Quảng Ninh: ‘4 tại chỗ’ bảo vệ giống lợn quý Móng Cái - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 46.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Lâm Đồng 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 49.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP.HCM, Cà Mau 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Tây Ninh 49.000 đ/kg
  •  
 • Quảng Ninh: ‘4 tại chỗ’ bảo vệ giống lợn quý Móng Cái

  Đến thời điểm này dịch tả lợn châu Phi đã lan ra gần hết các xã, phường trên địa bàn tỉnh, với 12.578 hộ dân ở 834 thôn, khu của 153 xã, phường, thị trấn ở 14 huyện, thị xã, thành phố có lợn bị nhiễm dịch tả, trên 110.000 con lợn chết và buộc phải tiêu hủy, trọng lượng tiêu hủy là trên 5.300 tấn. Theo dự báo của cơ quan chuyên môn trong thời gian tới, tình hình bệnh dịch có khả năng lây lan đến tất cả các xã chưa bị xâm nhiễm.

  Quảng Ninh: ‘4 tại chỗ’ bảo vệ giống lợn quý Móng Cái

  Cùng với bảo vệ đàn lợn chưa bị nhiễm bệnh, điều nhiều người chăn nuôi, người làm công tác chuyên môn lo lắng là làm thế nào để bảo vệ nguồn gen quý của đàn lợn Móng Cái trước cơn bão dịch tả châu Phi?

   

  Di chuyển đàn lợn ra các đảo để “ngăn sông cách đò” với dịch tả hay thực hiện trữ tinh, phôi đông lạnh đợi bão dịch qua đi khôi phục lại đàn? Các phương án đều đã nghiên cứu, bàn thảo rất nhiều. Qua phân tích cân nhắc thì với gần 1.700 con lợn Móng Cái đang được nuôi ở các doanh nghiệp nếu di chuyển ra các đảo sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Bởi, lợn đang ở vùng an toàn dịch giờ di chuyển đi phải lên xe, xuống thuyền và trong quá trình này rất có khả năng bị xâm nhiễm bệnh tả.

   

  Trên các đảo không đảm bảo tự cung, tự cấp được thức ăn cho đàn lợn đưa ra mà vẫn phải vận chuyển từ đất liền ra, đây cũng là một nguồn có khả năng gây lây lan dịch bệnh cho đàn lợn. Thêm nữa vì là đàn lợn giống nên sẽ phải sinh sôi trong khi điều kiện về chuồng trại, quy trình nuôi tại các đảo khó có thể đáp ứng được. Và ngay chính các cơ quan chuyên môn cũng không xác định được khi nào thì dịch mới chấm dứt, vậy nên đàn lợn sẽ phải nuôi trên các đảo bao lâu, xây dựng quy trình nuôi, chuồng trại như thế nào cho phù hợp?

   

  Ngoài lo lắng về khả năng xâm nhiễm dịch bệnh lên đàn lợn dù đã được di chuyển ra các đảo để lánh nạn thì các chuyên gia cũng cho rằng tác động của việc di chuyển đàn lợn ra cũng rất lớn đối với các đảo. Vì các đảo đều đang có môi trường khá tốt, diện tích không phải đủ rộng lớn để lỡ xảy ra dịch có thể thực hiện tiêu hủy ngay tại đảo, nguy cơ ô nhiễm môi trường đối với các đảo cũng rất cao.

   

  Làm thế nào để bảo vệ đàn lợn giống Móng Cái đang có trước cơn bão của dịch tả, giữ nguồn gen quý cho phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề rất khó đối với ngành nông nghiệp, các địa phương, doanh nghiệp và người chăn nuôi trong thời điểm hiện nay.

   

  Theo đề xuất của ngành NN&PTNT thì phương án tốt nhất để bảo vệ đàn lợn giống Móng Cái lúc này là thực hiện tốt “4 tại chỗ”, gồm: Thú y tại chỗ, an toàn sinh học, nuôi dưỡng và cách ly. Còn để giữ nguồn gen quý lợn Móng Cái cần thực hiện trữ tinh, phôi đông lạnh, thời gian phôi được lưu trữ đảm bảo trong vòng 3-4 năm, đây là giải pháp đang được đánh giá là tối ưu nhất trong bảo vệ nguồn gen.

   

  Bảo vệ đàn lợn giống Móng Cái hay lợn của các hộ chăn nuôi trên toàn tỉnh trước cơn bão dịch tả đang được các địa phương quyết liệt thực hiện, các giải pháp phòng chống dịch đang được thực hiện đồng bộ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh. Và phương án “4 tại chỗ” sẽ tiếp tục được quán triệt sâu sát để phòng chống dịch trong thời điểm hiện nay.

   

  Ngọc Lan

  Nguồn: Báo Quảng Ninh

  3 Comments

  1. Mai Đinh Dương

   Tôi muốn mua giống lợn Móng Cái, Quảng Ninh mong bạn tự vấn, Sđt 0782040005.

  2. Lê Văn THÀNH

   Tôi muốn mua giống lợn móng cái

  3. vừ a mùa

   tôi muốn mua con giống lợn móng cái

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.