Công ty Cổ phần Tập đoàn công nông nghiệp Việt Nam được phép đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thịt dê, cừu đông lạnh từ Mông Cổ theo quy định.
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh, ngày 2/11/2023, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thú y Mông Cổ, Trưởng cơ quan thú y của Mông Cổ đã đến và làm việc tại Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đồng thời đã thống nhất và chính thức ký các mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.
Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long (trái) và Tổng cục trưởng Tổng cục Thú y Mông Cổ ký mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm động vật, ngày 2/11. Ảnh: Cục Thú y
Cụ thể, mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch thịt dê, cừu đông lạnh có nguồn gốc từ vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng và bệnh dịch tả loài nhai lại nhỏ (PPR) theo quy định của Mông Cổ, bảo đảm phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) xuất khẩu sang Việt Nam; mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu các sản phẩm động vật (bao gồm thịt gia cầm tươi, đã chế biến; trứng và sản phẩm trứng gia cầm) từ Việt Nam vào Mông Cổ.
Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) thông tin, đây là kết quả của sự nỗ lực sau hơn 7 năm đàm phán theo đúng quy định, thông lệ quốc tế, cũng như thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NN&PTNT trên tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Mông Cổ. Đồng thời để thực hiện các nội dung của các Biên bản giữa Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Mông Cổ về hợp tác thương mại.
Cũng tại cuộc họp ngày 2/11/2022, Tổng cục Thú y Mông Cổ và Cục Thú y đã thống nhất đề nghị các doanh nghiệp của Mông Cổ nghiên cứu kỹ các quy định của Việt Nam, tiến hành đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu thịt dê, cừu đông lạnh để được đánh giá, chấp nhận, công bố trên trang web của Cục Thú y (https://cucthuy.gov.vn) theo quy định của pháp luật Việt Nam. Sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn công nông nghiệp Việt Nam có thể đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thịt dê, cừu đông lạnh từ Mông Cổ theo quy định.
Ở chiều ngược lại, ngành chăn nuôi Mông Cổ với đặc thù địa hình thảo nguyên bao phủ, chủ yếu phát triển chăn nuôi gia súc du mục có kiểm soát của cơ quan thú y. Chăn nuôi gia cầm ở Mông Cổ chiếm tỉ trọng rất thấp. Theo ông Long, thị trường Mông Cổ là một thị trường tiềm năng, các sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi khi tiếp cận thị trường này.
Bên cạnh đó, xu thế phát triển của nền kinh tế, thói quen tiêu dùng của người dân cũng thay đổi, đặc biệt là giới trẻ được tiếp cận với những cửa hàng ăn nhanh của Mc Donnald, KFC,… sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Được biết, hiện Cục Thú y đã và đang thực hiện đàm phán mở cửa thêm nhiều thị trường xuất khẩu như Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc, EU, Anh, các nước Trung Đông.
Trong tháng 9/2023, Cục Thú y đã tiếp và làm với với đoàn thanh tra an toàn thực phẩm của Hàn Quốc sang kiểm tra chuỗi sản xuất thịt gà chế biến của Công ty CP, Công ty Koyu & Unitek và Đoàn thanh tra của Vương quốc Anh sang kiểm tra hệ thống quản lý, sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu của Việt Nam. Cục Thú y đang chờ báo cáo của các đoàn thanh tra.
Hiện nay, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch một số loại động vật và sản phẩm động vật sang thị trường các nước, giá trị xuất khẩu đạt trung bình trên 450 triệu USD/năm.
Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu tổ yến, sữa và sản phẩm sữa, lông vũ sang thị trường Trung Quốc; thịt gà chế biến và trứng gia cầm sang thị trường Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) các nước liên minh Á – Âu và Mông Cổ; trứng (bao gồm cả trứng tươi và trứng qua chế biến) xuất khẩu sang hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ; thịt lợn sang thị trường Hồng Kông (Trung Quốc); mật ong sang các nước như Hoa Kỳ, EU.
Thy Lê
Nguồn: vnbusiness.vn
- nhập thịt cừu li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T3,30/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất