Giải bài toán gia tăng giá trị cho giống bò mới - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Giải bài toán gia tăng giá trị cho giống bò mới

    Hiện nay, tổng đàn bò trên địa bàn thành phố Hà Nội có 130 nghìn con. Năm 2017, Sở NN&PTNT triển khai việc lai tạo giống bò Wagyu trên đàn bò cái lai Zebu tại các huyện: Ba Vì, Quốc Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh… Đến nay, đã có khoảng 10 nghìn bê lai Wagyu được sinh ra (trọng lượng 24-28kg/con).

    Đỗ Văn Xuất ở xã Tòng Bạt (huyện Ba Vì) cho biết, gia đình ông đang nuôi 9 con bò lai Wagyu. Nhìn chung, bò Wagyu thích nghi với điều kiện chăn nuôi ở Hà Nội. Bò sinh trưởng, phát triển tốt, phàm ăn, ít xảy ra dịch bệnh. Nếu bổ sung đầy đủ thức ăn tinh cho bò, khả năng tăng trọng của bò Wagyu đạt 500-800g/ngày, tạo hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi với giá bán mỗi con bê tăng 3-5 triệu đồng so với giống bò khác.

     

    Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, bò lai Wagyu nuôi khoảng 24,5 tháng trong điều kiện chưa có quy trình chuẩn, cho kết quả (sau mổ khảo sát) khá ấn tượng: Tỷ lệ thịt xẻ đạt 70,7%, tỷ lệ thịt tinh 48,5%… Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hoàng Kim Vũ, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên người dân không chăn nuôi bò đến khi giết thịt mà chủ yếu bán bê ngay sau khi sinh ra, dẫn tới hiệu quả kinh tế chưa cao. Đa số hộ chăn nuôi sử dụng thức ăn tận dụng, chưa áp dụng chăn nuôi theo hướng công nghệ cao; mặt khác, tốc độ đô thị hóa nhanh nên diện tích đất trồng cỏ dần bị thu hẹp, dẫn tới nguồn thức ăn thô xanh hạn chế, mùa đông thường thiếu hụt nguồn thức ăn cho bò…

     

    Để mở rộng vùng chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, trong đó, đưa giống bò Wagyu vào sản xuất, theo ông Trần Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển thương mại Thắng Lợi (huyện Đan Phượng), thịt giống bò Wagyu có hàm lượng chất béo Omega 3 và Omega 6 cao, rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, các sở, ngành cần tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi và doanh nghiệp xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi – tiêu thụ sản phẩm thịt bò với thương hiệu thịt bò Wagyu mang chỉ dẫn địa lý của Hà Nội để gia tăng giá trị cho loại bò này…

     

    Còn theo bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia (Bộ NN&PTNT), hiệu quả bước đầu của chăn nuôi giống bò lai Wagyu đang góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nói chung, tái cấu trúc chăn nuôi của Hà Nội nói riêng. Do đó, Hà Nội nên tiếp tục đầu tư xây dựng mô hình phát triển giống bò lai Wagyu theo hướng chiến lược là bò thịt chất lượng cao để các tỉnh, thành phố tham khảo; đồng thời, sớm xây dựng, hoàn thiện quy trình chuẩn nuôi bò lai F1 Wagyu để nâng cao chất lượng sản phẩm thịt bò. Bên cạnh đó, việc phát triển đàn bò Wagyu cần gắn với liên kết chuỗi để nâng cao hiệu quả, giúp người dân yên tâm sản xuất.

     

    Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng khẳng định: Để giúp nông dân chăn nuôi bò Wagyu đạt hiệu quả cao, Sở tiếp tục tham mưu thành phố có chính sách đặc thù về đất đai, con giống; tăng cường hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn thành phố…

     

    NGỌC QUỲNH

    Nguồn: Hà Nội Mới

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.