• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 74.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nam 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 73.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nghệ An 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thừa Thiên - Huế 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 73.000 - 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi An Giang 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Trà Vinh 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 75.000 đ/kg
  •  
 • Thực hành tốt nhất để quản lý và kiểm soát tiêu chảy ở lợn sơ sinh

  Điều cần thiết là các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát phải đảm bảo một môi trường được vệ sinh và kiểm soát nhiệt độ để đạt được sự cân bằng thích hợp giữa tải lượng mầm bệnh trong môi trường và khả năng miễn dịch của lợn con.

   

  Tiêu chảy ở lợn con sơ sinh là một vấn đề rất phổ biến và có liên quan trong chăn nuôi lợn hiện đại. Nó có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong trước khi cai sữa, tỷ lệ tăng trưởng kém và giảm trọng lượng khi cai sữa. Lợn sơ sinh có hệ miễn dịch niêm mạc chưa trưởng thành khi mới sinh cho phép mầm bệnh dễ dàng xâm nhập đường tiêu hóa ngay sau khi sinh.

   

  Các nguyên nhân truyền nhiễm phổ biến nhất của tiêu chảy ở lợn sơ sinh

   

  – Rotavirus gây tiêu chảy ở lợn con và lợn sau cai sữa, ảnh hưởng chủ yếu đến ruột non

  – Vi rút viêm dạ dày ruột có khả năng lây truyền là một bệnh rất dễ lây ở lợn ở mọi lứa tuổi, với tỷ lệ chết gần 100% ở lợn dưới hai tuần tuổi

  – Vi rút tiêu chảy dịch lợn ảnh hưởng đến lợn ở mọi lứa tuổi, có tỷ lệ chết rất cao ở lợn con. Khi lợn được cai sữa, tỷ lệ chết giảm nhanh chóng.

  – Porcine deltacoronavirus tương tự như dịch tiêu chảy ở lợn nhưng mức độ nghiêm trọng hơn. Tỷ lệ tử vong có thể cao, đặc biệt đối với lợn con dưới 14 ngày tuổi.

  – Bệnh Colibacillosis có thể xảy ra ở lợn từ 2 giờ tuổi đến sau cai sữa, nhưng phổ biến nhất ở lợn từ 1 đến 4 ngày tuổi. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở lợn dưới 4 ngày tuổi, tử vong xảy ra từ 12-24 giờ sau khi bắt đầu tiêu chảy. Ở lợn trên 7 ngày tuổi, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết thấp hơn nhiều

  – Viêm ruột do Clostridial ở lợn 1-21 ngày tuổi, thường ở lợn dưới mười ngày tuổi. Nó thường là một vấn đề dai dẳng, lặp đi lặp lại một khi bị nhiễm trong đàn. Số lượng và chất lượng kháng thể mẹ quyết định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

  – Bệnh cầu trùng xảy ra ở 7-10 ngày tuổi là một vấn đề mãn tính của đàn nhưng không thường xuyên ảnh hưởng đến tất cả các lứa hoặc tất cả lợn trong một lứa. Các dấu hiệu lâm sàng tổng thể phù hợp với váng nước màu vàng tiến triển thành váng màu vàng trong khoảng thời gian 3-5 ngày.

   
   
  Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh tiêu chảy sơ sinh ở lợn con liên quan đến
   
   

  – Dồn đống

  – Mất nước

  – Hôn mê

  – Phía sau ướt

  – Vùng đáy chậu đỏ ửng

  – Phân có nước đến nhão

   
  Kiểm soát và phòng ngừa
   
   

  – Chủ động miễn dịch bằng cách tiêm phòng cho lợn nái trước khi đẻ, sử dụng các loại vắc xin khác nhau là cách tốt để tăng nồng độ kháng thể trong sữa non của lợn nái. Người chăn nuôi có thể lựa chọn giữa các loại vắc xin có sẵn trên thị trường hoặc vắc xin tiểu đơn vị tùy chỉnh được điều chế với các chủng phân lập cụ thể của trang trại. Những loại vắc-xin này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tiêu chảy do vi rút gây ra, nhiễm độc tố ruột và nhiễm khuẩn collibacilosis ở lợn con đang bú mẹ.

  – Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của đàn, một số nhà chăn nuôi chọn thực hiện cho nái tiếp xúc tự nhiên trước khi đẻ để phát triển hoặc tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột / lactogenic. Vật liệu phơi nhiễm có thể được tạo ra bằng cách sử dụng nước rửa từ lợn con, phân vàng hoặc đường ruột của lợn con có dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

  – Vệ sinh môi trường nâng cao làm giảm tải lượng mầm bệnh có trong môi trường, có thể lấn át số lượng kháng thể thu được thụ động từ sữa non. Vệ sinh có thể đạt được bằng cách đảm bảo rằng các phòng đẻ chỉ được sử dụng trên cơ sở cùng vào cùng ra. Điều này bao gồm rửa phòng đẻ áp lực sử dụng xà phòng / chất tẩy nhờn để loại bỏ màng sinh học, kiểm tra trước khi khử trùng, sử dụng chất khử trùng thích hợp để khử trùng và làm khô hoàn toàn các phòng giữa mỗi đợt.

  – Phòng đẻ thích hợp được bố trí đèn nhiệt có chức năng tránh làm lạnh lợn con hoặc biến động nhiệt độ lớn bên trong chuồng. Điều chỉnh đèn nhiệt một cách thích hợp bằng cách duy trì nhiệt độ ban đầu từ 95 ° F – 100⁰F (35-37⁰C), hơn là điều chỉnh khi cần thiết để mang lại sự ấm áp và thoải mái.

  – Sữa non rất quan trọng cho sự phát triển, tăng trưởng của đường ruột và cung cấp nguồn globulin miễn dịch đặc hiệu với mầm bệnh (IgG, IgM và IgA). Lượng kháng thể cao được hấp thụ trong vòng 12 giờ đầu sau sinh. Sau khi các kháng thể đã được hấp thụ vào máu, khả năng miễn dịch được duy trì bởi kháng thể IgA có trong sữa. IgA sau đó được hấp thụ vào niêm mạc ruột. Điều cần thiết là lợn con mới sinh phải bú đủ sữa non ngay sau khi sinh để ngăn chặn các sinh vật có khả năng gây bệnh nhân lên bám vào thành ruột và gây tiêu chảy. Hơn nữa, lợn con phải tiếp tục bú sữa thường xuyên sau khi hết sữa non, để ruột của chúng tiếp tục được lót bởi các kháng thể bảo vệ.

  – Tiêu chảy thường phổ biến hơn ở những lứa lớn.


  Áp dụng các quy trình để ngăn chặn sự lây lan của mùi hôi:
   

  – Tránh bước vào bên trong thùng.

  – Khử trùng ủng giữa các phòng.

  – Sử dụng tạp dề nilon dùng một lần khi xử lý hoặc điều trị lợn con để tránh làm quần áo bị nhiễm bẩn nặng.

  – Thay găng tay sau khi xử lý chất độn chuồng.

  – Khử trùng xẻng và dao cạo giữa các chuồng.

   
  Điều cần thiết là các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát phải đảm bảo một môi trường được vệ sinh và kiểm soát nhiệt độ để đạt được sự cân bằng thích hợp giữa tải lượng mầm bệnh trong môi trường và khả năng miễn dịch đạt được từ nái.

   
  Kết luận, tiêu chảy ở lợn con sơ sinh nên được xem là kết quả của một số yếu tố cần được giải quyết để tìm ra phương pháp can thiệp thích hợp.
   
  Biên dịchEcovet Team
  (theo nationalhogfarmer)
  Nguồn: Ecovet

  1 Comment

  1. Trần Hồng Thắm

   Bài dịch nên được kiểm tra lại trước khi đăng để nội dung dịch được chính xác hơn. Có nhiều điểm dịch không sát nghĩa, không phải từ ngữ chuyên ngành nên làm người đọc không hiểu. Mong ban dịch thuật kiểm tra lại.
   Vd: Vi rút tiêu chảy dịch lợn là bệnh PED. Ghi như vậy thì người đọc lại tưởng là bệnh mới trong khi PED thì người chăn nuôi Việt Nam lại hiểu hơn.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.