• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên từ 53.000 - 53.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương 51.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Tuyên Quang từ 52.000 - 52.500đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Vĩnh Phúc 51.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Trung Bộ từ 48.000 – 52.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trung và Nam Trung Bộ từ 47.000 – 49.000 đồng/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam 47.000 - 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Sóc Trăng, Long An 49.000 – 50.000 đồng/kg
    •  
  • Cách phòng và trị hiệu quả bệnh hồng lỵ ở heo

    NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HỒNG LỴ

     

    Do vi khuẩn Brachyspira hyodysenteria (tên cũ là Serpulina hoặc Treponema), vi khuẩn G⁻, kỵ khí. Ở bên ngoài môi trường vi khuẩn có thể sống 7 ngày trong điều kiện ẩm ướt hoặc sống 2 ngày trong môi trường khô và ấm. Thời gian ủ bệnh từ 7-14 ngày.

     

    Bệnh hồng lỵ chỉ xảy ra cho loài heo mặc dù tác nhân gây bệnh tồn tại ở loài gặm nhắm. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng heo cai sữa là dễ mắc bệnh nhất.

     

    ĐƯỜNG TRUYỀN LÂY VÀ CƠ CHẾ SINH BỆNH

     

    ♦ Bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa do mầm bệnh có trong phân của heo bệnh vấy nhiễm vào thức ăn, nước uống hoặc do ruồi, chim, chuột có mang vi trùng.

     

    ♦ Vi trùng theo đường miệng à vào đến ruột già, tại đây chúng phát triển và gây hư hại tế bào biểu mô ruột, gây viêm ruột già, cơ thể không hấp thu được chất lỏng => gây tiêu chảy, đưa đến mất nước và mất cân bằng chất điện giải => heo chết.

     

    TRIỆU CHỨNG

     

    ♦ Ban đầu là phân nát, heo luôn ngoắt đuôi, lưng võng lên do đau vùng bụng

     

    ♦ Tiêu chảy phân xám hoặc vàng, về sau tiêu chảy có máu lẫn chất nhầy và các đốm sáng của fibrin

     

    ♦ Da heo có màu hồng nhạt, sụt cân nhanh, mắt lõm sâu, gầy còm, lông xù

     

    ♦ Hậu môn, mông và gốc đuôi thường dính đầy phân

     

    BỆNH TÍCH

     

    Bệnh tích đặc trưng của bệnh hồng lỵ là viêm ruột già (manh tràng, kết tràng), hoại tử xuất huyết với nhiều sợi huyết. Trong khi đó ruột non vẫn bình thường.

     

    (ruột già bị viêm, xuất huyết)

     

    PHÒNG BỆNH

     

    – Vi trùng gây bệnh rất dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng như BIODINE, BIO-GUARD, BIOXIDE hoặc BIOSEPT. Vì thế, nếu vệ sinh sát trùng chuồng trại tốt sẽ ngừa được bệnh.

     

    – Chuột là nguồn lây bệnh quan trọng, vì thế phải có biện pháp tiêu diệt triệt để.

     

    – Phòng bệnh bằng thuốc: Heo sau cai sữa nên trộn thuốc BIO-TIAMULIN vào thức ăn với liều 1g/1 kg thức ăn, liên tục 5 ngày.

     

    ĐIỀU TRỊ

     

    BIO-TIAMULIN 10%: 1ml/10kgTT, tiêm bắp, ngày 1 lần, liên tục 3-4 ngày.

     

    BIO-LINCO: Heo con 1ml/5kgTT, tiêm bắp, ngày 1 lần, liên tục 3-5 ngày.

     

    BIO-TYCOSONE: Heo con 1ml/5kgTT, tiêm bắp, ngày 1 lần, 3-4 ngày.

     

    – Phải cấp thêm dung dịch BIO-GLUCOSE 5%, BIO-ELECTROLYTES để bổ sung nước và chất điện giải.

     

     

     

    PGS.TS.LÊ VĂN THỌ
    Cố vấn Kỹ thuật Công ty liên doanh BIO-PHARMACHEMIE

    Để lại comment của bạn

  •