[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đặc tính kháng dinh dưỡng của Polysaccharide phi tinh bột (xơ NSP) tan và không tan sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả bằng việc bổ sung enzyme NSP phức hợp vào công thức thức ăn.
Đặt vấn đề
Đặc tính kháng dinh dưỡng của Polysaccharide phi tinh bột (xơ NSP) tan và không tan sẽ được loại bỏ một cách hiệu quả bằng việc bổ sung enzyme NSP phức hợp vào công thức thức ăn. Đầu tiên, các enzyme có hoạt tính sinh học này sẽ phân hủy một phần chất xơ NSP thành các phân tử nhỏ hơn. Do đó, làm giảm thức ăn ăn vào có độ nhớt cao. Thứ hai, hàng rào Cellulose không thấm bao quanh tạo bởi chất xơ NSP không tan được loại bỏ đi khá nhiều. Hơn nữa, enzyme giúp tăng cường cung cấp năng lượng thức ăn, cho phép các nhà dinh dưỡng có thể tính toán chính xác về giá trị dinh dưỡng và chi phí cho công thức của họ. Bài viết sau đây thông qua các chủ đề về NSP cụ thể sẽ cung cấp các công cụ làm công thức thức ăn thực tế.
Phân tích các dấu vết của cơ chất xơ để thực hiện nguyên tắc mô hình ổ khóa – chìa khóa
Chất xơ NSP có liên quan tới tính đa dạng dị gen lớn nhất của các phân tử Polysaccharide trong tự nhiên và vì thú dạ dày đơn không thể tổng hợp và giải phóng bất kỳ enzyme tiêu hóa tương ứng nào nên trên thực tế chất xơ NSP không thể tiêu hóa được. Các enzyme NSP có tính đặc hiệu cao với các chất xơ NSP tương ứng, do đó mỗi enzyme chỉ phá vỡ một cơ chất xơ tương ứng. Vì các cơ chất xơ của các nguyên liệu khác nhau chứa các loại xơ NSP khác nhau, nên dấu vết điển hình của chúng sẽ khác nhau, được gọi là – ổ khóa – được xác định tương ứng với một thành phần enzyme NSP đặc hiệu – gọi là chìa khóa. Nguyên tắc ổ khóa – chìa khóa là thuật ngữ được sử dụng phổ biến để quy định mối quan hệ một – một duy nhất này. Vì hiệu quả của enzyme phức hợp có liên quan đến thành phần và tỷ lệ của các enzyme NSP được hiệu chỉnh nên việc xác định thành phần chất xơ và sự hiểu biết tốt hơn về enzyme NSP bao gồm cả sự phân giải chất xơ NSP là một tiến trình và một trong những nghiên cứu mục tiêu cần tập trung nhất trong ngành kinh doanh phụ gia thức ăn chăn nuôi.
Hình 1: Dấu vết chất xơ NSP trong thành phần thức ăn bắp, lúa mì, bã nành, bã cải và các thành phần enzyme NSP phức hợp tương ứng.
Tác động của chất xơ NSP tiêu cực trong thành phần thức ăn
Chất xơ NSP tiêu cực có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa của thú dạ dày đơn, có thể da?n đến như?ng hạn chế trong hệ đường ruột và do đó phải được xem xét trong việc phát triển các công thức thức ăn. Những tác động tiêu cực này có thể được phân thành hai nhóm. Thứ nhất, chất xơ NSP có thể làm tăng độ nhớt trong ruột bằng khả năng giữ nước cao. Hậu quả là độ nhớt tăng làm chậm quá tr?nh di chuyển và hấp thu chất dinh dưỡng, làm giảm lượng thức ăn ăn vào và giảm sự tiếp cận của các enzyme tiêu hóa được tổng hợp và giải phóng bởi chính con vật. Một từ khác có thể mô tả cho hiện tượng này là “Hiệu ứng Gel”. Thứ hai, xơ NSP không tan có thể bao bọc các chất dinh dưỡng thức ăn làm chúng trở nên khó được tiếp cận hơn với các enzyme để được tiêu hóa và hấp thu trong ruột non. Những chất dinh dưỡng chưa tiêu hóa hết này đi vào ruột già sẽ trở thành thức ăn lên men cho vi khuẩn không mong muốn. Hiện tượng này gọi là “Hiệu ứng vỏ bọc”.
Tiêu hóa chất xơ NSP bằng cách cắt các liên kết Glycoside của phân tử Polysaccharide và tiêu hóa chất dinh dươ?ng được bao bọc bên trong bởi chất xơ NSP bằng việc sử dụng các enzyme tương ứng với mỗi cơ chất xơ trong thức ăn là lựa chọn duy nhất nhưng cũng có hiệu quả nhất.
Hình 2: Chất xơ NSP trong thức ăn và tác động tiêu cực của chúng lên hệ tiêu hóa của heo
Đảm bảo nhu cầu cho ăn đa dạng bằng cách sử dụng enzyme phức hợp
Các enzyme phức hợp hoạt động nhằm phá vỡ các cấu trúc chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn. Thành phần và hiệu quả của chúng phải được xác nhận bởi nhiều thử nghiệm trên động vật có liên quan đến việc sử dụng nhiều thành phần thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của những công thức đa phương được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Sự kết hợp giữa enzyme xylanase và beta-glucanase hoạt tính cao đã được chứng minh là rất hiệu quả, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí khi sử dụng trong khẩu phần đậu nành – ngũ cốc kết hợp cũng như khẩu phần thức ăn có sử dụng thành phần phụ phẩm cao, ví dụ cám gạo và bã dừa. Bên cạnh hai hoạt tính enzyme chính này, các enzyme có hoạt tính phụ trợ như Mannanase và Cellulase sẽ cắt các liên kết Glycoside của cơ chất xơ NSP Mannan và Cellulose.
Hình 3: Thay đổi công thức cho heo bằng cách sử dụng enzymenâng cấp năng lượng
“Khái niệm nâng cấp năng lượng” bằng việc sử dụng enzyme phức hợp có thể được tiếp cận thực tế thông qua hai cách làm công thức khác nhau. Thứ nhất, bổ sung thêm (on top) vào công thức thức ăn để cải thiện năng suất vật nuôi. Hoặc thứ hai là thay đổi công thức để đạt được cùng một năng suất hoặc có thể tốt hơn với việc kết hợp các nguyên liệu thô/phụ phẩm vào công thức. Trên thực tế, thay đổi công thức với “Khái niệm nâng cấp năng lượng” có nghĩa là người làm công thức tạo ra một ma trận nguyên liệu mới có giá trị năng lượng thích hợp, có liên quan đến các nguyên liệu đặc biệt, như ngô và/hoặc lúa mì, hoặc bằng cách giảm các nhu cầu về năng lượng tối đa đồng thời xem xét các công thức thức ăn cho thú non (heo con) và thú trưởng thành (heo thịt, heo nái).
Enzyme phức hợp là công cụ đa năng và có hiệu quả cao cho các nhà dinh dưỡng học. Chúng cho phép sử dụng nguyên liệu linh hoạt hơn. Đồng thời, giúp tăng năng suất vật nuôi và giảm chi phí thức ăn.
Các thử nghiệm AveMix® 02 CS được thực hiện
Dr. Hans Christoph Wagner, Aveve Biochem Nv (Bỉ)
- thức ăn chăn nuôi li>
- kiểm soát chi phí thức ăn chăn nuôi li>
- chăn nuôi hiệu quả li> ul>
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- 529 cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn đối với bệnh Dịch tả heo Châu Phi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất