Thái Bình: Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi đem lại hy vọng cho người chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Thái Bình: Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi đem lại hy vọng cho người chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chăn nuôi lợn là một trong những thế mạnh của tỉnh Thái Bình, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp về quy mô, giá trị và sản lượng. Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, Dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho người chăn nuôi lợn trong tỉnh thiệt hại nặng nề; chăn nuôi trong tình cảnh lo lắng, thấp thỏm. Vắc xin Dịch tả lợn châu Phi với những tín hiệu khả quan chính là hy vong của người dân nơi đây.

   

  Quyết tâm tiêm vắc xin Dịch tả lợn châu Phi

   

  Gặp chúng tôi, anh Phạm Văn Dương, thôn La Tràng, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình khoe: “Tôi vừa bán 30 con lợn, tổng khối lượng 3,5 tấn với giá 60.000 đồng/kg. Với chi phí 4,8 triệu đồng/con, tôi thu lãi hơn 1 triệu đồng/con.

   

  Nhưng anh Dương cho biết, vẫn cứ lo lắng, thấp thỏm vì Dịch tả lợn châu Phi là bệnh nguy hiểm, trong quá khứ đã khiến gia đình anh thiệt hại nặng nề. Cụ thể, năm 2019, dù cố bảo vệ bằng mọi cách nhưng đàn lợn của anh vẫn nhiễm ASF bị thiệt hại đến gần1 tỷ đồng. Hai năm trở lại đây, dịch bệnh yên ắng, anh mới dám tái đàn. Hiện tại, trong chuồng của gia đình anh còn 40 con lợn thịt, cũng chuẩn bị xuất chuồng, nhưng anh Dương quyết định thí điểm tiêm vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE vào ngày 12/9/2023.

  Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam tiến hành tiêm vắc xin AVAC ASF LIVE cho hộ gia đình ông Phạm Văn Dương (xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình)

   

  “Dù biết có nhiều thông tin trái chiều, khi tiếp nhận nhiều thông tin chính thống từ các cơ quan truyền thông và nhất là Chi cục Thú y tỉnh, Ban Thú y xã, nên hôm nay gia đình tôi quyết tâm tiêm 10 con để thử nghiệm. Kết quả ổn định, đàn lợn khỏe mạnh, tôi sẽ tiêm tiếp để yên tâm chăn nuôi hơn. Chăn nuôi có lúc giá lên cao, xuống thấp theo thị trường, nhưng Dịch bệnh thì khó có thể nói trước”, anh Dương khẳng định.

  Tiêm vắc xin AVAC ASF LIVE tại gia đình ông Hoàng Văn Hiến, xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

   

  Cũng tại xã Vũ Tiến, ông Hoàng Văn Hiến cũng từng bị thiệt hại nặng nề do ASF nên quyết định tiêm vắc xin ASF 30 con heo. Ông Hướng cho rằng, nếu có vắc xin thì rất yên tâm, chăn nuôi không phải nghĩ ngợi gì.

   

  Tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Cao Trí, một nông hộ chăn nuôi cũng tiêm vắc xin cho đàn lợn của mình. Ông cho rằng, mình tiên phong thực nghiệm tiêm, nếu tốt sẽ truyền đến anh em họ hàng, bạn bè.

   

  Theo ông Trần Đức Khâm, trưởng Ban Thú y xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình, Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng quá lớn đến tình hình chăn nuôi lợn tại địa phương. Tổng đàn lợn giảm 2/3 so với trước khi có dịch. Vì vậy, có vắc xin ASF là có thêm hi vọng cho người chăn nuôi. Với người dân, họ quan tâm nhất chính là chất lượng vắc xin.

   

  Tiêm vắc xin Dịch tả lợn châu Phi thận trọng, an toàn

  Ông Phạm Văn Lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình

   

  Theo ông Phạm Văn Lý, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình, sau khi vắc xin  Dịch tả lợn châu Phi được Cục Thú y cấp phép lưu hành trên toàn quốc, Chi cục đã yêu cầu các trạm Chăn nuôi Thú y các huyện, xã tuyên truyền tới hộ chăn nuôi. Hộ nuôi nào có nhu cầu thì đăng ký tiêm với xã, huyện tổng hợp lên Chi cục. Vì đây là vắc xin mới nên hệ thống Thú y cũng hướng dẫn cụ thể với bà con về tiêu chí tiêm phòng.

   

  Chọn hộ tiêm không nhất thiết phải là các hộ chăn nuôi lớn, mà hộ có 10-20 con cũng đều được. Lợn được chọn tiêm là lợn khỏe. Sau khi tiêm thì đội ngũ thú y hướng dẫn chăm sóc, theo dõi, đảm bảo dinh dưỡng, trại vệ sinh sạch sẽ; thức ăn, nước đầy đủ, thoáng mát, đảm bảo con vật ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, sẽ thực hiện lấy mẫu huyết thanh của lợn đã tiêm phòng vắc xin để đánh giá hàm lượng kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng theo quy định.

   

  “Thực tế cho thấy, rất nhiều hộ chăn nuôi mong mỏi được tiêm để làm khống chế dịch bệnh, tiếp tục duy trì chăn nuôi”, ông Phạm Văn Lý khẳng định.

   

  Hiện nay tỉnh Thái Bình có trên 700 nghìn con lợn. Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh, trong các ngày từ ngày 17/8 đến ngày 31/8/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và Công ty cổ phần AVAC Việt Nam tổ chức thực hiện tiêm vắc xin tiêm phòng vắc xin AVAC ASF LIVE cho 134 con lợn tại 09 hộ, 4 xã, 3 huyện, gồm: (1) Huyện Vũ Thư: Đã thực hiện tiêm phòng cho đàn lợn của 02 hộ tại xã Duy Nhất. Tổng số vắc xin sử dụng là 50 liều tiêm cho 50 con lợn. (2) Tại huyện Tiền Hải: Đã tiến hành tiêm phòng cho đàn lợn của 02 hộ tại xã Đông Trung. Tổng số vắc xin sử dụng là 29 liều tiêm cho 29 con lợn. (3) Tại huyện Thái Thuỵ: Đã tiến hành tiêm phòng cho đàn lợn của 3 hộ thuộc 2 xã gồm xã An Tân 01 hộ và xã Thuỵ Trình 02 hộ. Tổng số vắc xin đã sử dụng là 55 liều tiêm cho 55 con lợn.

   

  Trong ngày 12/9/2023, Công ty Cổ phần AVAC Việt Nam đã tiến hành tiêm vắc xin cho 09 hộ với tổng số 129 liều tại các xã Vũ Tiến, Duy Nhất, Vũ Đoài của huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

   

  Đến nay, đàn lợn tại các hộ được tiêm phòng vắc xin Dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang khoẻ mạnh, phát triển bình thường. Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khoẻ đàn lợn tại các hộ đã tiêm phòng và phối hợp với các công ty cung ứng vắc xin để tiếp tục triển khai tiêm phòng tại các hộ có đăng ký và đáp ứng đủ điều kiện; đồng thời, thực hiện lấy mẫu huyết thanh của lợn đã tiêm phòng vắc xin để đánh giá hàm lượng kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng theo quy định.

   

  HÀ NGÂN

  Để đánh giá hàm lượng kháng thể bảo hộ sau tiêm vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình đã phối hợp với đơn vị cung ứng vắc-xin lựa chọn ngẫu nhiên lợn tại các hộ được tiêm phòng để lấy mẫu huyết thanh đánh giá đáp ứng miễn dịch sau tiêm phòng. Mẫu huyết thanh được lấy tại thời điểm sau 28 ngày kể từ ngày tiêm. Kết quả cho thấy  100% đàn lợn tiêm an toàn và tỷ lệ bảo hộ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đạt yêu cầu (19 mẫu bảo hộ/19 mẫu kiểm tra, đạt tỷ lệ 100%).

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.