Giá thịt lợn giảm 9,94% là nguyên nhân chính khiến CPI tháng 5 giảm 0,53% so với tháng trước.
Ảnh minh họa
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 giảm 0,53% so với tháng trước, đây cũng là mức chênh lệch giữa tháng 5 so với tháng trước đó thấp nhất kể từ 2008 đến nay. Bình quân 5 tháng đầu năm 2017, CPI cả nước tăng 4,47% so với cùng kỳ năm 2016.
Có 4 trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có CPI tháng 5 giảm so với tháng trước, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm mạnh nhất 1,43% (nhóm thực phẩm giảm 2,27%).
Theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chủ yếu khiến mặt bằng giá giảm là nhóm thịt tươi sống. Giá thịt lợn đã giảm 9,94% do nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu không tăng và nhiều tháng qua, thương lái Trung Quốc hạn chế thu mua là lý do chính dẫn tới thực trạng trên.
Giá lợn hơi hiện vẫn đang ở mức thấp trong vòng 10 năm lại đây, có nơi giá chỉ dao động từ 18.000 đồng đến 23.000 đồng mỗi kg trong khi giá bán hòa vốn của người chăn nuôi là 36.000 đồng. Giá bán thịt lợn cho người tiêu dùng cũng giảm so với tháng trước, dao động từ 55.000 đến 80.000 đồng mỗi kg.
Trong tháng 5, các yếu tố chi phí đẩy như thực phẩm, xăng dầu đều giảm giá khiến biến động của CPI chung trong tháng phụ thuộc vào diễn biến giá các mặt hàng năng lượng, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng Nhà nước quản lý nên chỉ số CPI chung thấp hơn lạm phát cơ bản. Bình quân 5 tháng lạm phát cơ bản là 1,56% thấp hơn mức kế hoạch 1,6-1,8%.
Minh Sơn
Nguồn: VnExpress
- giá lợn hơi li>
- giá lợn hơi hôm nay li>
- giá thịt lợn li>
- chỉ số tiêu dùng li>
- chỉ số cpi li>
- giá thịt lợn giảm li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất