợn khá lớn, đủ để chi phối thị trường. Trong khi đợt tăng giá lợn này không phải do lợn được xuất sang Trung Quốc. Vì thế không loại trừ yếu tố do C.P tác động, thao túng?

   

  -Thực ra, bản chất là C.P đang muốn kéo giá lợn xuống để về ngưỡng ổn định, bền vững chứ họ cũng không dại gì để lập lại năm ngoái. Họ đã bị mất hơn 200 triệu USD (tương đương gần 5.000 tỷ đồng) do giá lợn giảm. Vì thế, việc đẩy giá lợn tăng lên lần này chính là thắng lợi trong công tác điều hành của chúng ta.

   

  Xin cảm ơn ông!

   

  Lê Hân

  Nguồn: Dân Việt

  “Tôi vào thăm C.P để bắt họ mở kho lợn”

   

  Rất nhiều người dân bày tỏ ý kiến bức xúc về việc, trong lúc lợn tăng giá bất thường, nông dân hoang mang, lo lắng, nhưng ông với vai trò là Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phụ trách vấn đề này lại không đi thăm các trại lợn của nông dân, mà đi thăm một trại lợn lớn của C.P ở Đồng Nai ngày 26.5 vừa qua. Ông lý giải thế nào về điều này?

   

  -Thực tế, đúng là tôi có vào thăm trại lợn của C.P ở Đồng Nai với mục đích là kiểm tra đàn lợn thực tế của họ để bắt họ mở kho, nhằm công khai nguồn cung đàn lợn chúng ta đang còn rất nhiều, không để thương lái lợi dụng tình hình làm loạn giá.

   

  Trước đó, tôi cũng đã đi thăm trại lợn của dân ở Ngọc Lũ, Bình Lục (Hà Nam) để kiểm tra nguồn cung lợn, chứ không phải chỉ đi thăm mỗi công ty C.P. Điều này là bình thường thôi, nhưng có thể do báo chí không đưa tin, nên không biết tôi đi thăm.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.