[Tạp chí Chăn nuôi Viêt Nam] – Nghiên cứu được tiến hành trên lợn cái giống Landrace sau cai sữa (24-26 ngày tuổi). Lợn được chọn đồng đều về giống, khả năng sản xuất của cha mẹ và khối lượng. Thí nghiệm được bố trí theo phương pháp ngẫu nhiên hoàn toàn với 4 nghiệm thức (NT) là 4 tỷ lệ khác nhau giữa các axít amin tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn (SID) so với SID Lysine theo các khuyến cáo của NRC 2012, Ajinomoto (AJI) 2013, DanBred 2016 và PIC 2016; 320 lợn được chia thành 4 lô, mỗi lô 4 ô chuồng, mỗi ô 20 lợn.
Lợn được cho ăn tự do ở máng bán tự động, uống nước tự do từ núm tự động và nuôi trong điều kiện chuồng kín với nhiệt độ được duy trì ở mức 27-290C. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam, tỷ lệ lý tưởng của các axít amin tiêu hóa hồi tràng tiêu chuẩn phù hợp theo khuyến cáo của Danbred 2016. Nếu coi SID Lys trong khẩu phần là 100% thì SID Methionine:Lysine, SID Methionine+Cystine:Lysine, SID Threonine:Lysine và SID Tryptophan:Lysine tương ứng là 33, 57, 65 và 22%. Tỷ lệ protein, SID Lysine, SID Methionine, SID Methinonine+Cystine, SID Threonine, SID Tryptophan lý tưởng trong khẩu phẩn cho lợn con sau cai sữa lần lượt là 19; 1,3; 0,43; 0,74; 0,85 và 0,29%. So với lô đối chứng, khẩu phần trên đã cải thiện 10,5% tăng khối lượng, 12,4% hệ số chuyển hóa thức ăn và 10,6% chi phí thức ăn cho một kg tăng khối lượng.
Lã Thị Thanh Huyền , Phạm Ngọc Thảo và Lã Văn Kính
Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ – Viện Chăn nuôi
- heo con cai sữa li>
- axit amin li>
- Bệnh viêm hồi tràng trên heo li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Vingroup (VIC) ‘lấn sân’ sang mảng chăn nuôi
- Cập nhật công thức thức ăn chăn nuôi: “Chìa khóa” để gia tăng lợi nhuận
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất