Thăm trang trại heo giống Đan Mạch tại An Giang - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Thăm trang trại heo giống Đan Mạch tại An Giang

  Khi cả 3 trại heo giống công nghệ cao (CNC) được triển khai ở 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, lượng heo giống chất lượng cao được tạo ra sẽ rất lớn, không những đáp ứng nhu cầu của tỉnh, mà còn cung cấp heo giống cho toàn vùng ĐBSCL, cung cấp tinh heo cho cả nước.

  Nhập heo giống về bằng… máy bay

  Dù Việt Nam là một nước nông nghiệp, ngành chăn nuôi phát triển rất mạnh nhưng thực tế, phần lớn lợi nhuận lại rơi vào các tập đoàn nước ngoài do chưa có các trung tâm giống chất lượng cao, nguồn thức ăn chăn nuôi (TĂCN) lại chủ yếu nhập khẩu. “Thực tế, thị trường thịt, trứng của Việt Nam đều bị nước ngoài chi phối. Đối với TĂCN, 80% là do các doanh nghiệp FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) cung cấp, riêng đối với TĂCN cho gia súc, gia cầm, doanh nghiệp FDI chi phối đến 90%. Nếu không tự sản xuất con giống chất lượng cao, chủ động nguồn TĂCN thì người chăn nuôi ở Việt Nam đều bị các “ông bự” điều tiết lợi nhuận hết” – ông Võ Thanh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Giống – Chăn nuôi Việt Thắng An Giang (Công ty Việt Thắng An Giang), chia sẻ.

  1e4f4516-31a3-a476c-be05-dcdb064dc256

  Đoàn công tác của tỉnh khảo sát Trại heo giống CNC Việt Thắng An Giang 1

  Đó là một trong những động lực để Công ty Việt Thắng An Giang quyết định đầu tư các trại heo giống CNC, quy mô lớn tại huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Các trang trại sử dụng con giống bố mẹ và công nghệ lai tạo giống của Đan Mạch – nơi nổi tiếng cung cấp con giống và thịt heo chất lượng cao cho toàn Châu Âu. Trong đó, Trại heo giống CNC Việt Thắng An Giang 1 được xây dựng tại ấp Giồng Cát (xã Lương An Trà, Tri Tôn), có diện tích diện tích đất sử dụng 12,6 héc-ta, quy mô xây dựng hơn 13.711m2. Đến nay, công ty đã cơ bản xây dựng hoàn thiện các khu chuồng trại, nhà văn phòng, nhà kho, nhà nghỉ công nhân viên, hệ thống biogas, xử lý nước nuôi, đường công vụ nội bộ, trồng cây xanh tạo cảnh quan, lập ranh giới bằng rào chắn… với tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng. Trang trại sẽ đầu tư 1.430 heo nái sinh sản và 35 heo đực, dự kiến cung cấp 39.200 heo con/năm. Công ty đã nhập về khoảng 750 con heo giống Đan Mạch về trang trại bằng đường… máy bay (giá hơn 70 triệu đồng/con). “Tháng 10 tới, công ty sẽ nhập thêm về 800 con heo giống hạt nhân nữa để đảm bảo đủ lượng heo giống cho trang trại số 1” – ông Hùng thông tin.

  Người dân hưởng lợi

  Nhận thấy vùng Bảy Núi khá phù hợp để phát triển nhân giống, nuôi heo thịt chất lượng cao do điều kiện môi trường trong lành, quỹ đất còn lớn nên Công ty Việt Thắng An Giang quyết định đầu tư thêm 2 trang trại, nằm xa khu dân cư. Trong đó, Trại heo giống CNC Việt Thắng An Giang 2 được xây dựng tại ấp Ô Tà Sóc (xã Lương Phi, Tri Tôn) với diện tích khoảng 10 héc-ta. Trang trại có quy mô chăn nuôi 1.800 con heo, sản phẩm đầu ra dự kiến khoảng 51.000 con heo/năm. Trong khi đó, Trại heo giống CNC Việt Thắng An Giang 3 được đầu tư tại xã An Cư (Tịnh Biên) với diện tích lên đến 30 héc-ta, sử dụng đến 5.000 con giống. “Mong muốn của chúng tôi là xây dựng An Giang thành trung tâm con giống CLC, cung cấp heo giống cho toàn vùng ĐBSCL, sản xuất heo thịt cung cấp cho cả nước và xuất khẩu với chất lượng sạch, an toàn thực phẩm. Chúng tôi kỳ vọng An Giang sẽ tạo ra 1 triệu con giống/năm, cung cấp cho khoảng 1.000 hộ nuôi theo CNC. Muốn vậy, không chỉ 3 trang trại của Việt Thắng An Giang (mới sử dụng 2.500 con nái) mà tỉnh phải tạo điều kiện phát triển thêm 12 trang trại quy mô tương tự, sử dụng 30.000 con nái để tạo giống” – ông Hùng chia sẻ.

  Giám đốc Công ty Việt Thắng An Giang cho biết thêm, khi các trang trại giống của công ty đi vào hoạt động, lượng heo con tạo ra sẽ rất lớn, tỉnh cần có chính sách khuyến khích các hộ chăn nuôi heo để tận dụng nguồn con giống này. “Dự kiến tháng 4-2017, Việt Thắng sẽ khánh thành nhà máy TĂCN ở Long An. Đây là nhà máy sử dụng hệ thống làm chín thức ăn đầu tiên ở Việt Nam (công nghệ sản xuất TĂCN hiện nay chưa làm chín, còn sử dụng kháng sinh). Khi bắt đầu lai tạo giống heo con, Công ty Việt Thắng An Giang sẽ liên kết với các hộ nuôi triển khai nuôi heo thịt. Hiện tại, giá thành nuôi heo tại Đan Mạch khoảng 1,2 Euro/kg thịt. Khi ứng dụng công nghệ nuôi này tại Việt Nam, giá thành nuôi cũng không quá 1,3 Euro/kg thịt (khoảng 32.000 đồng/kg). So với giá bán luôn hơn 40.000 đồng/kg heo hơi, người nuôi sẽ có lời cao. Nếu bán ra miền Bắc, giá còn tăng thêm 4.000 – 5.000 đồng/kg” – ông Hùng thông tin.

  Đối với mô hình liên kết chăn nuôi heo CNC, Công ty Việt Thắng An Giang có thể thực hiện giao con giống, thức ăn để các hộ nuôi gia công, thu hồi trở lại heo thịt để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu. “Đối với các hộ có vốn, tự xây dựng chuồng trại, công ty cũng cung cấp con giống, thức ăn để chăn nuôi, liên kết tiêu thụ. Nếu không có chính sách khuyến khích các hộ chăn nuôi heo phát triển sản xuất, phần lớn lượng con giống được lai tạo tại An Giang sẽ chuyển đi các tỉnh khác” – ông Hùng lưu ý.

  “Việc có doanh nghiệp đầu tư trại heo giống quy mô lớn là lợi thế rất lớn của An Giang. Cùng với quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng CNC để được hưởng chính sách, tỉnh sẽ có chính sách khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, khai thác lợi thế này” – Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh khẳng định sau chuyến khảo sát các trang trại của Công ty Việt Thắng An Giang.

  NGÔ CHUẨN

  2 Comments

  1. Trương Văn Phú

   Em tên Trương Văn Phú là sinh viên em học nông nghiệp. Em muốn đến tham quan và học hỏi mô hình của trang tại để hổ trợ gia đình tái đàn bị ảnh hưởng dịch thời gian qua. Em muốn liện hệ với trang trại ạ. Mong đc sự giúp đở của trang trại. Em xin cảm ơn.

  2. Trần Tâm

   Muốn mua heo nái hậu bị. Liên hệ như thế nào ạ. Nhờ anh chị gửi về gmail. Giúp em. E chân thành cảm ơn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.