• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 97.000 - 98.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 70.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 95.000 – 97.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 91.000 - 93.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 92.000 - 94.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 36.000-37.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • 4 chất phụ gia thay thế kháng sinh thành công

  Thuốc kháng sinh đang biến mất dần khỏi thức ăn và các chất phụ gia đã cho thấy kết quả tích cực trong việc tái tạo kết quả cuối cùng của kháng sinh về tăng trọng và sức khỏe của động vật, mà không phải là tái tạo lại phương thức hoạt động của chúng.

   

  Không có chất phụ gia phi kháng sinh nào có thể thay thế vai trò của kháng sinh cho mục đích điều trị. Những con vật bị bệnh cần điều trị bằng kháng sinh dưới sự chăm sóc của bác sĩ thú y, nên được dùng kháng sinh thích hợp với liều lượng thích hợp để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của chúng. Điều gì sẽ xảy ra với những động vật như vậy  khi được nuôi bằng khẩu phần không có kháng sinh là vấn đề liên quan đến các khía cạnh tiếp thị / thương mại của lĩnh vực này.

  4 chất phụ gia thay thế kháng sinh thành công

  Điều chúng tôi quan tâm ở đây là tác động phòng ngừa và thúc đẩy tăng trưởng của một số chất phụ gia thức ăn phi kháng sinh có thể được sử dụng để ngăn chặn sự bùng phát của vi khuẩn, hoặc ít nhất theo hướng này và những chất có thể làm tăng cường miễn dịch của động vật. Đây là những chất phụ gia có thể thay thế tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của kháng sinh liều thấp trong thức ăn đã được sử dụng trong quá khứ và hiện đang bị cấm trên toàn thế giới với phạm vi ngày càng tăng.

   

  Mặc dù đây không phải là một lĩnh vực nghiên cứu mới và thức ăn không có kháng sinh cho động vật khỏe mạnh đã trở thành tiêu chuẩn ở một số khu vực trên toàn thế giới, nhưng có một áp lực ngày càng tăng nhằm giảm sử dụng kháng sinh thậm chí trong điều trị và ngừng sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng tại nhiều khu vực. Do đó, nghiên cứu thường được lặp đi lặp lại vì một số lý do, một số trong đó là hợp lệ, trong khi những nghiên cứu khác liên quan đến chính trị, thương mại, tiếp thị và thậm chí là sự sống còn của các tổ chức nghiên cứu truyền thống. Dù ở bất kì vị trí nào kể cả không liên quan đến sức khỏe và phúc lợi của động vật và con người, khi đối mặt với những áp lực hiện đại như vậy chúng ta phải đối phó với những gì chúng ta được yêu cầu và tìm cách loại bỏ những kháng sinh bị từ chối đối với chúng ta và động vật với bất kỳ lý do gì.

   

  Danh sách các sản phẩm / phụ gia trong thức ăn sau đây không đầy đủ. Mỗi chuyên gia dinh dưỡng có thể có ý kiến hoặc danh sách riêng, và đó là quyền của các kỹ sư, tiến sĩ. Những người kiếm sống từ những sản phẩm như thế hoặc tương tự đương nhiên nhấn mạnh tầm quan trọng sản phẩm của mình, mặc dù sẽ được chứng minh, không một chất phụ gia nào có thể thay thế kháng sinh hoàn toàn và hiệu quả. Vì vậy, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng sử dụng một hỗn hợp các phụ gia là điều bắt buộc để có hiệu quả thay thế kháng sinh. Không chỉ vậy, công thức thức ăn và an toàn sinh học cũng phải được thay đổi để làm cho điều này thành công, bắt kịp xu thế hiện đại.

   

  1/ Các axit hữu cơ

   

  Có rất nhiều axit hữu cơ đã được chứng minh có hiệu quả chống lại một loạt các vi sinh vật, đặc biệt là chống lại vi khuẩn, các mục tiêu của kháng sinh. Ở đây, chúng tôi sẽ phân biệt các sản phẩm coccidio- tĩnh với kháng sinh truyền thống và chỉ đề cập đến kháng sinh như là thuốc không kháng cầu trùng. Lý do chính khiến axit hữu cơ không được sử dụng nhiều như chúng cần được là vì chúng là hàng hóa thông thường và do đó chúng không phải là mảnh đất màu mỡ để tiếp thị và phân biệt rộng rãi. Như vậy, mức độ sử dụng của chúng luôn ở dưới mức yêu cầu và điều này mang lại cảm giác rằng các axit không có hiệu quả. Khi được sử dụng với lượng phù hợp và đúng mục đích, chúng có thể trở thành công cụ rất mạnh chống lại hầu hết các vi khuẩn. Cần lưu ý rằng hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đồng ý rằng chúng tôi cần nhiều hơn một axit hữu cơ cho mỗi loại thức ăn, và một số thậm chí có bằng chứng về sự cần thiết của các hỗn hợp khác nhau tùy thuộc vào công thức thức ăn cơ bản. Các axit vô cơ cũng hoạt động tốt, nhưng chúng đòi hỏi một cách tiếp cận hơi khác, và phần lớn chúng vẫn bị bỏ qua, vì lợi ích của những người biết sử dụng chúng. Ở mức độ nào đó, nghiên cứu về axit hữu cơ thay thế kháng sinh đã quay trở lại vài thập kỷ và thật đáng ngạc nhiên khi thấy các nghiên cứu mới lặp lại các phác đồ điều trị cơ bản trong khi nghiên cứu mới nên hướng vào các lĩnh vực khác về dinh dưỡng axit hữu cơ.

   

  2/ Các hợp chất từ thực vật (Phytogenics)

   

  Ngày nay, có vô số sản phẩm như vậy, phần lớn chúng không có hiệu quả. Một số ít sản phẩm được lựa chọn có hiệu quả khi sử dụng với liều lượng phù hợp. Ở đây, có một vấn đề là chúng ta không thể vượt quá mức liều nhất định hoặc động vật sẽ từ chối ăn. Như vậy, chúng ta bị hạn chế ở liều lượng thấp thường không đủ. Cuối cùng, việc kết hợp đúng các hợp chất phytogenic với các axit hữu cơ xác định đã được chứng minh là có tác dụng hiệp lực, nghĩa là sự kết hợp của chúng hoạt động rất hiệu quả – và điều này được khẳng định từ thực tiễn thương mại trong suốt thập kỷ qua. Đáng buồn, thị trường có rất nhiều hợp chất độc quyền không hiệu quả nhắm vào các nhà sản xuất thức ăn giá rẻ, đặc biệt là những người sản xuất tiếp thị dòng thức ăn thương mại giá rẻ thay vì quan tâm đến hiệu quả trên động vật. Đối với loại sản phẩm này, ngay cả các nghiên cứu thông thường cũng không đầy đủ vì một số lý do và do đó, lời khuyên tốt nhất là thử nghiệm các sản phẩm có triển vọng tại các cơ sở của mình trong điều kiện thương mại.

   

  3/ Kẽm và Đồng

   

  Bên cạnh vai trò dinh dưỡng cơ bản của chúng, những khoáng chất này đã được sử dụng làm chất phụ gia cho sức khỏe đường ruột trong nhiều thập kỷ, đầu tiên là đồng và sau đó là kẽm. Một số sản phẩm có chứa kẽm hoặc đồng đã được chứng minh là có thể tái tạo tác dụng cuối của kháng sinh trong thức ăn tương đối thành công. Cơ chế tác động vẫn còn mù mờ và khá phức tạp. Ngày nay, có một số lượng lớn các sản phẩm, như dự đoán. Một số là dạng hữu cơ, một số khác là vô cơ; thậm chí trong hai loại chính này có một số sản phẩm khác biệt hoặc tương tự nhau. Vấn đề là nghiên cứu đầu tiên dựa trên đồng sunfat và kẽm oxit như nguồn cung cấp của hai khoáng chất này với cấp độ dược phẩm. Sự thành công của các dạng khác / sản phẩm khác dao động từ mức độ tiêu cực đến gần như thành công. Vấn đề thực sự không phải là tìm ra sản phẩm nào hoạt động, mà các chính phủ đã bắt đầu cấm sử dụng hoàn toàn, vì những lý do liên quan đến bảo tồn chất lượng đất, vì lượng dư thừa thải qua phân vào ruộng trồng trọt. Do đó, ngay cả công cụ hiệu quả này cũng đang bị loại bỏ khỏi kho vũ khí thay thế kháng sinh mạnh mẽ của chúng ta. Việc các sản phẩm như vậy có ít sự hỗ trợ vận động hành lang tại các cơ quan quyết định chính, không đưa ra được kết luận hợp lý hoặc giải pháp làm thế nào để bảo vệ độ phì nhiêu của đất mà không làm giảm sức khỏe động vật.

   

  4/ Chất xơ

   

  Chất xơ là một từ thuật ngữ gồm rất nhiều và các hợp chất đa dạng như vậy khá khó hiểu, nhưng đó là thuật ngữ mà người ta đã để lại từ những năm đầu nghiên cứu về dinh dưỡng và chúng ta tiếp tục sử dụng nó cho dù chúng ta có đòi hỏi tái định nghĩa lại bao nhiêu nữa. Bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn trước đây được hưởng lợi từ mức kháng sinh liều thấp dường như giúp động vật thiết lập hệ vi sinh đường ruột tốt hơn, đối phó tốt hơn với các sinh vật gây bệnh. Số lượng và thành phần chất xơ được sử dụng phụ thuộc vào loài, các chất phụ gia khác và một loạt các biến khác. Điều mà hầu hết các cơ quan chức năng đồng ý là cần nhiều chất xơ hơn khi không dùng kháng sinh và ở đây ngăn chặn mọi sự đồng thuận về dinh dưỡng chất xơ. Tuy nhiên, đây vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu mới đối với lợn và gia cầm và ngoài việc tách ra khỏi suy nghĩ truyền thống, bản chất phức tạp của chất xơ khiến việc nghiên cứu trở nên khó khăn hơn. Nhưng, nếu các nhà dinh dưỡng động vật nhai lại nuôi vi sinh vật trước khi cho động vật ăn đã hiểu được chất xơ, thì với những động vật đơn giản hơn như động vật dạ dày đơn, người ta có thể hy vọng nghiên cứu sẽ nhanh chóng và đưa ra kết luận.

   

  Thiếu những nghiên cứu phối hợp đáng tin cậy

   

  Những điều bên trên là những cố gắng chung chung và một ít kinh nghiệm sử dụng thực tiễn qua đó chứng minh sự thiếu vắng các nghiên cứu phối hợp và đáng tin cậy trong khi có rất nhiều sản phẩm có sẵn yêu cầu ứng dụng cụ thể cho trang trại, thay thế cho việ sử dụng kháng sinh đã lỗi thời. Tất nhiên, danh sách này chỉ là một phần của những gì có sẵn trên thị trường. Nhưng không khó để nhận ra những khó khăn phải đối mặt với tất cả các sản phẩm khác khi một sản phẩm đã dần bị thay thế bởi những sản phẩm được thiết lập tốt như vậy.

   

  Biên dịch: Ecovet Team

  (theo poultryinternational)

  Nguồn: Ecovet

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.