• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hà Nam 69.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 70.000 – 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 70.000 - 72.000 đ/kg
 • Ảnh hưởng mức bổ sung vitamin C đến năng suất sinh sản của thỏ cái lai

  Mở đầu

   

  Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung vitamin C trong khẩu phần lên các chỉ tiêu sinh sản của thỏ cái lai. Thí nghiệm (TN) được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức (NT) là 5 mức vitamin C trong khẩu phần gồm: 0, 125, 250, 375 và 500mg tương ứng với các NT C0, C125, C250, C375 và C500 và 4 lần lặp lại. Mỗi đơn vị TN là 1 thỏ cái lai hậu bị 4,0-4,5 tháng tuổi, khối lượng 2.500g.

   

  Ảnh minh họa

   

  Kết quả cho thấy lượng thức ăn và dưỡng chất ăn vào tăng có ý nghĩa (P<0,05) khi tăng các mức bổ sung vitamin C trong khẩu phần qua 3 lứa đẻ. Ở lứa 1, số con sơ sinh sống, khối lượng sơ sinh/ổ, số con cai sữa/ổ, lượng sữa thỏ mẹ tăng dần theo sự gia tăng của các mức độ bổ sung vitamin C trong khẩu phần giữa các NT có ý nghĩa thống kê (P<0,05): cao nhất ở NT C500 (tương ứng 7,00 con, 361g, 6,50 con và 72,3 g/ngày). Tuy nhiên, ở lứa 2 và 3, mặc dù cũng có sự cải thiện về năng suất sinh sản qua việc tăng các mức độ vitamin C trong khẩu phần nhưng khi sử dụng mức C375 và C500 làm giảm kết quả về sinh sản.

   

  Từ kết quả này có thể kết luận việc bổ sung vitamin C trong khẩu phần thức ăn của thỏ sinh sản có cải thiện được năng suất sinh sản. Nhưng việc bổ sung vitamin C trong thời gian dài với mức độ cao sẽ ảnh hưởng đến năng suất sinh sản của thỏ và bổ sung vitamin C nên ở mức 125 mg/kg DM thức ăn.

   

  Đặt vấn đề

   

  Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi thỏ của nước ta đã và đang phát triển, là nghề mưu sinh của một số hộ dân ở ĐBSCL. Thỏ là loài khá nhạy cảm với môi trường nên khi nhiệt độ thay đổi sẽ bị stress nhiệt dẫn đến giảm ăn, bỏ ăn, giảm sinh trưởng, giảm lượng sữa đối với thỏ mẹ đang cho bú.

   

  Theo Morsy và ctv (2012), khẩu phần bổ sung 250mg axít ascorbic cho kết quả tốt hơn về số con sơ sinh/ổ (SCSS) và giảm tỷ lệ chết từ 36,2% xuống 20,2%. Bên cạnh đó, Lebas (2000) bổ sung 25- 30mg vitamin C/ngày giúp thỏ cái sinh sản giảm ảnh hưởng của stress nhiệt. Sử dụng vitamin C trong nước uống đã giảm đáng kểảnh hưởng của stress nhiệt trong mùa hè đối với thỏ sinh sản (Yassien và ctv, 2008).

   

  Tương tự, bổ sung 400mg vitamin C trên 1kg thứcăn trong khẩu phần thỏ sinh sản đã cải thiện được lượng thức ăn ăn vào (LTAAV), SCSS, khối lượng sơ sinh/ổ (KLSS) và lượng sữa của thỏ mẹ (Abdel-Khalek và ctv, 2008). Nghiên cứu sử dụng thức ăn từ rau cỏ tự nhiên có bổ sung vitamin C trong khẩu phần thỏ sinh sản chưa được thực hiện nhiều tại ĐBSCL. Vì thế, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mức vitamin C tối ưu trong khẩu phần thỏ sinh sản và giúp người chăn nuôi thỏ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

   

  Kết luận

   

  Bổ sung vitamin C vào trong khẩu phần của thỏ lai sinh sản đã có sự cải thiện về LTAAV, dưỡng chất ăn vào, năng lượng tiêu thụ hằng ngày và hiệu quả kinh tế. Mức bổ sung vitamin C 125 cho kết quả sinh sản tốt. Bổ sung vitamin C 250, 375 và 500 g/kgDM suốt 3 lứa đẻ, thỏ có dấu hiệu tăng số phôi chết, giảm SCSS, giảm về lượng sữa và giảm SCCS. Vì thế cần có nghiên cứu sâu hơn về cơ chế ảnh hưởng của vitamin C lên quá trình sinh sản của thỏ.

   

  Trương Thanh Trung 1* và Nguyễn Bình Trường2

  1 Trường Đại học Cần Thơ

  2 Trường Đại học An Giang, Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh

  * Tác giả liên hệ: TS. Trương Thanh Trung – Trường Đại học Cần Thơ, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Email: tttrung@ctu.edu.vn

  Nguồn: Tạp chí KHKT Chăn nuôi số tháng 9.2020 (Hội Chăn nuôi Việt Nam)

  http://hoichannuoi.vn/tap-chi-khkt-chan-nuoi-so-thang-92020.html

   

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.