Hai loài cọ thuộc chi Elaeis được trồng để sản xuất dầu: Cọ dầu Châu Phi Elaeis guineensis Jacq. (Nguồn gốc Tây Phi) và cọ dầu Châu Mỹ, Elaeis oleifera (Kunth) Cortés (Nam hoặc Trung Mỹ). Elaeis guineensis là loài có năng suất cao nhất (5-7 so với dầu 0,5 tấn / ha / năm) và loài này được sử dụng cho sản xuất dầu, mặc dù những giống lai khác nhau đã được phát triển cho mục đích này.
Ảnh minh họa
Khô dầu cọ là nguồn nguyên liệu thức ăn quan trọng là sản phẩm phụ của việc sản xuất dầu cọ (Elaeis guineensis Jacq.). Cây cọ này được trồng bởi vì các loại dầu của nó giàu axit béo no, dầu cọ chiết xuất từ cùi cọ, và dầu hạt cọ chiết xuất từ nhân trái cọ. Dầu cọ là dầu chủ lực (“dầu ăn của người nghèo”, phổ biến ở Đông Nam Á và châu Phi nhiệt đới) và là thành phần không thể thiếu cho ngành công nghiệp thực phẩm (Prabhakaran Nair, 2010).
Nó cũng có nhiều ứng dụng phi thực phẩm, bao gồm cả nguyên liệu cho dầu diesel sinh học. Dầu hạt cọ, ở trạng thái bán đông đặc ở nhiệt độ phòng, có giá trị kinh té không cao. Nhu cầu dầu cọ, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của các nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ, sản xuất đã tăng nhanh chóng kể từ những năm 1990. Sản lượng dầu cọ tăng gấp đôi từ năm 1996 đến năm 2005 và tăng 10% mỗi năm trong những năm 2000. Dầu cọ vượt qua dầu đậu nành vào năm 2004 để trở thành dầu thực vật hàng đầu thế giới (45 triệu tấn vào năm 2010). Việc sản xuất dầu hạt cọ (5.6 triệu tấn trong năm 2010) vượt qua dầu lạc trong năm 2007 (FAO, 2012).
Dầu cọ được chiết xuất từ cùi cọ và giàu axit palmitic (42-47%) và axit oleic (37-41%) (Basiron, 2005).
Dầu hạt cọ được chiết xuất từ nhân cọ và giàu axit lauric (44-51%) (Gervajio, 2005).
Trong quá trình chiết xuất dầu truyền thống, trái cây được đun sôi, đập vào cối gỗ, và bột được ngâm trong nước cho đến khi dầu nổi lên bề mặt. Dầu sau đó được tách ra và đun sôi để loại bỏ các dấu vết cuối cùng của nước (Vaughan et al., 2009). Trong quy trình công nghiệp, các chùm trái cây được khử trùng bằng hơi nước để ngăn chặn sự hình thành các axit béo tự do. Các trái cây được tách ra khỏi chùm và chuyển đến một cái hố, nơi chúng được nung nóng, khuấy đều và ép để tách dầu cọ thô, và cho vào thùng làm sạch để loại bỏ bụi bẩn và độ ẩm trước khi gạn và sấy (Teoh Cheng Hai, 2002 ). Các đơn vị sản xuất công nghiệp có thể xay 20-60 tấn buồng cọ/giờ (Rossin, 2009). Trái cọ cho khoảng 43% dầu cọ thô và 57% bánh cọ, bao gồm vỏ 35% (xơ) và 65% thịt cùi (Pickard, 2005).
Các miếng vỏ còn lại sau quá trình chiết xuất dầu cọ được tách ra từ bánh ép để giải phóng phần nhân, sau đó phần nhân được nghiền trong một nhà máy riêng biệt để thu được dầu hạt cọ thô (Teoh Cheng Hai, 2002). Dầu nhân cọ có thể được chiết xuất bằng máy hoặc trích ly bằng dung môi, quá trình này hiệu quả hơn nhưng tốn kém hơn, thường được thực hiện trong các đơn vị công nghiệp lớn hơn. Nhân được chia thành từng miếng nhỏ, được đưa qua các con lăn để làm chúng thành các mảnh, sau đó được nấu bằng hơi và ép (chiết cơ) hoặc được xử lý bằng dung môi (thường là hexane). Dầu hạt cọ được làm sạch trong các bình chứa (Poku, 2002). Hạt cọ bao gồm 83% vỏ và 17% hạt nhân, cho năng suất khoảng 50% dầu hạt cọ và 50% bánh nhân cọ (Pickard, 2005).
Phụ phẩm của ngành công nghiệp sản xuất dầu cọ là khô dầu cọ, giàu dinh dưỡng và được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho heo, gà, bò và nhiều động vật khác.
Bảng 1: Thành phần dinh dưỡng của khô dầu cọ, sử dụng làm nguyên liệu thức ăn cho động vật
Bảng 2: Thành phần axit amin của khô dầu cọ
Bảng 3: Năng lượng và các dưỡng chất khác
Nguồn: Ecovet
- nguyên liệu tacn li>
- tacn li>
- khô dầu cọ li>
- thức ăn chăn nuôi li> ul>
2 Comments
Để lại comment của bạn
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Vingroup (VIC) ‘lấn sân’ sang mảng chăn nuôi
- Cập nhật công thức thức ăn chăn nuôi: “Chìa khóa” để gia tăng lợi nhuận
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Chào Quý báo
Tôi đang nghiên cứu quy trình sản xuất Dầu Cọ. Tôi muốn có thông tin Tên và số điện thoại của chủ bút bài viết này.
Kính mong quý báo hỗ trợ tìm và cung cấp thông tin hộ .
Xin chân thành cảm ơn
Lê Hồng Thủy
Chào chị Thủy,
Chị có thể liên hệ với công ty TNHH ECOVET để hỏi về bài báo kia nhé.
A1-35.OT02, Tòa nhà Aqua 1, Vinhomes Golden River, số 02 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM
Hotline: 0903034936