[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo Cục xuất nhập khẩu Bộ Công thương, trong tháng 9/2020, giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ tăng mạnh so với cuối tháng 8/2020. Ước tính tổng số lợn của cả nước tháng 9/2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019.
THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI
Trong tháng 9/2020, giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ tăng mạnh so với cuối tháng 8/2020. Ngày 29/9/2020 giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ giao kỳ hạn tháng 10/2020 dao động ở mức 72,73 UScent/lb, tăng 35,6% so với cuối tháng 8/2020 và tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2019. Giá thịt lợn tăng do nhu cầu tăng mạnh và những kỳ vọng vào thị trường thịt lợn của Hoa Kỳ. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), xuất khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ tăng nhờ nhu cầu từ thị trường Trung Quốc.
Về cung – cầu: ASF xuất hiện tại Đức
Dịch tả lợn châu Phi (ASF) xuất hiện tại Đức khiến Hàn Quốc và Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn có nguồn gốc từ Đức. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung lợn toàn cầu.
Trong báo cáo triển vọng nông nghiệp 2020 – 2029 của OECD và FAO, các chuyên gia dự đoán sản lượng thịt lợn toàn cầu sẽ tăng khoảng 16% trong thập kỷ tới. Sự phục hồi từ sau dịch ASF tại các quốc gia châu Á sẽ là động lực chính cho triển vọng tăng trưởng này. Sản xuất cũng được dự báo tăng tại Bra-xin và Hoa Kỳ, nhưng giảm 3% tại EU vì lo ngại về môi trường và xã hội.
Bra-xin: Đàn lợn được dự đoán đạt 43,5 triệu con trong năm 2020
Trong báo cáo định kỳ nửa năm của bộ phận Dịch vụ Nông nghiệp Quốc tế (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, số lượng lợn của Bra-xin trong năm 2020 dự đoán đạt 43,5 triệu con và có thể tăng gần 3% trong năm 2021 lên 44,8 triệu con lợn, mức kỉ lục mới khi các nhà sản xuất Bra-xin tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng cao trên thế giới. FAS dự đoán mức tăng trưởng trong năm 2020 là 3,1% lên 4,1 triệu con.
Sản lượng thịt lợn trong năm 2021 dự đoán tăng 4,5% lên gần 4,3 triệu tấn, nhờ triển vọng tiêu thụ trong nước cải thiện. Một số yếu tố khác thúc đẩy sự tăng trưởng này là năng suất cao hơn, giá thịt lợn được cải thiện cả trên thị trường trong nước và quốc tế và chi phí thức ăn chăn nuôi ổn định. Lượng lợn giết mổ tại Bra-xin trong năm 2020 tăng 3% so với năm 2019, lên gần 43 triệu con.
Báo cáo từ FAS/USDA chỉ ra xuất khẩu thịt lợn của Bra-xin dự kiến tăng gần 22% trong năm 2020 so với năm 2019, lên 1,05 triệu tấn. Xuất khẩu trong năm 2021 có thể tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn. Theo các chuyên gia phân tích thị trường, nhu cầu từ Trung Quốc sẽ vẫn cao vì ảnh hưởng của dịch ASF. Các thị trường châu Á, chủ yếu là nhu cầu mua lớn từ Trung Quốc, là nhân tố thúc đẩy chính cho hoạt động xuất khẩu và chiếm khoảng 80% tổng xuất khẩu thịt lợn của Bra-xin, theo sau là các nước Mỹ Latinh.
Theo FAS, tổng tiêu thụ thịt lợn trong nước của Bra-xin trong năm 2020 dự báo đạt 3,1 triệu tấn, giảm khoảng 2% so với năm 2019. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ nội địa dự kiến quay trở lại trong năm 2021, tăng 4% lên gần 3,2 triệu tấn nhờ hoạt động kinh tế phục hồi. Các chuyên gia phân tích dự báo giá thịt bò sẽ duy trì ở mức cao trong năm tới, vì vậy thịt lợn vẫn được ưa chuộng hơn. Tiêu thụ thịt lợn vẫn xếp thứ ba sau thịt gà và thịt bò tại Bra-xin, với thịt lợn chiếm khoảng 15% tổng tiêu thụ protein động vật tại Bra-xin.
Ngành công nghiệp thịt lợn Bra-xin đã đầu tư rất nhiều vào chiến dịch tiếp thị trong nước để tăng lượng tiêu thụ thịt lợn tươi, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm. Khoảng 70% lượng tiêu thụ thịt lợn ở Bra-xin là dưới dạng thịt chế biến sẵn như thịt hun khói và xúc xích, loại thực phẩm đắt hơn và do đó, kém cạnh tranh hơn so với thịt gà.
Nhật Bản: Dự đoán tăng lên gần 9,2 triệu con
Tại Nhật Bản, đàn lợn của Nhật Bản dự báo sẽ tăng vào đầu năm 2021 lên gần 9,2 triệu con, tăng khoảng 1% so với năm 2020 nhờ các nhà sản xuất phục hồi nhanh chóng từ dịch tả lợn cổ điển (CSF), bùng phát vào năm 2018 – 2019. Dịch CSF bùng phát khiến khoảng 144.000 con lợn bị tiêu huỷ trong năm 2019, tương đương 1,6% tổng đàn lợn của Nhật Bản.
FAS đã điều chỉnh hạ dự báo trước đó về tiêu thụ thịt lợn năm 2020 của Nhật Bản, nhưng vẫn cho rằng tiêu thụ sẽ tăng khoảng 1% so với năm 2019. Tiêu thụ thịt lợn và sản phẩm thịt lợn của Nhật Bản trong năm 2021 dự kiến không thay đổi nhiều so với năm 2020 vì sự gia tăng trong tiêu thụ bán lẻ giúp cân bằng sự sụt giảm trong nhu cầu dịch vụ thực phẩm. Dự báo nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn của Nhật Bản sẽ chỉ tăng nhẹ trong năm 2021 vì ngành công nghiệp điều chỉnh theo biến động mới của thị trường với sản xuất nội địa tăng và tiêu thụ chững lại.
Trung Quốc: Năm 2020 sản lượng duy trì 38 triệu tấn
Tại Trung Quốc, theo báo cáo của FAS, mặc dù sản lượng thịt lợn của Trung Quốc trong năm 2020 duy trì ở mức thấp, khoảng 38 triệu tấn vì nhu cầu nội địa thấp, và sẽ tăng 9%, lên 41,5 triệu tấn trong năm 2021 nhờ đàn lợn phục hồi. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ khiến nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm 14% trong năm 2021, xuống còn 3,7 triệu tấn.
Phi-líp-pin: Sẽ thiếu 121.000 tấn thịt lợn vào cuối năm 2020
Tại Phi-líp-pin, Bộ Nông nghiệp Phi-líp-pin đã phát hiện các ổ dịch tả lợn tại 6 địa phương, càng làm tăng khả năng nước này sẽ thiếu thịt lợn vào thời điểm cuối năm 2020 với mức thiếu hụt cao hơn nhiều so với dự báo ban đầu. Bộ Nông nghiệp nước này ban đầu dự báo Phi-líp-pin sẽ thiếu 121.000 tấn thịt lợn vào cuối năm 2020. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo sản lượng thịt lợn của Phi-líp-pin sẽ giảm 20% trong năm 2020, cao hơn gấp đôi so với dự báo trước đó do diễn biến thực tế của dịch bệnh. Tuy nhiên, tác động lên giá sẽ được kìm hãm phần nào nhờ khu vực dịch vụ ăn uống bị hạn chế hoạt động để kiểm soát đại dịch Covid-19.
THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC
8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 64,66 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh
Trong tháng 9/2020, giá lợn hơi trung bình trên cả nước dao động trong khoảng 76.000 – 82.000 đồng/kg. Do nguồn cung thiếu hụt nên trong 8 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn. Theo tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng đầu năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 64,66 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá 152,56 triệu USD, tăng 272,6% về lượng và tăng 352,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, Nga, Bra-xin, Ca-na-da, Hoa Kỳ và Ba Lan là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2020. Hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có hơn 800 doanh nghiệp từ 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2020, tình hình chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định. Đàn trâu cả nước tiếp tục xu hướng giảm do hiệu quả kinh tế không cao. Đàn bò phát triển khá do được hỗ trợ vốn, kỹ thuật chăn nuôi và có thị trường tiêu thụ tốt, người chăn nuôi có lãi. Tháng 9/2020, tổng số trâu của cả nước giảm khoảng 2,2%; tổng số bò tăng khoảng 2,5% so với cùng kỳ năm 2019.
Ước tính 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng đạt 69 nghìn tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2019 (riêng quý III/2020 đạt 20 nghìn tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019); sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng đạt 272,6 nghìn tấn, tăng 5,7% (riêng quý III/2020 đạt 85,1 nghìn tấn, tăng 9,6%); sản lượng sữa bò tươi đạt 799,2 nghìn tấn, tăng 9,9% (riêng quý III/2020 đạt 277,1 nghìn tấn, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2019).
Dịch tả lợn châu Phi cơ bản được kiểm soát, đàn lợn đang dần khôi phục nhưng việc tái đàn vẫn còn chậm, giá lợn giống liên tục ở mức cao kể từ đầu năm (khoảng 2,5-3,0 triệu đồng/con) nên việc tái đàn chủ yếu tập trung ở các cơ sở chăn nuôi lớn. Ước tính tổng số lợn của cả nước tháng 9/2020 tăng khoảng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm 2019 (riêng quý III/2020 đạt 846,2 nghìn tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2019).
Đàn gia cầm tiếp tục tăng mạnh
Tổng đàn và sản lượng gia cầm tiếp tục tăng do khu vực hộ mở rộng quy mô chăn nuôi và khu vực doanh nghiệp phát triển tốt. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần theo dõi sát diễn biến thị trường, các cơ quan chức năng cung cấp thông tin kịp thời, kiểm soát tình hình chăn nuôi tại địa phương, không nên tăng đàn ồ ạt dẫn tới tình trạng dư thừa nguồn cung, giá bán giảm mạnh gây thua lỗ. Tổng số gia cầm của cả nước tháng 9/2020 ước tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1,05 triệu tấn, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2019 (riêng quý III/2020 đạt 348,6 nghìn tấn, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2019).
TÂM AN
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 12/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 05/11/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 22/10/2024
- Dê thịt có giá, người nuôi lãi từ 2 – 3 triệu đồng/con
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 15/10/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 08/10/2024
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 03/10/2024
- Thị trường thịt bò các nước Nam Mỹ 7 tháng đầu năm 2024
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất