TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc
    Từ hôm nay, 31-7, 100% thịt heo vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền – TP HCM phải có đủ thông tin nhận diện, truy xuất nguồn gốc. Các phương án dự phòng nguồn hàng thay thế thịt heo không rõ nguồn gốc cũng đã sẵn sàng.

     

    Đêm 30 rạng sáng 31-7, lực lượng chức năng TP HCM gồm Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y, Ban An toàn thực phẩm TP HCM, công an, QLTT… đã bố trí lực lượng túc trực tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và một số cơ sở giết mổ trên địa bàn để kiểm tra, giám sát việc triển khai đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo. Các phương án dự phòng, chuẩn bị thêm nguồn hàng đã được cơ quan chức năng lên kế hoạch chi tiết, sẵn sàng thay thế lượng heo không tuân thủ quy định của đề án (nếu có) bị ban quản lý chợ đầu mối từ chối nhập hàng.

     

    Không để xáo trộn cung – cầu

     

    Tại buổi kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện đề án ở cơ sở giết mổ An Hạ (huyện Củ Chi) và 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền rạng sáng 29-7, chứng kiến gần như 100% heo giết mổ, tiêu thụ không thực hiện đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, khẳng định tình trạng này sẽ được chấn chỉnh từ ngày 31-7. Theo ông, dù cận “giờ G” nhưng do chưa chính thức bắt buộc nên thương nhân vẫn còn tâm lý chờ đợi đến giờ chót, xem mức độ quyết liệt của TP trong việc thực hiện đề án rồi mới làm theo. Với đề án mang tính chất tiên phong trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm này, TP HCM đặt quyết tâm cao nhằm bảo đảm quản lý chất lượng nguồn thực phẩm cung cấp cho người dân. Sở Công Thương đã làm việc và được một số tỉnh, thành cam kết hỗ trợ, như Long An đã có văn bản chỉ đạo lực lượng thú y phối hợp thực hiện đề án. Sở cũng đã làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn, đặc biệt là ban quản lý 2 chợ đầu mối, để xây dựng quy chế đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm…

     

    TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốcThịt heo không truy xuất được nguồn gốc sẽ không được đưa vào TP HCM tiêu thụ. Trong ảnh: Thịt heo tại chợ đầu mối Bình Điền. Ảnh: Hoàng Triều.

     

    Mặc dù vậy, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hòa thận trọng không đề cập phương án xử lý hay chế tài cụ thể đối với những trường hợp không tuân thủ quy định của đề án. Theo ông, tinh thần là từ hôm nay, heo không truy xuất được nguồn gốc thì không được đưa vào TP tiêu thụ. “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tác động đến một chuỗi rộng với nhiều chủ thể, cơ quan liên quan. Trong đó, một lượng rất lớn là các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, thương lái, thương nhân và tiểu thương có tập quán làm ăn nhỏ từ rất lâu, ăn sâu vào cách nghĩ, cách làm. Họ ngại thay đổi, chưa nhìn thấy lợi ích lâu dài từ việc chuẩn hóa quy trình sản xuất. Do vậy, đa số chưa tự giác, có tâm lý chờ đợi xem TP quyết liệt đến mức độ nào, thậm chí một số còn vì quyền lợi cá nhân mà né tránh trách nhiệm tham gia. TP sẽ có biện pháp chế tài đối với những trường hợp vi phạm và đã có kế hoạch dự phòng các tình huống, bảo đảm đủ lượng heo cung cấp ra thị trường trong những ngày đầu áp dụng chương trình, không gây xáo trộn cung – cầu mặt hàng này. Tuy nhiên, giải pháp cụ thể thì xin giữ bí mật đến giờ chót” – ông Hòa cho biết thêm.

     

    Khó chế tài vì thiếu cơ sở pháp lý

     

    Theo báo cáo của Sở Công Thương TP, dù rất quyết tâm nhưng việc triển khai đề án tại hệ thống phân phối truyền thống vẫn gặp nhiều khó khăn do số đối tượng chăn nuôi, thu mua, giết mổ, phân phối thịt heo… hiện rất lớn, đa số là hộ gia đình, tiểu thương kinh doanh nhỏ lẻ hoặc các thương lái không có đăng ký kinh doanh và có thói quen mua bán tự phát. Họ không bị ràng buộc phải tuân thủ các quy trình quản lý như hệ thống phân phối hiện đại nên thiếu hợp tác, không tích cực tham gia. Hầu hết có tâm lý chờ đợi, chỉ khi cơ quan quản lý có biện pháp chế tài mạnh, ảnh hưởng cụ thể đến việc kinh doanh thì mới thực hiện. Công tác phối hợp với các địa phương chưa thật sự tốt, các tỉnh, thành vẫn chưa tích cực phối hợp triển khai đề án do có tâm lý không phải nhiệm vụ của mình, chờ xem sự tham gia của các nơi khác hoặc chủ trương từ trung ương để có cơ sở phối hợp thực hiện. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là đề án chưa có quy định về xử phạt, do đó cơ quan thú y chưa có cơ sở để xử lý vi phạm.

     

    Được triển khai thí điểm từ ngày 16-12-2016 trên kênh phân phối hiện đại và từ ngày 1-3-2017 tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền cùng 11 chợ loại 1, đề án đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Sau nhiều nỗ lực triển khai, tăng cường hỗ trợ, phối hợp, trao đổi thông tin giữa TP HCM với các sở ngành chức năng, đặc biệt các địa phương, đến đầu tháng 7-2017 đã có 1.280 cơ sở chăn nuôi tại TP và các tỉnh Đông – Tây Nam Bộ, 25 cơ sở giết mổ (TP HCM 10 cơ sở, còn lại ở Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Tây Ninh) đăng ký tham gia chương trình. Ở mảng phân phối, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại cùng 146 sạp kinh doanh thịt heo ở 23 chợ truyền thống tham gia đề án.

     

    Sau thời gian thử nghiệm, hệ thống phân phối hiện đại vận hành tốt, người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc thịt heo với đầy đủ thông tin liên quan đến quá trình nuôi và kinh doanh thịt heo, gồm các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, nhà sản xuất/phân phối sỉ và nhà bán lẻ (siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm). Tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, có khoảng 7.000 con heo/ngày được thương lái đưa về tiêu thụ, trong đó khoảng 3.700 con (53%) được kích hoạt thông tin truy xuất nguồn gốc nhưng càng về sau, lượng heo được kích hoạt thông tin giảm mạnh. Không trông chờ vào ý thức tự giác của các đối tượng tham gia, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến quyết định chính thức bắt buộc thực hiện đề án từ ngày 31-7.

     

    Sẽ kiểm soát 95% lượng thịt heo tiêu thụ

     

    Đề án nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo thuộc dự án Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2016-2020. Nếu việc truy xuất nguồn gốc thịt heo ở chợ đầu mối được thực hiện hiệu quả, TP HCM sẽ kiểm soát được 95% lượng thịt heo tiêu thụ mỗi ngày.

     
    Thanh Nhân
     
    Nguồn: Báo Người Lao Động

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.