• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Giải pháp giảm tiêu chảy trên heo và nâng cao chất lượng thịt

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sức khỏe đường ruột là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cho heo luôn được khỏe mạnh tăng trưởng tốt và cho chất lượng sản phẩm tốt. Tuy nhiên, trong chăn nuôi hiện nay, mầm bệnh luôn tồn tại trong môi trường và trong cơ thể vật nuôi, chính vì vậy cần phải nâng cao sức khỏe vật nuôi thông qua tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng, kích thích sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và điều chỉnh các đáp ứng miễn dịch niêm mạc.

   

  Acid Tannin

   

  Các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng hiện nay đã nghiên cứu và đánh giá cao acid Tannin về tiềm năng cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích sinh trưởng trên vật nuôi. Đặc biệt có ý nghĩa rất lớn trong ngành chăn nuôi nói chung hiện nay và ngành chăn heo nói riêng, xu hướng cắt giảm kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Một thách thức lớn cho các nhà sản xuất TĂCN là phải tìm ra các giải pháp tối ưu để thay thế kháng sinh hợp lí và đạt hiệu quả cao.

   

  Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh acid Tannin có khả năng bảo vệ sức khỏe đường ruột, bằng cách làm chậm nhu đông ruột giúp thức ăn lưu lại ở ruột lâu hơn từ đó chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, lượng nước trong thức ăn cũng được hấp thụ nhiều từ đó giúp cho phân được khô hơn. Bên cạnh, acid Tannin còn có khả năng kháng khuẩn đặt biệt các loại vi khuẩn tồn tại thường xuyên trong ruột của vật nuôi như Clostridium pp và Salmonella, E.coli…

   

  Ngoài ra, acid Tannin còn kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển và chống oxi hóa tế bào trong cơ thể vật nuôi. Cải thiện sức khỏe đường ruột Một nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác động của acid Tannin để cải thiện tỷ lệ tiêu chảy trên heo cai sữa và heo thịt.

  Giải pháp giảm tiêu chảy trên heo và nâng cao chất lượng thịt

  Thí nghiệm được chia thành 2 nhóm.

   

  Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn cơ bản không bổ sung sản phẩm acid Tannin có trong hạt dẻ.

   

  Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo được cho ăn theo khẩu phần ăn có bổ sung sản phẩm acid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn.

   

  Trong thời gian thử nghiệm theo dõi chỉ tiêu tiêu chảy giữa các lô thí nghiệm và cho kết quả là tỷ lệ tiêu chảy trên 2 nhóm có sự khác biệt trên nhóm heo con sau cai sữa, khi không có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin có tỷ lệ tiêu chảy lên đến 4.2%, và lô có bổ sung sản phẩm có chứa acid Tannin thì tỷ lệ tiêu chảy giảm còn 1.8%. Qua kết quả thí nghiệm cho thấy, việc bổ sung acid Tannin đã làm giảm khả năng tiêu chảy 42,86% so với lô đối chứng. (Hình 1)

   

  Ảnh hưởng của acid Tannin đến chế độ dinh dưỡng của heo con

   

  Thí nghiệm được tiến hành trên 156 con heo con cùng giống, cùng độ tuổi, dựa theo tính di truyền, trọng lượng, giống, và giới tính đồng đều nhau và chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm lặp lại 6 lần, mỗi lần lặp lại với 13 con heo con, giữa các nhóm có sự chênh lệch về trọng lượng là không đáng kể.

  Giải pháp giảm tiêu chảy trên heo và nâng cao chất lượng thịt

  Nhóm 1: (Lô đối chứng) Heo ăn thức ăn căn bản không có bổ sung acid Tannin

   

  Nhóm 2: (Lô thí nghiệm) Heo ăn thức ăn căn bản có bổ sung acid Tannin với liều 450g/ Tấn thức ăn. Các chỉ tiêu như tăng trọng cơ thể lúc kết thúc thí nghiệm (BW), tăng trọng bình quân hằng ngày (ADG), lượng thức ăn trung bình (ADFI) và tỷ lệ chuyển đối thức ăn (FCR) đều được ghi chép trong quá trình thí nghiệm. Việc bổ sung acid Tannin vào thức ăn, kết quả cho thấy trọng lượng kết thúc và lượng thức ăn trung bình hằng ngày ở nhóm thử nghiệm đều tốt hơn nhiều so với nhóm đối chứng (p>0.05); về mặt chuyển hóa dinh dưỡng của thức ăn, nhóm bổ sung acid Tannin thấp hơn nhóm đối chứng 6.04% (p<0.05). Đồng thời, nhóm 2 có khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng trong khẩu phần dinh dưỡng tốt hơn. (hình 2)

   

  KẾT LUẬN

   

  Việc sử dụng acid Tannin bổ sung trong khẩu phần ăn của heo với liều 450g/Tấn thức ăn làm giảm tỷ lệ tiêu chảy trên heo đồng thời giúp cho heo tăng trưởng tốt, cải thiện các thông số về năng suất thể hiện sản phẩm đã tác động tích cực đến sứckhỏe đường ruột.

   

  Công ty Ánh Dương Khang

   

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn