Bên cạnh loại thực phẩm hữu cơ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các loại côn trùng cũng có thể trở thành nguồn protein đơn giản hơn so với việc chăn nuôi lấy thịt các gia súc lớn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ), nuôi côn trùng làm thực phẩm sẽ đơn giản và hiệu quả hơn phương thức nuôi gia súc truyền thống như bò hay heo.
Thịt dế có hàm lượng protein cao. Ảnh: Wired.
Về cơ bản, các nguồn thực phẩm được hình thành từ sự phát triển của tế bào. Các nhà khoa học có thể nuôi cấy tế bào trong môi trường thí nghiệm để chúng phát triển thành thực phẩm, không phụ thuộc vào cơ thể thực vật hay động vật.
Tuy nhiên, các tế bào của loài côn trùng không xương có khả năng tồn tại mạnh hơn tế bào động vật thông thường. Đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi để nuôi cấy chúng ở phòng thí nghiệm mà không cần tạo ra các môi trường nghiêm ngặt như trong cơ thể động vật sống.
Theo kỹ sư sinh học David Kaplan của Đại học Tufts, sự tồn tại kì diệu của tế bào côn trùng là kết quả của tiến hóa. Trong khi động vật có vú phải chật vật điều chỉnh thân nhiệt, các loài côn trùng dường như thích nghi tốt hơn khi môi trường thay đổi. Chúng có thể tồn tại khi nhiệt độ hay độ pH môi trường thay đổi mạnh.
Các tế bào côn trùng sẽ dần thay thế tế bào động vật thông thường trong các nghiên cứu nuôi cấy ở phòng thí nghiệm do giúp giảm chi phí. Trước đây, để nuôi cấy các tế bào của bò hay cá, các nhà khoa học phải sử dụng serum dinh dưỡng đắt tiền làm từ máu động vật để giúp chúng tồn tại và phát triển.
Gia Minh
Nguồn: nghenhinvietnam.vn
- ngành nuôi côn trùng li>
- nuôi côn trùng li>
- thịt gia súc li> ul>
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
Tin mới nhất
T5,02/05/2024
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm ở các đàn bò
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Giá heo hơi tăng hơn 5.000 đ/kg so với cùng kỳ năm 2023
- Giải pháp đảm bảo sức khoẻ đàn gia súc gia cầm, thời điểm chuyển giao mùa
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất