Tình trạng khủng hoảng thiếu trứng ngày một tệ hơn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 48.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP.HCM 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 51.000 đ/kg
  •  
 • Tình trạng khủng hoảng thiếu trứng ngày một tệ hơn

  Các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm toàn cầu kết hợp với việc tăng chi phí nhiên liệu, thức ăn, bao bì có thể gây ra tình trạng thiếu trứng ngày một tệ hơn.

   

  Theo các chuyên gia, trứng là mặt hàng chủ lực trong giỏ thức ăn hằng ngày của người tiêu dùng trên khắp thế giới. Trong nhiều thập kỷ qua, trứng vẫn được mua dễ dàng và tương đối rẻ, từ các cửa hàng tạp hóa, và thường dự trữ trong nhà bếp của các gia đình.

   

  Tuy nhiên mặt hàng thiết yếu này ngày càng trở nên khó kiếm hoặc đắt đỏ hơn trong những tháng gần đây. Ngay tại một số cửa hàng trên khắp nước Mỹ, khách hàng đã bị giới hạn số lượng hộp trứng mà họ có thể mua.

   

  Một trong những lý do đằng sau sự thiếu hụt đột ngột hiện nay là sự bùng phát của dịch cúm gia cầm, bắt đầu vào năm ngoái đã giết chết hàng triệu con gia cầm ở hàng chục quốc gia trên thế giới, bao gồm cả gia cầm và chim hoang dã. Theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đã có trên 58 triệu con gia cầm ở 47 bang đã bị ảnh hưởng bởi dịch cúm lây lan.

   

  Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng cũng được cho là nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt trứng lan rộng hiện nay, cũng như lạm phát và chi phí xăng và dầu tăng mạnh vào năm ngoái. Tuy nhiên, trong khi lạm phát đã được kiềm chế từ cuối năm ngoái, giá trứng đã đạt đỉnh vào tháng 12, khi chi phí trung bình cho một tá trứng ở các thành phố của Mỹ đạt 4,25 USD (tương đương 8.500 đồng/quả), cao hơn 1,78 USD so với một năm trước đó.

   

  Trong tương lai, khi lễ Phục sinh đang đến gần (9/4/2023), tình trạng khủng hoảng thiếu trứng gia cầm vẫn dường như không có bất kỳ giải pháp nào.

  Trứng gia cầm được bày bán bên trong một siêu thị Costco ở Hawthorne, bang California, vào ngày 26 tháng 1 năm 2023. Ảnh: FALLON/ AFP.

   

  Theo các chuyên gia, khó khăn lớn là chi phí nhiên liệu, vận chuyển, thức ăn chăn nuôi và đóng gói đã tăng lên kể từ đại dịch COVID-19 cùng với dịch cúm gia cầm hiện vẫn không có dấu hiệu chựng lại.

   

  Trong khi đó, hiện chủng virus cúm gia cầm biến thể mới vẫn đang lây lan mạnh giữa các loài chim hoang dã trên khắp thế giới có khả năng lây truyền cao giữa các loài động vật và cực kỳ nguy hiểm khiến năng suất đàn gia cầm sụt giảm mạnh.

   

  Theo đó, ít gia cầm hơn có nghĩa là ít trứng hơn, đặc biệt là khi virus cúm gia cầm đang có xu hướng ảnh hưởng nhiều đến những đàn gia cầm nuôi đẻ trứng, hơn là đàn gia cầm nuôi lấy thịt. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc tiêu hủy gia cầm tại các cơ sở chăn nuôi thương mại trong nước đã khiến nguồn cung trứng tại quốc gia này giảm trung bình 7,5% mỗi tháng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào năm ngoái. Ngoài ra, khi mùa xuân đến gần, cùng với sự di cư mới của các loài chim hoang dã, rất có thể một làn sóng lây nhiễm mới có thể sẽ tấn công đàn gia cầm Mỹ.

   

  Lễ Phục sinh (hay còn được gọi là Easter Day, ngày Chúa sống lại, ngày Chúa phục sinh…) là một ngày lễ rất quan trọng đối với những người theo Kitô giáo (bao gồm Công giáo, đạo Tin lành, Chính thống giáo)…

   

  Trong khi đó, trứng được coi là biểu tượng nguyên thủy, cổ xưa nhất của lễ Phục sinh. Theo đó, người ta thường tặng cho nhau những quả trứng do chính tay mình trang trí để nhằm cầu chúc cho bạn bè, người thân những điều may mắn, tốt lành nhất trong cuộc sống.

   

  Lý do trứng được coi là một biểu tượng của ngày lễ Phục sinh- đó chính là từ xa xưa, quả trứng đã gắn liền với ý nghĩa của sự tái sinh, sinh sôi, nảy nở. Người phương Tây còn tin rằng, Trái đất này được tạo ra từ một quả trứng khổng lồ.

   

  Kim Long (Newsweek)

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.