Đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát khiến các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh lâm vào cảnh khó khăn khi vừa thiếu nguyên liệu sản xuất lại vừa sụt giảm sản lượng tiêu thụ. Trước thực trạng trên, đa phần các DN đều cắt giảm quy mô sản xuất, thậm chí có đơn vị hoạt động cầm chừng.
Trong tháng 5-2021, Công ty CP Nam Việt sản xuất, tiêu thụ được 7 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi, giảm 1/3 sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái.
Là đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô lớn nhất tỉnh, thời điểm này, Công ty CP Nam Việt, trụ sở tại phường Phố Cò (T.P Sông Công) phải chấp nhận sản xuất không có lãi để giữ chân khách hàng. Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn An, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cho biết: Dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu đã khiến việc nhập khẩu nguyên liệu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của Công ty.
Cụ thể, nếu như trước đây, chúng tôi sản xuất được 10 nghìn tấn thức ăn chăn nuôi/tháng thì nay chỉ còn 7 nghìn tấn/tháng. Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, Công ty đã sử dụng nguồn quỹ bình ổn để đầu tư sản xuất, giữ nguyên chất lượng cám, đảm bảo việc làm ổn định cho gần 200 lao động với mức thu nhập bình quân trên 8 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ riêng DN sản xuất thức ăn chăn nuôi, các đại lý kinh doanh mặt hàng này cũng thưa vắng khách. Anh Nguyễn Văn Cường, chủ đại lý cám ở xã Xuân Phương (Phú Bình) chia sẻ: Năm ngoái, chúng tôi bán được khoảng 200 tấn cám/tháng nhưng nay chỉ còn 50-60 tấn/tháng. Nguyên nhân là do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, trong khi giá thịt lợn, thịt gà có xu hướng giảm. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp và lo ngại về đầu ra cho sản phẩm nên nhiều hộ chăn nuôi đã bỏ trống chuồng.
Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, toàn tỉnh hiện có 15 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi và trên 200 cửa hàng, đại lý kinh doanh mặt hàng này. Từ tháng 10-2020, giá các loại nguyên liệu chính để sản xuất thức ăn chăn nuôi như: Ngô, đậu tương, bột cá… bắt đầu tăng và đến thời điểm này đã tăng khoảng 30%. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi hiện nay mới chỉ điều chỉnh tăng 20%. Thiếu nguyên liệu sản xuất và hàng hóa tiêu thụ chậm nên hầu hết các đơn vị đều phải cắt giảm quy mô sản xuất, kinh doanh, thậm chí có DN đã tạm dừng hoạt động.
Trước thực trạng trên, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi đã chủ động liên kết với bà con nông dân để tận dụng tối đa các sản phẩm như: Ngô, đậu tương, sắn, cám gạo… để làm nguyên liệu sản xuất. Đồng thời, cân bằng khẩu phần ăn tối ưu nhất và giảm tối đa các chi phí sản xuất để hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật thu gom, chế biến nâng cao giá trị và bảo quản nguồn phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như: Rơm, cỏ xanh, thân cây ngô…
Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nhiều DN đã tập trung nghiên cứu, thiết kế dinh dưỡng dựa trên các nguồn nguyên liệu hợp lý, đảm bảo vật nuôi phát triển tốt nhất. Đồng thời, tiến hành cải tiến máy móc, tiết kiệm chi phí sản suất; cử cán bộ kỹ thuật đến tận trang trại tư vấn cho khách hàng các biện pháp chăn nuôi tiết kiệm tối đa chi phí. Một số đơn vị còn chủ động tìm kiếm nguyên liệu thay thế như: Giảm tỷ lệ ngô và thay bằng sắn; đa dạng hóa sản phẩm như cám gà, vịt, thủy sản… phù hợp với nhu cầu chuyển đổi cơ cấu vật nuôi…
Lương Hạnh
Nguồn: Báo Thái Nguyên
- thức ăn chăn nuôi li>
- Thái Nguyên li>
- Công ty CP Nam Việt li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất