Những năm gần đây, với lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, cộng với diện tích rừng lớn nên nghề nuôi ong lấy mật ở tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh. Nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ biết đầu tư vào nuôi ong.
Mô hình nuôi ong của gia đình anh Phạm Đắc Hà, thị trấn Cẩm Thủy cho hiệu quả kinh tế khá
Thời điểm tháng 3 âm lịch hàng năm, là lúc “vào mùa” của những hộ nuôi ong, trên các vườn trại ở nhiều địa phương trong tỉnh lại râm ran tiếng ong mật đua nhau tìm hoa làm mật. Nhờ nuôi ong, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Gia đình ông Nguyễn Đức Nhuận, ở xã Thạch Sơn (Thạch Thành, Thanh Hóa) hiện đang nuôi 180 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập gần 80 triệu đồng. Ông Nhuận cho biết: Làm trang trại đồi rừng kết hợp với nuôi ong lấy mật rất tiện lợi và kinh tế vì có thể khai thác được nguồn nguyên liệu tự nhiên của hoa rừng. Gia đình ông đang tiếp tục nhân đàn để nâng cao thu nhập hơn nữa.
Gia đình anh Phạm Đắc Hà, ở tổ 7, thị trấn Cẩm Thủy (Cẩm Thủy) cũng là một trong những người có thâm niên nuôi ong. Gia đình anh nuôi từ 600 đến 800 đàn ong. Theo anh Hà, nuôi ong không khó, kỹ thuật cũng hết sức đơn giản, mà thu nhập cũng khá cao. Một năm anh thu được từ 1.000 – 1.200 lít mật ong, bán với giá 150.000 đồng – 180.000 đồng/1 lít. Sau vụ mật chính, người nuôi có thể tiến hành nhân giống đàn ong, mỗi năm gia đình anh Hà bán từ 400 – 500 đàn ong giống với giá từ 350.000 đồng – 550.000 đồng/1 đàn. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Hà thu lãi hơn 200 triệu đồng từ nuôi ong.
Tính đến trung tuần tháng 4-2017, toàn tỉnh có 16.600 đàn ong. Trong đó, huyện Thạch Thành có số đàn ong nhiều nhất với 4.680 đàn; các xã có nghề nuôi ong phát triển như, Thành Kim 800 đàn, Thành Tâm 670 đàn, Thành Yên 500 đàn… Các huyện khác cũng phát triển đàn ong với số lượng lớn, như: Cẩm Thủy 3.500 đàn; Thọ Xuân 3.300 đàn; thị xã Bỉm Sơn 1.400 đàn… Các sản phẩm từ ong rất đa dạng, như: Mật ong phấn hoa, sáp ong, nọc ong, keo ong, ong chúa, sữa ong chúa, nhộng ong, ong thợ… Tìm hiểu tại nhiều hộ nuôi ong cho thấy, với vốn đầu tư ban đầu từ 3 đến 6 triệu đồng, người dân có thể nhận được từ 5 đến 10 đàn ong, sau 3-4 tháng nuôi, mỗi đàn thu được 1,5-2 kg mật. Như vậy, mỗi năm lợi nhuận từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Hiện nay, ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh, phong trào nuôi ong phát triển sâu rộng, đã có hàng chục câu lạc bộ nuôi ong với số thành viên lên đến hàng trăm người. Nhiều câu lạc bộ nuôi ong có những hoạt động thiết thực, như thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm nhằm trao đổi cách phòng, chữa bệnh cho ong, thông tin cho nhau về thị trường, tiêu thụ sản phẩm, hướng dẫn tham quan, học tập mô hình có hiệu quả. Đồng thời, giúp các hộ có nhu cầu vay vốn để phát triển đàn ong… nhờ đó hội viên được tích lũy kinh nghiệm, có thêm kiến thức kỹ thuật để áp dụng vào mô hình sản xuất của gia đình.
Có thể thấy, nghề nuôi ong lấy mật ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, thực tế đến nay, phần lớn các hộ nuôi ong lấy mật trên địa bàn tỉnh ta vẫn dừng lại ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát. Các sản phẩm từ ong có chất lượng tốt song lại chưa có được thị trường tiêu thụ ổn định. Do đó, các hộ nuôi ong đều có chung mong muốn là được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành trong việc đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật; phổ biến kiến thức nuôi ong hiệu quả; có chính sách quảng bá sản phẩm từ ong rộng rãi, tạo dựng thương hiệu mật ong cho các địa phương. Như vậy, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự có điều kiện phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
Lương Khánh
Nguồn: Báo Thanh Hóa
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nuôi ong li>
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li> ul>
9 Comments
Để lại comment của bạn
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- TP.HCM: 5 giải pháp hướng đến chăn nuôi công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn
- Kỹ sư trẻ khởi nghiệp từ mô hình gà siêu trứng
Tin mới nhất
T7,09/05/2026
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Bộ NN&MT: Sửa đổi, cắt giảm 18 thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Cho e hỏi giá một đàn ong giống ntn?
Một đàn ong giống bao nhiêu tiền vậy a
Bạn ơi. Họ bán tính cầu. 230k 1 cầu.
Cho hỏi Tôi muốn mua hai đàn ong giống mỗi đàn chỉ cần hai cầu thôi thì giá bao nhiêu tiền giao hàng tại TP Thanh Hóa gần bến xe Tây Thành.Mật ong chuẩn thì bao nhiêu tiền một lít nếu lấy từ lít trở lên. Nếu được thì liên hệ qua số điện thoại 0912035988. Xin cảm ơn.
Nếu tính lít thì 200k 1lít bạn nhé BT nhà mk đcon ong giống thì 220k một cầu .nếu có nhu caco nhu cầu lh sđt 0838652908
tôi muốn đặt mua 5 bọng ong loại 3 cầu được không anh
Mình muốn mua 1 thùng ong ba câu, giá bao nhiêu vậy
Mua 2 thung 3/thung giá bao nhiêu có địa chỉ tự đến lây
Tôi muốn bán mật ong.