• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Nhận biết bệnh cúm gia cầm

  Hiện nay, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan rất cao.

   

  Do biến chủng của virus cúm gia cầm rất nguy hiểm, có thể thành đại dịch cúm với con người nên người chăn nuôi cần chú ý những triệu chứng của bệnh cúm gia cầm so với các bệnh truyền nhiễm khác thường xảy ra trên đàn gia cầm để có những biện pháp xử lý kịp thời.

   

  1. Bệnh cúm gia cầm

   

  Nguyên nhân: Do virus cúm nhóm A thuộc họ Orthomyviridae có nhiều biến chủng khác nhau gây bệnh trên gia cầm, có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú và gây tử vong, trong đó có con người.

   

  Triệu chứng: Triệu chứng mắc bệnh ở các động vật là khác nhau, nhưng một số biến thể virus có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vài ngày. Gia cầm nhiễm bệnh thường sốt cao, uống nhiều nước. Ở gà có kèm theo khó thở, viêm mũi, chảy nước mắt, nước mũi, ho, vảy mỏ. Mào tích thâm, tím tái, sưng phù, hoại tử. Xuất huyết da chân, đi ỉa phân xanh, phân trắng, phân vàng và chết nhanh. Ở vịt khi nhiễm cúm gia cầm chưa phát sinh bệnh ngay, nhưng làm lây truyền bệnh, vịt bỏ ăn, sốt, uống nhiều nước, đi ỉa phân trắng, phân xanh, viêm giác mạc mắt, chảy nước mắt, lỗ hậu môn xuất huyết (ở vịt đẻ).

   

  2. Bệnh Newcastle ở gà (bệnh gà rù)

   

  Nguyên nhân: Do virus thuộc Paramyxovirus, nhóm 1 gây bệnh.

   

  Triệu chứng: Gà bị bệnh sẽ sốt, ủ rũ, kém ăn hoặc bỏ ăn, xù lông, xã cánh. Mào tích tím bầm và diều chướng hơi. Gà thở khó, chảy nước rãi và phải rướn cổ lên thở, thỉnh thoảng kêu “quác” lên. Có triệu chứng thần kinh ngoẹo đầu, đi giật lùi, xoay vòng tròn. Đi ỉa phân xanh, phân trắng xanh, gà gầy nhanh và chết.

   

  3. Bệnh Gumboro trên gà

   

  Nguyên nhân: Do virus Barinavirus tác động vào túi Fabricius gây suy giảm miễn dịch ở gà.

   

  Triệu chứng: Khi gà mắc bệnh sẽ sốt cao, ăn ít và lông xù, mổ cắn nhau, mổ vào phía hậu môn của nhau. Đi ỉa phân có nhiều chất nhầy có màu vàng trắng, phân nhớt. Gà ốm lông xù, không ăn uống, chết nhanh.

   

  4. Bệnh IB trên gà (bệnh viêm phế quản truyền nhiễm)

   

  Nguyên nhân: Do virus thuộc họ Coronavirus gây bệnh.

   

  Triệu chứng: Khi gà mắc bệnh sẽ sốt cao, bỏ ăn và đứng xúm vào nhau, chảy nước mũi và thở khó, có tiếng ran, có bọt trong mắt. Với gà đẻ thì giảm tỷ lệ trứng, vỏ trứng mỏng và biến dạng. Với gà con dưới 4 tuần tuổi thì gây chết nhanh.

   

  Bác sĩ thú y Nguyễn Thị Hồng Hải (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)

  Nguồn báo Hải Dương

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"