Gà xương đen là giống gà được nuôi nhiều tại các huyện vùng cao Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ (tỉnh Hà Giang). Điểm nổi bật của giống gà xương đen là thịt, da, mào và xương đều có màu đen đậm. Thịt gà săn chắc, thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp. Trứng gà xương đen rất giàu dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng.
Gà xương đen cho giá trị kinh tế cao. (ảnh minh họa)
Ngoài làm thực phẩm, xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian, nhất là khi hầm gà với tam thất để bồi dưỡng sức khỏe cho người già, phụ nữ sau sinh và trẻ em suy dinh dưỡng. Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, từ 200 đến 250 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 300 nghìn đồng/kg.
Giá trị kinh tế cao nhưng thức ăn chủ yếu của gà xương đen chỉ là ngô hạt và cám gạo, ngoài ra có thể cho gà ăn thêm rau muống, rau cải, một số loài cỏ và thức ăn đạm động vật như giun quế, các loài cá nhỏ, hoặc ốc bươu vàng… Gà xương đen rất thích hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả và chăn nuôi hoang dã trên các đồi rừng. Thông thường sau khi nở khoảng 5 tháng, trọng lượng gà có thể đạt từ 1,8 đến 2,5 kg. Do đó, nếu chăn nuôi gà xương đen với quy mô từ 100 con trở lên có thể đạt doanh thu khoảng 6,5 đến bảy triệu đồng/tháng.
Để phát triển giống gà xương đen cũng như tạo nguồn giống giúp đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng phát triển chăn nuôi, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phục hồi và phát triển giống gà xương đen quý hiếm của địa phương.
Đến nay đã có nhiều hộ nông dân tại các huyện cao nguyên đá tỉnh Hà Giang đẩy mạnh đầu tư phát triển chăn nuôi gà xương đen với số lượng lớn trên các đồi rừng của gia đình, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo.
Phú Văn
Nguồn: Nhân dân
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gà li>
- gà xương đen li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiểm tra tỷ lệ bảo hộ sau tiêm phòng gia súc, gia cầm
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất