Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) ngày 18/9 đã dỡ bỏ có điều kiện lệnh cấm nhập khẩu thịt bò của Nhật Bản kéo dài 16 năm qua. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Đài Loan ban hành thông báo hôm 17/7, trong đó cho biết Đài Loan đã nhất trí về nguyên tắc đối với việc dỡ bỏ lệnh cấm này.
Theo đó, việc nhập khẩu được nối lại với điều kiện thịt và sản phẩm thịt bò Nhật Bản phải là từ những con bò được chưa tới 30 tháng tuổi, độ tuổi được cho là ít có nguy cơ nhiễm bệnh bò điên. Ngoài ra, bò bị giết mổ và xử lý tại những cơ sở được Chính phủ Nhật Bản cấp giấy chứng nhận, cũng như có xuất xứ trang trại mà chúng được chăn nuôi trong hơn 100 ngày.
Thịt bò nhập khẩu của Mỹ tại một siêu thị ở Ðài Bắc
Người đứng đầu bộ phận an toàn thực phẩm của FDA Wu Tsung-his cho biết chính quyền Đài Loan đang đợi Chính phủ Nhật Bản cung cấp danh sách các cơ sở được chính phủ chứng nhận, để các nhà nhập khẩu của Đài Loan có thể nhập khẩu thịt bò Nhật Bản từ những cơ sở này.
Năm 2001, vùng lãnh thổ Đài Loan đã áp đặt lệnh cấm đối với thịt bò nhập khẩu từ Nhật Bản sau khi phát hiện bệnh bò điên ở nước này.
Việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò Nhật Bản được coi là bước tiến quan trọng trong đàm phán song phương về một Hiệp định Quan hệ Đối tác Kinh tế (EPA). Theo các nguồn thạo tin, với việc dỡ bỏ trên, hai bên có thể tiến tới giải quyết trở ngại tiếp theo là những hạn chế của Đài Loan đối với nhập khẩu thực phẩm của 5 tỉnh Nhật Bản, được áp đặt sau sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1 do trận động đất, sóng thần gây ra hồi tháng 3/2011.
Đài Loan nhập khẩu tới 95% thịt bò để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại vùng lãnh thổ này. Năm ngoái, Mỹ là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất của Đài Lan, tiếp đó là Australia và New Zealand./.
Nguồn: TTXVN/ Vietnam+
- nhập khẩu thịt bò li> ul>
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất