Với những đợt bùng phát gần đây được xác định ở Canada và Mỹ, chủng vi rút cúm gia cầm H5N1 nhanh chóng trở thành mối quan tâm toàn cầu. Hiện tại, chủng vi rút nói trên đã bùng phát rộng khắp châu Á, châu Phi và châu Âu, giết chết hàng triệu gia cầm và chim hoang dã.
Ảnh: Scitech Daily.
Trong Góc nhìn này trên tạp chí Khoa học, các tác giả Michelle Wille và Ian Barr có viết: “Làn sóng cúm gia cầm H5N1 giai đoạn 2021-2022 đang diễn ra với tốc độ lây lan chưa từng có và tần suất bùng phát cực cao ở gia cầm và chim hoang dã, đồng thời tiếp tục là mối đe dọa tiềm tàng đối với con người”.
Vi rút cúm gia cầm có độc lực cao (yếu tố giúp các mầm bệnh xâm nhập và đề kháng với hệ thống bảo vệ vật chủ) đã lây lan khắp thế giới từ năm 2020. Mặc dù những vi rút như vậy thường xuất hiện trong các hệ thống chăn nuôi gia cầm mật độ cao, chúng cũng có thể lây nhiễm cho các loài chim di cư hoang dã. Trong đó, dòng vi rút đặc biệt H5N1 là nguyên nhân gây ra làn sóng lây nhiễm gần đây nhất, đã được xác định trên khắp Âu-Á, châu Phi và Bắc Mỹ.
Biểu hiện bên ngoài khi mắc H5N1 của loài gà. Ảnh: Internet.
Vi rút này có thể đe dọa đến tính mạng của các quần thể chim, nó đã gây ra hiện tượng chết hàng loạt ở các loài chim hoang dã, đe dọa toàn bộ quần thể, đặc biệt là những loài đã có nguy cơ tuyệt chủng. Hơn nữa, H5N1 có tác động đáng kể đến chăn nuôi gia cầm. Chỉ tính riêng trong năm 2020 và 2021, có khoảng 15 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy hoặc chết vì nhiễm vi khuẩn có độc lực cao.
Có lẽ điều đáng lo ngại nhất là khả năng lây nhiễm sang người của virus. Mặc dù các trường hợp lây nhiễm từ chim sang người rất hiếm trong hai thập kỷ qua và việc lây truyền từ người sang người vẫn chưa được ghi nhận, nhưng vi rút cúm gia cầm có độc lực cao vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây ra đại dịch.
Theo Scitech Daily
Nguồn: sao.baophapluat.vn
- dịch cúm gia cầm li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất