Việt Nam – Ireland: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Việt Nam – Ireland: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ireland là một trong những quốc gia có hệ thống chăn nuôi bò sữa hiệu quả nhất châu Âu. Ngành chăn nuôi, sản xuất và chế biến thịt của nước này chiếm hơn 40% tổng sản lượng nông nghiệp. Có được thành tựu này là nhờ Ireland coi khoa học và công nghệ là chìa khóa thành công của Ireland để nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời cải thiện đời sống nông dân.

   

  Đó là thông tin được đề cập trong hội thảo “Hội nghị kết nối Ireland – Việt Nam, Nông nghiệp trong thời đại 4.0” diễn ra ngày 8/9/2022, tại Hà Nội, do Thương vụ Ireland cùng với Cục Phát triển doanh nghiệp (thuộc Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư) phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của hai Chính phủ, tổ chức.

   

  Hội thảo với mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, có năng suất chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao. Việc Việt Nam trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Ireland là việc làm thiết thực, đồng thời góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp của hai nước cùng phát triển.

  Ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

   

  Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, trong hơn 30 năm đổi mới và phát triển, Việt Nam đã thực thi nhiều chính sách nhằm cơ cấu lại nền nông nghiệp, chuyển từ sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang nông nghiệp sản xuất hàng hóa.

   

  Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Các mặt hàng như cá ngừ, basa, cà phê, tôm, hạt điều đã có vị trí vững chắc trên thị trường, chiếm ưu thế đối với nhiều thị trường trên thế giới.

   

  Dù vậy, theo Thứ trưởng Đông, nông nghiệp Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn thách thức.

   

  Cùng đó, doanh nghiệp, nông dân vẫn gặp khó khăn về giống, vật nuôi, phải nhập khẩu giống, vật nuôi từ nước ngoài. Thị trường tiêu thụ không bền vững, chuỗi liên kết với các nhà phân phối bán lẻ lớn còn chưa chặt chẽ. Việc tổ chức sản xuất theo các mô hình liên kết còn nhiều hạn chế do khả năng hợp tác, liên kết của người dân, doanh nghiệp còn yếu, Thứ trưởng nêu rõ.

   

  Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp của Ireland có thế mạnh hàng đầu thế giới do ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh; áp dụng được các tiêu chuẩn cao nhất về quản lý an toàn thực phẩm để xuất khẩu ra toàn thế giới.

   

  Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, nền nông nghiệp Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ, chế biến có giá trị gia tăng cao và ứng dụng công nghệ cao. Do vậy, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển ngành nông nghiệp cũng như đẩy mạnh liên kết doanh nghiệp nông nghiệp hai nước có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiện nay, bởi đây là thế mạnh của 2 quốc gia có thể bổ trợ cho nhau cùng phát triển.

  TS. Nguyễn Xuân Dương – Phó Chủ tịch Thường trực Hội chăn nuôi Việt Nam

   

  Trình bày về Thực Trạng và định hướng phát triển chăn nuôi Việt Nam, TS. Nguyễn Xuân Dương – Phó Chủ tịch Thường trực Hội chăn nuôi Việt Nam – cho rằng: Ngành chăn nuôi của Việt Nam hiện thuộc nhóm trung bình trên thế giới, mới chỉ có khoảng 30% khu vực chăn nuôi lợn, gà theo hướng công nghiệp của doanh nghiệp, áp dụng công nghệ hiện đại, còn lại vẫn chắp vá. Với công nghệ giết mổ, mới chỉ 20% thị phần được đầu tư hiện đại và đồng bộ, còn lại là thủ công.

   

  Năng suất ngành chăn nuôi cũng thuộc nhóm trung bình trên thế giới, cụ thể năng suất chăn nuôi lợn đạt khoảng 2.000 – 2.400 kg lợn hơi/1 nái/1 năm, trong khi các quốc gia phát triển khác có thể đạt 2.800 kg lợn hơi/1 nái/ 1 năm.

   

  Ngoài ra, ông Dương cũng cho biết, chăn nuôi Việt Nam còn tồn tại những thách thức lớn đến từ mật độ đơn vị chăn nuôi đang ở mức cao nhất thế giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và hạn chế khả năng phát triển. Áp lực cạnh tranh thị trường của các sản phẩm chăn nuôi lớn, nhất là khi các nước trong CPTPP, EVFTA đều có không gian và trình độ chăn nuôi tốt hơn Việt Nam.

   

  “Những thách thức đó đặt ra yêu cầu cần có công nghệ, cách thức chăn nuôi an toàn sinh học và chăn nuôi tuần hoàn là rất cần thiết đối với nông nghiệp Việt Nam. Nhất là trước áp lực chăn nuôi sẽ đóng góp 30% vào mục tiêu giảm phát thải về 0 năm 2050”, ông Dương cho biết.

   

  Do vậy, ngành chăn nuôi cần đổi mới, nâng cao trình độ khoa học công nghệ để nâng năng suất, chất lượng; nâng cao năng lực giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi…

   

  “Việt Nam còn nhiều dư địa hợp tác công nghệ chăn nuôi đối với Ireland. Trong khi, ngành chăn nuôi Việt Nam có độ mở kinh tế thị trường lớn, là cơ hội để du nhập các các công nghệ tiên tiến, giống mới của thế giới vào sản xuất trong nước”, ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

   

  Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, ông John McCullagh khẳng định: Mặc dù là quốc gia nhỏ, nhưng Ireland lại có rất nhiều kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ vào phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Ireland sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

   

  Tại hội thảo, các chuyên gia về chăn nuôi của hai quốc gia đã có nhiều  bài trình bày về các giải pháp trong chăn nuôi, cụ thể như sau:

   

  Tổng quan ngành chăn nuôi Ireland, Kế Hoạch Quốc Gia, thời kì 2021 đến 2030 – Ông David Butler Giám đốc, Giám Đốc bộ phận Thực phẩm và sự Bền vững, Thương vụ Ireland;

   

  Thực Trạng và định hướng phát triển chăn nuôi Việt Nam – TS Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Chăn nuôi Việt Nam;

   

  Một số công nghệ ứng dụng trong chăn nuôi bò tại Việt Nam – Tiến Sĩ Phạm Văn Giới – Chuyên gia cao cấp, Viện chăn nuôi, Bộ NN&PTNT Việt Nam;

   

  Cơ chế bền vững trong sản xuất thức ăn và ứng dụng công nghệ trong sản xuất thức ăn tại Ireland – Ông Mark Christal Giám Đốc bộ phận Thực phẩm và sự Bền vững, Thương vụ Ireland;

   

  Ứng dụng của các thiết bị trong nông nghiệp – Bà Clodagh Cavanagh Giám đốc điều hành, Abbey Machiner;

   

  Dinh dưỡng hiệu quả cho động vật – Ông John Lawlor Giám đốc sản phẩm mới, Celtic Sea Minerals;

   

  Ứng dụng của các thiết bị trong chăn nuôi – Ông Mick Keogh Giám đốc bộ phận Nhà phân phối,  Keenan;

   

  Giải pháp nâng cao hiệu quả kho hàng – Ông Đồng Sỹ Triết Quản lý quốc gia, Combilift

   

   

  HÀ NGÂN

  Ireland: Đất nước có ngành chăn nuôi triển mạnh

   

  Theo bộ phận Thực phẩm và sự Bền vững, Thương vụ Ireland, Ireland là quốc gia có dân số 5,1 triệu người, với diện tích đất khoảng 6,9 triệu ha, đất nông nghiệp chiếm 4,5 triệu ha 62% tổng diện tích đất. Đồng cỏ gia súc chiếm 90% đất nông nghiệp. Ireland có 135.000 trang trại và diện tích trung bình là 33,4ha. GDP bình quân đầu người là 107 862 USD. Trong đó, 75% chuyên chăn nuôi bò; 11% chăn nuôi cừu, 3% chuyên canh tác, 17% hỗn hợp khác.

   

  Chăn nuôi của gia súc lấy sữa của Ireland so với 7 quốc gia EU khác và mức trung bình của EU, đầu vào nuôi trồng và chi phí vận hành chung ở Ireland thấp nhất, ở mức 21,54c/kg trong giai đoạn 2015-2019. Xếp hạng trích dẫn của Ireland (2019), đứng đầu về Khoa học về Chăn nuôi và Sữa.

   

  Công nghệ nông nghiệp tại Ireland phát triển mạnh mẽ nhằm phát triển các trang trại bền vững hiện đại giúp giải quyết các thách thức về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Ireland nổi tiếng toàn cầu về hoạt động nghiên cứu và công nghệ dành cho sự phát triển nông nghiệp với  4460 nhân sự được tuyển dụng tại các công ty Ireland về công nghệ nông nghiệp.  Và doanh thu từ công nghệ nông nghiệp lên tới 1 tỷ Euro.

   

  Hướng phát triển Công nghệ Nông nghiệp tại Ireland đó là: Thực hành canh tác bền vững, đổi mới trong khoa học cây trồng và vật nuôi giảm thiểu số lượng đầu vào; công nghệ hỗ trợ đưa ra quyết định trong việc giảm thiểu kháng sinh tại trang trại; phần mềm và dịch vụ quản lý trang trại; công nghệ cảm biến và tự động hóa trang trại.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.