[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục Thú y, tính đến nay đã có 2.209 trang trại, 38 vùng cấp xã và 11 vùng cấp huyện được công nhận an toàn dịch bệnh trên heo.
Toàn cảnh lễ tổng kết dự án An toàn sinh học trong chăn nuôi heo
Tại hội thảo tổng kết dự án “An toàn sinh học trong chăn nuôi heo” vừa được tổ chức tại Trường Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Minh, đại diện Cục Thú y cho biết hiện tổng đàn heo trên cả nước khoảng trên 30 triệu con và tốc độ tăng trưởng đàn heo khoảng 6,3%/năm. Tính từ đầu năm đến nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi ghi nhận xảy ra tại 48 tỉnh, thành phố với 1.486 ổ dịch và tiến hành tiêu hủy 83.058 con heo các loại.
Cũng theo ông Phạm Thành Long, Cục Thú y, các chỉ tiêu so sánh về số tỉnh, thành, số huyện, số xã có dịch đều tăng đặc biệt số lượng heo bị nhiễm bệnh, tiêu hủy tăng gấp 2,17 lần so với năm 2023. Kết quả giải trình tự gen của vi rút gây bệnh, ghi nhận chủng vi rút thuộc type II và chủng tái tổ hợp type I và II.
Một trong những giải pháp để thực hiện phòng, chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi một cách hiệu quả đó là triển khai xây dựng các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh và việc này không chỉ giúp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, mà còn tạo tiền đề và điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Mặc dù cả nước đã có 2.258 cơ sở, trang trại được cơ quan thú y các cấp công nhận an toàn dịch bệnh đối với nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên heo nhưng mới chỉ có 529 cơ sở, trang trại được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi và chưa có bất kỳ vùng cấp huyện, cấp xã nào được chứng nhận.
Do đó, bắt đầu từ năm 2026, thực hiện theo các nội dung theo Quyết định 889/QĐ-TTg ngày 25/7/2023, 8 đơn vị cấp huyện của tỉnh Bình Dương và Bình Phước sẽ được lựa chọn để xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch giám sát bệnh Dịch tả heo Châu Phi nhằm hướng tới xây dựng các vùng này an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi theo tiêu chuẩn Việt Nam và đến năm 2030 đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới./.
Thịnh Đức Minh
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
|
Tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (tính đến tháng 11/2024) 411.375 con, tăng 4,2% so cùng kỳ. Đã có 3 vùng cấp huyện (Long Điền, Đất Đỏ, Xuyên Mộc) được Cục Thú y chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Lở mồm long móng và Dịch tả heo cổ điển và 27 cơ sở được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh Lở mồm long móng, Dịch tả heo cổ điển và Dịch tả heo Châu Phi. |
- vùng an toàn dịch bệnh li>
- dịch tả heo châu Phi li> ul>
- Trứng gà rớt giá, người nuôi lỗ nặng, bán lẻ giảm nhỏ giọt
- Vilico chốt giá chuyển nhượng dự án thịt bò Tam Đảo hơn 1.170 tỷ đồng cho công ty con
- UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đề án phát triển sản phẩm dê, cừu thành sản phẩm Halal
- Điện Biên khởi công trang trại chăn nuôi heo 120 tỷ đồng tại Mường Pồn
- Olmix Asialand Việt Nam và Boehringer Ingelheim trao tặng kho lạnh vaccine cho siêu trang trại gà DHN Tây Ninh 2
- Thúc đẩy hợp tác chiến lược: Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Trường Đại học Tân Trào trước thềm Đại hội Quốc tế AAAP 21
- Gia Lai phê duyệt loạt dự án chăn nuôi công nghệ cao hơn 1.500 tỷ đồng
- Hội Chăn nuôi Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Tuyên Quang, hướng tới Hội nghị AAAP 21
- Lời cảm ơn từ ILDEX Vietnam 2026 tới Quý khách tham quan, chuyên gia, doanh nghiệp và đối tác
- BAF tham gia sàn giao dịch thịt heo, khai trương điểm bán “tick xanh trách nhiệm”
Tin mới nhất
T5,11/06/2026
- Phát hiện vi rút Lở mồm long móng (LMLM) serotype A trên gia súc tại các tỉnh Cao Bằng và Thái Nguyên
- Trứng gà rớt giá, người nuôi lỗ nặng, bán lẻ giảm nhỏ giọt
- Vilico chốt giá chuyển nhượng dự án thịt bò Tam Đảo hơn 1.170 tỷ đồng cho công ty con
- UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đề án phát triển sản phẩm dê, cừu thành sản phẩm Halal
- Điện Biên khởi công trang trại chăn nuôi heo 120 tỷ đồng tại Mường Pồn
- Olmix Asialand Việt Nam và Boehringer Ingelheim trao tặng kho lạnh vaccine cho siêu trang trại gà DHN Tây Ninh 2
- Thúc đẩy hợp tác chiến lược: Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Trường Đại học Tân Trào trước thềm Đại hội Quốc tế AAAP 21
- Gia Lai phê duyệt loạt dự án chăn nuôi công nghệ cao hơn 1.500 tỷ đồng
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Viện Sinh học, hướng tới Hội nghị Quốc tế AAAP 21
- Hội Chăn nuôi Việt Nam đến thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng Tuyên Quang, hướng tới Hội nghị AAAP 21
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Bình luận mới nhất