• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Kinh nghiệm phòng chống rét cho vật nuôi

  Mùa đông năm nay dự báo có nhiều đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại kéo dài trên diện rộng.

   

  Thời tiết xấu ảnh hưởng đến chăn nuôi, nhất là chăn nuôi chăn thả. Người dân cần chủ động phòng chống rét cho vật nuôi như sau:

   

  1. Với trâu, bò, ngựa

  Kinh nghiệm phòng chống rét cho vật nuôiChống rét cho trâu bò. (Ảnh minh họa)

   

  Trâu bò rất mẫn cảm với thời tiết giá rét nên người nuôi cần chủ động dự trữ thức ăn như cỏ khô, rơm khô để cho gia súc ăn trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Có thể ủ chua thức ăn là cỏ, rơm khô với men vi sinh hay băm nhỏ chúng trộn với cám gạo, bã đậu, theo tỷ lệ 2:1 để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi. Dự trữ củi đốt để sưởi ấm cho con vật khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C. Chuồng nuôi nhốt được quây kín bằng bạt để tránh gió lùa, nền chuồng luôn khô ráo và hằng ngày dọn dẹp các chất thải, thức ăn thừa sạch sẽ. Với nền chuồng đất nên đặt những tấm ván gỗ hay phủ rơm khô, trấu khô làm lớp lót nền dày 10-20 cm tránh trâu bò bị cước chân. Không thả gia súc ra ngoài và cho làm việc những ngày mưa lạnh; nước uống sạch ấm, có pha thêm muối và quấn thêm chăn cũ, bao tải gai… quanh người gia súc, dùng bàn chải khô chải nhẹ đều dọc chân gia súc nhằm làm ấm, tránh cước chân. Tuyệt đối không cho vật nuôi ăn thức ăn nhiều tinh bột như cơm, cháo vì sẽ làm cho con vật bị chướng hơi dạ cỏ dễ chết.

   

  2. Với lợn, gà

   

  Không chăn thả vật nuôi ra những ngày giá lạnh, nuôi nhốt trong chuồng có thắp đèn sưởi và chế độ ăn vẫn được duy trì và bảo đảm, cho uống nước sạch ấm có bổ sung thêm điện giải (B-Coplex, vitamin C…). Sử dụng đèn sưởi, máy sưởi cho vật nuôi nhỏ, trưởng thành, đang sinh sản được nuôi nhốt riêng với mức nhiệt phù hợp, thuận lợi cho vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt. Nơi nuôi nhốt được quây kín bằng bạt tránh gió lùa, mưa hắt, có lớp trấu lót nền dày khoảng 5-10 cm và định kỳ vệ sinh nơi nuôi nhốt sạch sẽ, khô thoáng.

   

  3. Với dê

   

  Người chăn nuôi dê cần chủ động dự trữ cỏ khô, rơm khô hoặc  rau củ quả theo mùa vụ (cải bắp, su hào, cà rốt loại) để bảo đảm đàn dê luôn đủ thức ăn trong mùa rét. Không chăn thả dê ra ngoài khi nhiệt độ hạ thấp dưới 15 độ C, nên nhốt trong chuồng nuôi được quây kín bạt, nền chuồng thường xuyên được dọn dẹp chất thải và thức ăn vương vãi để luôn khô thoáng. Cho dê uống nước ấm có pha thêm chất điện giải và đốt sưởi ấm khi nhiệt độ xuống thấp. Dê non và dê mẹ nên nuôi nhốt riêng, có thiết bị sưởi ấm. Cũng như trâu bò, dê không ăn được chất tinh bột như cơm, cháo nhằm tránh chướng bụng đầy hơi và chết.

   

  Lưu ý: Người chăn nuôi tiêm phòng vaccine cho đàn vật nuôi theo đúng định kỳ và thường xuyên theo dõi chúng để có biện pháp xử lý kịp thời những con bị ốm bệnh.

   
   
  Nguyễn Thị Hồng Hải
   
  (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"