Ngày nay, vì phải đáp ứng một lượng lớn nhu cầu thị trường nên các giống gà thường được chọn lọc di truyền theo hướng tăng trọng nhanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của gà cũng đồng thời làm tăng nhu cầu về hệ thống xương dẫn đến hậu quả suy giảm vận động, dễ gây tình trạng gà bị què.
Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động không chỉ vì nó liên quan đến quyền lợi động vật mà còn vì những tổn thất về mặt kinh tế mà nó mang lại là vô cùng to lớn vì tình trạng trên làm gia tăng tỷ lệ tử vong, giảm lượng thức ăn thu nhận và giảm tốc độ tăng trưởng trên đàn gia cầm.
Gà bị què quặt hay suy giảm vận động trên gia cầm là những tình trạng vô cùng đáng báo động. (Ảnh minh họa)
Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bộ xương. Do đó mà có vô số các yếu tố dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến xương khớp mà thường biểu hiện ra ngoài dưới dạng gà bị què.
Như vậy, muốn khắc phục tình trạng gà bị què cho gia cầm thì buộc ta phải xác định được yếu tố nào là căn nguyên.
Mục tiêu của bảng phân tích này là phác thảo một số yếu tố dinh dưỡng có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trên gia cầm và cung cấp các giải pháp sơ bộ để giúp giảm nhẹ thiệt hại do các yếu tố đó gây ra.
Tình trạng | Nguyên nhân | Triệu chứng | Bệnh tích | Giải pháp |
Còi xương | Thiếu Vitamin D3, mất cân bằng Ca/P | Xương ống chân và xương đùi sưng to, phần đầu mỗi xương phình ra to hơn bình thường |
– Sụn vô tổ chức, có cấu tạo bất bình thường. – Các mạch máu thâm nhập một cách bất bình thường, không theo quy luật nào cả. |
Bổ sung thêm Vitamin D3 cho đàn, đồng thời cân bằng lại hàm lượng Ca và Ph thu nhận. |
Bệnh Perosis (do thiếu Mangan) / Gân hóa xương. | Do thiếu Mangan |
– Chân sưng to, ngắn bất thường. – Cánh ngắn. |
– Xương và khớp bàn chân sưng to, biến dạng. |
– Bổ sung Mangan đầy đủ nhất là trong quá trình gia cầm sản xuất. – Duy trì cân bằng tỷ lệ Mn-Ca-P. |
Loãng xương/ gà đẻ nuôi chuồng lồng mệt mỏi. | Gà đẻ thiếu Canxi |
– Xương mềm, xương “cao su”. – Gia cầm dạt sang 2 bên và phía sau của lồng. |
– Gãy xương cột sống. – Có ảnh hưởng đến tủy sống. |
-Bổ sung thêm Ca một cách thích hợp trong giai đoạn sản xuất của gia cầm. – Lượng Ca cho ăn cần để ý, 50% bổ sung dưới dạng đá vôi thô, 50% còn lại nên bổ sung dưới dạng đá vôi mịn. |
Nhiễm độc Ionophore (có trong thuốc điều trị cầu trùng) | Nhiễm độc | Chân liệt và choãi sang 2 bên, choãi về đằng sau. | Không có tổn thương cụ thể nào | – Trộn thức ăn một cách hợp lý.
– Loại bỏ Ionophore ra khỏi cơ thể vật bệnh. |
Viêm da bàn chân, da chân phồng rộp, bỏng amoniac | -Thiếu hụt biotin.
-Chất lượng lứa đẻ kém. |
Loét da bàn chân | Hoại tử trên bề mặt của gan bàn chân | – Cho ăn chế độ ăn riêng biệt phù hợp với vật khi bị bệnh, bổ sung men sống.
-Bổ sung Biotin vào thức ăn. -Điều chỉnh độ ẩm thấp xuống, thông gió phù hợp và tránh tràn nước làm ướt chuồng nuôi. |
Nhuyễn sụn xương chày / hoại tử xương | -Tỷ lệ Ca/P mất cân bằng.
-Dư thừa Clorua trong thức ăn -> chuyển hóa thành axit. -Mất cân bằng axit-bazơ. – Do nhiễm độc tố nấm mốc. |
-Vùng đầu gối và các khớp xương cong, sưng.
– Chân hình thành các “góc nhọn”. – Thường xảy ra trên những gia cầm > 35 ngày tuổi. |
Phần sụn từ xương chày cho đến phần giữa bàn chân bị nhuyễn, mềm dần | -Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.
-Thêm một chất có khả năng khử độc tố nấm mốc vào trong thức ăn. |
Như vậy, trên đây là toàn bộ những trường hợp có thể xảy ra khi gia cầm mà cụ thể là đàn gà nhà bạn có các dấu hiệu liên quan đến bộ xương, hy vọng những thông tin trên giúp quý độc giả có thêm góc nhìn và chủ động hơn trong quá trình chẩn đoán cũng như điều trị.
VietDVM team biên dịch
(Theo: wattgnet)
- chăn nuôi gà li>
- bệnh ở gà li>
- gà bị què li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Vingroup (VIC) ‘lấn sân’ sang mảng chăn nuôi
- Cập nhật công thức thức ăn chăn nuôi: “Chìa khóa” để gia tăng lợi nhuận
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu: Đe dọa ngành chăn nuôi nội địa!
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất