Ngành thịt heo Pháp: “Nhắm” Việt Nam là điểm đến tiềm năng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 66.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 63.000 - 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 67.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 66.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 63.000 đ/kg
    •  
  • Ngành thịt heo Pháp: “Nhắm” Việt Nam là điểm đến tiềm năng

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Pháp là quốc gia sản xuất heo lớn, với khoảng 201 doanh nghiệp sản xuất TACN; 10.000 trang trại chăn nuôi heo; 165 cơ sở giết mổ, chế biến thịt tảng; 310 nhà máy chế biến thịt nguội; 11.600 siêu thị, cửa hàng phân phối; cung cấp khoảng 2 triệu tấn thịt ra thị trường.

    Vài con số về ngành thịt heo tại Pháp – Nguồn: IFIP

     

    Sản xuất

     

    Hiện nay, Pháp đang là quốc gia đứng thứ 3 châu Âu trong sản xuất, chăn nuôi heo, với tổng đàn đạt 13 triệu con (tính đến thang 5/2021), trong đó có 931.000 heo nái. Đàn heo của Pháp đã đạt được số lượng rất lớn vào những năm 1999, sau đó giảm dần. Sự sụt giảm này được cho là do hiệu suất heo nái và hiệu quả trong quá trình chăn nuôi. Hiện nay, các cơ sở chăn nuôi tại Pháp duy trì lượng heo nái dao động từ 100 – 1.000 con. Trong đó, 2/3 trong số các cơ sở này là cơ sở tạo giống và chăn nuôi. 70% lao động tại các cơ sở chăn nuôi này là lao động trong gia đình.

     

    Sau 50 năm phát triển, ngành chăn nuôi heo tại Pháp đã được cải tiến, từ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung và các trang trại lớn. 90% cơ sở chăn nuôi tại Pháp tập trung trong các tổ chức, trong đó có 6 cơ sở chăn nuôi theo hình thức hợp tác xã, chiếm trên 80% tổng sản lượng heo nước Pháp.

     

    Diễn biến đàn heo tại Pháp qua các mốc thời gian – Nguồn: IFIP theo Eurostat

     

    Theo báo cáo của Viện kỹ thuật nông nghiệp Pháp (IFIP), có thể thấy, sản lượng heo của Pháp tăng mạnh vào những năm 2.000, sau đó giảm dần và tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Tây nước Pháp (73,7%).

     

    Giết mổ

     

    Việc giết mổ heo tại Pháp khá tập trung và chủ yếu là các công ty giết mổ. 10 doanh nghiệp giết mổ lớn nhất của Pháp chiếm 87% trong bản đồ giết mổ của quốc gia này. Các tập đoàn lớn như Cooperl, Bigard-Socopa Viandes chiếm 20% trong bản đồ giết mổ heo tại Pháp.

     

    “Các cơ sở giết mổ này nhận heo trực tiếp từ các trang trại chăn nuôi. 75% cắt tảng rồi bán cho các nhà máy chế biến; 25% bán lẻ trực tiếp tại siêu thị”, bà Elisa Husson, phòng Kinh tế IFIP cho hay.

    Thị phần các doanh nghiệp giết mổ heo tại Pháp

     

    Tiêu thụ

     

    Tại Pháp, thịt heo vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều, với khoảng 30kg thịt heo/ người/ năm (thống kê năm 2020). Tuy nhiên, trong năm 2021, do ảnh hưởng bởi tác động từ dịch bệnh Covid-19, đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Sản lượng tiêu thụ thịt theo nước Pháp năm 2021 đã có sự suy giảm.

     

    Bà Elisa Husson thông tin thêm, hiện nay, cán cân cung – cầu thịt heo tại Pháp đang được duy trì ở trạng thái cân bằng, tỷ lệ tự cung đang tăng dần qua các năm, sản lượng dư ra được dành cho xuất khẩu.

     

    Bảng tổng kết cung, cầu thịt heo nước Pháp – Nguồn: IFIP

     

    Với cấu trúc phân bố sản lượng heo của Pháp tại châu Âu chiếm 9%, đã cho phép quốc gia này giữ vị trí thứ 3 châu Âu trong ngành chăn nuôi heo, sau Tây Ban Nha (21%); Đức (20%).

     

    Việt Nam là đích đến tiềm năng cho xuất khẩu heo của Pháp

     

    Trong thời gian vừa qua, xuất khẩu thịt heo của Pháp tập trung phần lớn vào các nước khu vực châu Á. Với gần 800.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, nước Pháp hiện đang đứng vị trí thứ 10 trong danh sách các nước xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo trên thế giới.

    Các nhà xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt lớn trên thế giới (2020, nghìn tấn) – Nguồn: IFIP

     

    60% sản lượng thịt heo của Pháp xuất khẩu sang các nước châu Âu, thị trường châu Á chiếm 40%, chủ yếu tập trung tại các quốc gia như Trung Quốc (213,1 nghìn tấn), Philippine (23,5 nghìn tấn), Nhật Bản (13,5 nghìn tấn), Hồng Kong (8,4 nghìn tấn). Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng của Pháp, với 1,8 nghìn tấn, đứng thứ 16 trong danh sách thị phần xuất khẩu thịt heo Pháp tại châu Á. Trong giai đoạn từ năm 2000 – 2018, xuất khẩu heo tại Pháp sang các nước châu Á có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, sản lượng xuất khẩu sang các nước châu Á đã tăng dần.

     

    Xuất khẩu thịt heo từ Pháp sang Việt Nam qua các năm – Nguồn: IFIP

     

    “Về nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt heo tại Việt Nam thời gian vừa qua tăng rất nhanh. Tính riêng năm 2020, sản lượng nhập khẩu thịt heo tại Việt Nam đã tăng 43%. Các sản phẩm nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu là nội tạng, thịt tảng, thịt vai và thịt thăn”, bà Elisa Husson cho biết thêm.

     

    Việt Nam nhập khẩu thịt heo từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, với những cái tên phổ biến như Nga, Đức, Brazil, Canada. Pháp cũng là một trong những nước xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt sang Việt Nam, đứng vị trí thứ 16. Chín tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 800 tấn thịt và các sản phẩm thịt heo từ Pháp.

     

    Những năm vừa qua, sản lượng xuất khẩu thịt từ Pháp sang Việt Nam tăng rất nhanh. Sản lượng xuất khẩu trong năm 2019 – 2020 ghi nhận giảm nhẹ, tuy nhiên giá trị xuất khẩu tăng mạnh. Cụ thể, theo IFIP, sản lượng xuất khẩu thịt từ Pháp sang Việt Nam năm 2020 đạt 1.780 tấn, giảm 38% so với năm 2019, tuy nhiên, giá trị xuất khẩu đạt 2,7 triệu Euro, tăng 3% so với năm 2019. Pháp đặt kỳ vọng sẽ khôi phục lại sản lượng xuất khẩu sang Việt Nam trong quý I/2021.

     

    Phạm Huệ

    Về INAPORC – Hiệp hội thịt lợn Pháp

     

    INAPORC là tên viết tắt của Hiệp hội thịt lợn Pháp, với sự tham gia của tất cả các thành phần từ ngành sản xuất thức ăn gia súc, chăn nuôi, các hợp tác xã, giết mổ – xẻ thịt, chế biến công nghiệp đến hệ thống phân phối (các siêu thị, của hàng bán thịt, căng tin), vừa qua đã tổ chức buổi Hội thảo trực tuyến “Ngành thịt heo Pháp: Hệ thống truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm” tại Việt Nam.

     

    Hội thảo nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam về ngành thịt lợn Pháp, thương hiệu “thịt heo Pháp”, được truy xuất nguồn gốc (sinh sản, chăn nuôi, giết mổ và chế biến tại Pháp) đảm bảo, một nhãn hiệu được biết đến và nhận được sự chấp nhận của người tiêu dùng, được công nhận bởi chính quyền.

     

    Mọi thông tin về INAPORC xin vui lòng liên hệ đại diện Hiệp hội tại Việt Nam:

     

    Ms. Phùng Ngọc Thu Vân

     

    Email: [email protected]

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.