Heo biến đổi gen ít mỡ có thể tạo ra thịt xông khói tốt hơn cho sức khỏe - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Heo biến đổi gen ít mỡ có thể tạo ra thịt xông khói tốt hơn cho sức khỏe

    Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc vừa tạo các chú heo con biến đổi gen có mỡ cơ thể ít hơn khoảng 24% so với heo bình thường. Việc sửa đổi bằng CRISPR này nhằm mục đích giúp heo thích nghi với điều kiện thời tiết lạnh hơn nhưng có tác dụng phụ rất rõ ràng là sẽ có thịt xông khói CRISPR chất béo thấp.

     

    UCP1 là một protein thường tìm thấy trong mỡ nâu và được biết giúp chống lại cái lạnh bằng cách kích thích quá trình sinh nhiệt. Heo hiện đại là một trong số ít loài có vú thiếu một gen UCP1, nghĩa rằng chúng có xu hướng tích lũy nhiều mỡ hơn các loài có vú khác.

    Những chú heo con được sửa đổi bằng CRISPR con có mỡ cơ thể ít hơn 24% so với heo bình thường (Ảnh: Jianguo Zhao)

     

    Sử dụng kỹ thuật biên tập gen CRISPR, các nhà khoa học đã kết hợp thành công một gen UCP1 của chuột vào một loạt phôi heo. 12 chú heo đực khỏe mạnh sau đó được chào đời với mỡ trên cơ thể chúng ít hơn khoảng 24%. Những chú heo biến đổi gen này cũng cho thấy khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể cải thiện mà các nhà nghiên cứu lập luận rằng việc đó giúp cải thiện phúc lợi cho heo và giảm chi phí sưởi ấm cho nông dân.

     

    “Đây là nghiên cứu khá quan trọng về công nghệ. Nó chứng minh một cách mà bạn có thể cải thiện phúc lợi động vật đồng thời cải thiện sản phẩm từ chúng – đó là thịt”, R. Michael Roberts cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

     

    Giáo sư Đại học Missouri Roberts, người biên tập nghiên cứu cho tạp chí khoa học PNAS, trong khi cho rằng công trình có ý nghĩa khoa học thì cũng đồng thời thể hiện sự nghi ngờ về khả năng heo rốt cuộc có thể được chấp thuận cho con người sử dụng ở Mỹ.

     

    Năm 2015, sau 2 thập kỷ xem xét, FDA cuối cùng đã chấp thuận cho loài động vật biến đổi gen đều tiên cho con người sử dụng. Động vật đó là cá hồi Đại Tây Dương với một gen hoóc-môn tăng trưởng được bổ sung vào DNA của nó vốn giảm một nửa thời gian nó cần để sinh trưởng đến kích cỡ bán được.

     

    Việc chấp thuận cho loài cá hồi sửa đổi gen này cho con người tiêu thụ không phải không gặp phải chỉ trích khi Trung tâm an toàn thực phẩm của Mỹ gọi quy trình của FDA là “chưa thỏa đáng”.

     

    Sử dụng kỹ thuật biên tập gen CRISPR để can thiệp vào sản phẩm thực phẩm vẫn gần như là điều không phù hợp với các nhà khoa học trên toàn thế giới. Một nhóm ở châu Âu năm ngoái đã khai thác một lỗ hổng thú vị trong quy định GMO nghiêm ngặt của châu Âu và trồng một loại cải bắp sửa đổi bằng CRISPR nhưng thực phẩm GMO vẫn gần như chưa được phép ở các quốc gia Phương Tây.

     

    Trái lại, Trung Quốc đang đẩy mạnh sửa đổi di truyền nguồn thực phẩm của mình. Một trong những thành tựu gây tranh cãi hơn gần đây ở nước này là sửa đổi một đàn bò để sản sinh sữa người.

     

    Rất khó để dự đoán rằng liệu heo con lượng mỡ thấp mới này sẽ là một ghi chú trong khoa học hay là thứ bạn có thể mua trong siêu thị trong ít năm nữa. Điều mà chúng ta có thể chắc chắn là đây không phải là loài động vật sửa đổi đổi bằng CRISPR kỳ lạ cuối cùng xuất hiện.

     

    Biên dịch: LH (theo New Atlas)

    Nguồn tin: Sở KHCN Đồng Nai

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.