Bên cạnh loại thực phẩm hữu cơ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các loại côn trùng cũng có thể trở thành nguồn protein đơn giản hơn so với việc chăn nuôi lấy thịt các gia súc lớn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ), nuôi côn trùng làm thực phẩm sẽ đơn giản và hiệu quả hơn phương thức nuôi gia súc truyền thống như bò hay heo.
Thịt dế có hàm lượng protein cao. Ảnh: Wired.
Về cơ bản, các nguồn thực phẩm được hình thành từ sự phát triển của tế bào. Các nhà khoa học có thể nuôi cấy tế bào trong môi trường thí nghiệm để chúng phát triển thành thực phẩm, không phụ thuộc vào cơ thể thực vật hay động vật.
Tuy nhiên, các tế bào của loài côn trùng không xương có khả năng tồn tại mạnh hơn tế bào động vật thông thường. Đặc điểm này tạo điều kiện thuận lợi để nuôi cấy chúng ở phòng thí nghiệm mà không cần tạo ra các môi trường nghiêm ngặt như trong cơ thể động vật sống.
Theo kỹ sư sinh học David Kaplan của Đại học Tufts, sự tồn tại kì diệu của tế bào côn trùng là kết quả của tiến hóa. Trong khi động vật có vú phải chật vật điều chỉnh thân nhiệt, các loài côn trùng dường như thích nghi tốt hơn khi môi trường thay đổi. Chúng có thể tồn tại khi nhiệt độ hay độ pH môi trường thay đổi mạnh.
Các tế bào côn trùng sẽ dần thay thế tế bào động vật thông thường trong các nghiên cứu nuôi cấy ở phòng thí nghiệm do giúp giảm chi phí. Trước đây, để nuôi cấy các tế bào của bò hay cá, các nhà khoa học phải sử dụng serum dinh dưỡng đắt tiền làm từ máu động vật để giúp chúng tồn tại và phát triển.
Gia Minh
Nguồn: nghenhinvietnam.vn
- ngành nuôi côn trùng li>
- nuôi côn trùng li>
- thịt gia súc li> ul>
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Hoà Bình: Xây dựng thương hiệu dê vùng cao Đà Bắc
- Đồng Nai: Đảm bảo nguồn cung thịt heo sạch bệnh dịp tết
- Tuyên Quang: Sản lượng sữa tươi đạt trên 36.800 tấn, cao nhất từ trước đến nay
- BAF Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh vào vị trí Phó Tổng giám đốc
- Lạng Sơn: Tiêm được trên 60 nghìn liều vaccine, ASF được khống chế
Tin mới nhất
T4,11/12/2024
- Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
- Sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông
- Ứng dụng công nghệ sinh sản nhân nhanh đàn bò sữa Việt Nam
- Đa dạng sản phẩm chế biến từ gà Tiên Yên
- Người chăn nuôi Philippines tới Việt Nam học hỏi kinh nghiệm tiêm vaccine ASF cho heo nái
- Dinh dưỡng gà thịt bền vững và mẹo xây dựng công thức
- Hoà Bình: Xây dựng thương hiệu dê vùng cao Đà Bắc
- Đồng Nai: Đảm bảo nguồn cung thịt heo sạch bệnh dịp tết
- Tuyên Quang: Sản lượng sữa tươi đạt trên 36.800 tấn, cao nhất từ trước đến nay
- BAF Việt Nam bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh vào vị trí Phó Tổng giám đốc
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất