Trước nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người tiêu dùng tăng cao, cùng với tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm luôn rình rập, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và gia tăng ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi, thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm là một giải pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề trên
Gà được nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược
Thời gian qua, bên cạnh các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại, tỉnh đã tích cực chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương hướng dẫn, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, từng bước hình thành vùng chăn nuôi an toàn sinh học quy mô lớn.
Trên thực tế, để giải bài toán đưa ngành chăn nuôi phát triển bền vững, ngoài chất lượng con giống, vấn đề then chốt là bảo đảm các yếu tố về môi trường và quản lý dịch bệnh.
Tôi cùng các cộng sự đã thành công nghiên cứu đề tài khoa học “Nghiên cứu, sử dụng thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu” năm 2007 và đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích; trực tiếp chuyển giao sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho nông dân trong tỉnh và một số địa phương như Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội, Quảng Ninh…
Nhận thấy bên cạnh những thuận lợi về điều kiện địa hình, khí hậu, đất đai, phát triển chăn nuôi gà tại Vĩnh Phúc đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi dịch cúm gia cầm có nhiều biến chủng gây khó khăn cho công tác phòng dịch; chất lượng con giống, nguồn thức ăn chăn nuôi khó kiểm soát; ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Với thành công từ đề tài khoa học “Nghiên cứu, sử dụng thức ăn sinh học tạo thành thịt lợn sạch cung cấp cho nhân dân và xuất khẩu”, tháng 8/2020, tôi cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện mô hình thử nghiệm thức ăn sinh học thảo dược cho chăn nuôi gà thương phẩm.
Trong đó, chúng tôi lựa chọn các loại thảo dược như Kim ngân, Cát sâm, Nghệ đỏ… kết hợp với ngô hạt, cám gạo, tấm gạo, dầu thực vật và một số nguyên liệu thô khác được phép sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để chế tạo nguồn thức ăn sinh học thảo dược phục vụ trong chăn nuôi gà thương phẩm, với tỷ lệ phối trộn, công thức nuôi thí nghiệm cho 2 giai đoạn phát triển của đàn gà từ 1 – 28 ngày tuổi và từ 28 ngày tuổi đến lúc xuất bán, phù hợp với quá trình sinh trưởng phát triển của đàn gà, nhằm tạo nên nguồn thịt sạch dự kiến theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN:7046-2009.
Cùng với đó, chúng tôi đã xây dựng quy trình kỹ thuật chăn nuôi thí nghiệm với quy mô 600 con/2 hộ và mô hình chăn nuôi tập trung với quy mô 700 con tại địa bàn thành phố Phúc Yên.
Sau 120 ngày nuôi, đàn gà nuôi bằng thức ăn sinh học thảo dược đã đáp ứng tốt khả năng sinh trưởng, sức đề kháng và các chỉ tiêu về chất lượng gà thịt theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN:7046-2009.
Về hiệu quả kinh tế, mô hình chăn nuôi gà thịt bằng thức ăn sinh học thảo dược cho giá trị cao hơn từ 15-20% so với mô hình gà nuôi bằng thức ăn truyền thống.
Ngoài ra, còn góp phần tạo ra năng suất, chất lượng thịt gà ngon đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng tới xuất khẩu; giảm sự ô nhiễm môi trường, giúp nông nghiệp phát triển bền vững.
Chị Nguyễn Thị Chí, tổ dân phố Tiền Châu, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên, 1 trong 2 hộ chăn nuôi gà bằng thức ăn thảo dược trong mô hình thử nghiệm đã cho ra kết quả khả quan và đã có những đánh giá so sánh giữa gà nuôi truyền thống và gà nuôi bằng thức ăn thảo dược.
Theo chị Chí: “Gà sử dụng cám sinh học thảo dược ít bệnh tật hơn, phát triển tốt, thịt gà có độ dai, vị ngọt, chắc, không bị tanh và không tồn dư thuốc kháng sinh nên rất dễ bán. Tùy thời điểm, nhưng giá sẽ cao hơn 18-20% so với gà ăn cám thông thường”.
Dựa trên kết quả nghiên cứu thí nghiệm đạt được trong chăn nuôi gà thảo dược, chúng tôi mong muốn, đề tài khoa học “Nghiên cứu, ứng dụng và hoàn thiện sản phẩm thức ăn sinh học thảo dược cho gà thịt thương phẩm” sẽ sớm được nhân rộng, mở rộng trong giai đoạn 2022-2023.
Qua đó, tạo nên những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu riêng, chất lượng cao, đáp ứng sức mua trong nước và mở đường cho nông sản xuất khẩu ra thị trường nước ngoài; góp phần từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Phúc Yên nói riêng, hướng tới xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đáp ứng nguyện vọng của người nông dân.
Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào gặp nhiều khó khăn khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, việc chủ động nguồn thức ăn sinh học thảo dược không chỉ mang lại hiệu quả cao đối với xã hội, môi trường sinh thái mà còn là tiền đề thúc đẩy phát triển vùng trồng cây dược liệu của địa phương.
Kỹ sư Tạ Hùng Đậu
(Hội Nông dân thành phố Phúc Yên)
Nguồn: Báo Vĩnh Phúc
- thảo dược li>
- Sử dụng thảo dược li>
- Thức ăn sinh học thảo dược li> ul>
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất