• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Bột côn trùng: Nguồn thức ăn chăn nuôi tương lai

  Khi nhu cầu về thịt, sữa và các sản phẩm sữa gia tăng, lĩnh vực chăn nuôi gia súc trở nên quan trọng hơn bởi sự hạn chế về tài nguyên thiên nhiên, vấn đề biến đổi khí hậu đang diễn ra và sự cạnh tranh giữa thực phẩm cho người, thức ăn gia súc và nhiên liệu sinh học cho đất và nước.

   

  Thức ăn gia súc từ côn trùng có thể là một phần của giải pháp, theo một nghiên cứu mới được FAO công bố trong số mới nhất của tạp chí khoa học Animal Feed Science and Technology. Sản xuất chăn nuôi đang thiếu tài nguyên: Nó chiếm 75% trong tổng số đất nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và đất đồng cỏ, và tiêu thụ 8% sử dụng nước của con người trên toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu cho cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.

  Bột côn trùng: Nguồn thức ăn chăn nuôi tương laiẢnh minh họa 
   

  Thức ăn gia súc từ côn trùng có thể là một phần của giải pháp, theo một nghiên cứu mới được FAO công bố trong số mới nhất của tạp chí khoa học Animal Feed Science and Technology .

   

  Sản xuất chăn nuôi đang thiếu tài nguyên: Nó chiếm 75% trong tổng số đất nông nghiệp, bao gồm cả cây trồng và đất đồng cỏ, và tiêu thụ 8% sử dụng nước của con người trên toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu cho cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.

   

  FAO và Hiệp hội Française de Zootechnie ở Paris đã tiến hành xem xét hàng trăm nghiên cứu khoa học về khả năng sử dụng côn trùng làm thức ăn gia súc, một lĩnh vực vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

   

  Xem xét này bao gồm năm nhóm côn trùng chính – ruồi lính đen (black solider fly), ruồi nhà (house fly), sâu gạo, châu chấu, cào cào, và tằm – và sự phân bố của chúng, chăn nuôi, tác động môi trường, đặc điểm dinh dưỡng, hạn chế và sự sử dụng tiềm năng của chúng như là thức ăn thay thế.

   

  “Việc tìm kiếm nguồn thức ăn chăn nuôi mới là đúng đắn”, tác giả chính của nghiên cứu Harinder Makkar, Phòng Sản xuất động vật, thuộc Vụ Sản xuất và Sức khỏe động vật của FAO cho biết. “Đánh giá này có giá trị vì nó dự kiến sẽ mở ra các lĩnh vực nghiên cứu mới và con đường mới cho việc sử dụng quy mô lớn của các sản phẩm côn trùng làm thức ăn cho động vật”.

   

  “Côn trùng có nhiều ưu điểm so với các thức ăn khác”, ông nói thêm. “Chúng phát triển và sinh sản một cách dễ dàng, có hiệu quả chuyển hóa thức ăn cao do chúng là sinh vật máu lạnh và có thể được nuôi trên chất thải sinh học. Một kg sinh khối côn trùng có thể được sản xuất từ khoảng 2 kg chất thải”.

   

  Hàm lượng protein thô của côn trùng được nghiên cứu là 42-63% và hàm lượng dầu lên đến 36%. Một số tài liệu cho thấy rằng, bột côn trùng, khi bổ sung vào thức ăn gia súc, có thể thay thế 25 đến 100% bột đậu tương hoặc bột cá trong thức ăn, tùy thuộc vào các loài động vật.

   

  Ông Makkar lưu ý rằng, sản xuất bột cá sẽ không còn tăng do đại dương đã đạt đến giới hạn khai thác của chúng, và nguồn đậu tương làm thức ăn cho gia súc cũng hạn chế.

   

  Một số thức ăn từ côn trùng không chứa tất cả các chất dinh dưỡng ở lượng đầy đủ cần thiết cho gia súc, ví dụ, canxi, chất cần thiết cho sự phát triển động vật và gà đẻ. Các axit amin thiết yếu như lysine và methionine cũng thiếu trong một số thức ăn côn trùng. Những chất dinh dưỡng như vậy sẽ phải được bổ sung vào loại thức ăn chăn nuôi này. Ngoài ra, một loại bột protein “lý tưởng” cho khẩu phần ăn của gia súc có thể được tạo ra bằng cách trộn các loại bột từ các loài côn trùng khác nhau.

   

  Các vấn đề khác như ô nhiễm thức ăn bởi mầm bệnh, thuốc trừ sâu, độc tố nấm mốc hoặc các kim loại nặng như chì trong côn trùng sẽ phải được giải quyết.

   

  Các xét nghiệm đã phát hiện thấy rằng những con lợn, gia cầm và cá sẽ ăn thức ăn có chứa bột côn trùng từ năm nhóm côn trùng nêu trên. Phần còn lại của thức ăn bao gồm hyđrat các-bon, bao gồm ngũ cốc hoặc các sản phẩm phụ của ngành nông nghiệp như dư lượng sắn hoặc mật đường.

   

  Trong trường hợp thức ăn thích hợp cho động vật nhai lại như bò, các tài liệu khoa học dường như như chỉ nghiên cứu về bột tằm, được phát hiện có chứa các axit amin và protein có giá trị.

   

  Có nhiều lợi ích kinh tế từ sản xuất thức ăn dựa trên côn trùng. Đối với thức ăn có hàm lượng dầu thấp, dầu không mong muốn trong bột côn trùng có thể được trích xuất và sử dụng cho các ứng dụng khác, bao gồm dầu diesel sinh học.

  PTT – Mard, theo Fis

  Nguồn: Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"