Thị trường thịt toàn cầu trong tháng 6/2026 tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến trái chiều giữa các nhóm sản phẩm. Trong khi giá thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm duy trì xu hướng tăng nhờ nhu cầu nhập khẩu ổn định và nguồn cung hạn chế, giá thịt lợn tiếp tục giảm do dư cung tại thị trường châu Âu. Tại Việt Nam, giá lợn hơi hạ nhiệt so với tháng trước, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu thịt tiếp tục phân hóa với xuất khẩu giảm về lượng nhưng nhập khẩu vẫn tăng.
Giá thịt lợn tiếp tục giảm do dư cung tại thị trường châu Âu
THỊ TRƯỜNG THỊT THẾ GIỚI
Giá thịt thế giới diễn biến trái chiều, thịt lợn tiếp tục chịu áp lực giảm
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá thịt toàn cầu trong tháng 5/2026 đạt trung bình 130,5 điểm, gần như đi ngang so với tháng trước khi chỉ tăng 0,1%, nhưng vẫn cao hơn 6,3% so với cùng kỳ năm 2025. Biến động của thị trường tiếp tục phản ánh sự khác biệt rõ nét về cung – cầu giữa các nhóm sản phẩm, khi đà tăng của giá thịt bò, thịt cừu và thịt gia cầm gần như bù đắp hoàn toàn cho sự sụt giảm của giá thịt lợn.
Trong đó, giá thịt bò tiếp tục xu hướng tăng trên thị trường quốc tế nhờ nhu cầu nhập khẩu mạnh. Đặc biệt từ Trung Quốc – nơi hạn ngạch nhập khẩu tiếp tục được sử dụng nhanh chóng – và từ Hoa Kỳ trong bối cảnh nguồn cung nội địa vẫn khan hiếm. Ở chiều cung, nhiều quốc gia xuất khẩu lớn vẫn đang trong quá trình tái đàn sau giai đoạn suy giảm trước đó, khiến nguồn hàng dành cho xuất khẩu chưa được cải thiện đáng kể và góp phần giữ giá ở mức cao.
Đối với thịt cừu, thị trường tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng giá nhờ nguồn cung xuất khẩu từ New Zealand được hỗ trợ bởi nguồn cung hạn chế. Mặc dù Australia gia tăng lượng giết mổ do điều kiện thời tiết khô hạn, kéo theo nguồn cung xuất khẩu tăng tạm thời và tạo áp lực giảm giá tại nước này, song yếu tố trên chỉ bù đắp được một phần sự thiếu hụt từ New Zealand.
Ở nhóm thịt gia cầm, giá tăng nhẹ nhờ nhu cầu nhập khẩu ổn định đối với sản phẩm từ Brazil. Tuy nhiên, mức tăng không quá lớn do giá gia cầm tại Hoa Kỳ giảm nhẹ khi nguồn cung nội địa vẫn khá dồi dào.
Ngược lại, thịt lợn tiếp tục là nhóm hàng chịu áp lực giảm giá. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tình trạng dư cung tại thị trường Liên minh châu Âu (EU), trong khi nhu cầu nhập khẩu của nhiều thị trường vẫn ở mức thấp, khiến giá giao dịch quốc tế suy yếu trong tháng.
Thịt lợn tiếp tục chịu áp lực giảm trong tháng 6/2026
EU dự báo sản lượng thịt lợn giảm trong năm 2026
Theo báo cáo cập nhật Triển vọng ngắn hạn thị trường nông nghiệp năm 2026 vừa được Ủy ban châu Âu công bố, ngành chăn nuôi lợn của EU được dự báo sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh mới sau hai năm phục hồi.
Cụ thể, sản lượng thịt lợn của EU năm 2026 ước đạt khoảng 21,76 triệu tấn, giảm khoảng 1% so với mức 21,98 triệu tấn của năm 2025.
Báo cáo cho thấy ngành chăn nuôi lợn châu Âu vẫn đang chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bất lợi của môi trường kinh tế vĩ mô. Tình hình địa chính trị tại Trung Đông kéo dài tiếp tục đẩy chi phí năng lượng, vận tải và phân bón lên cao, kéo theo giá thức ăn chăn nuôi tăng và làm gia tăng áp lực lên chi phí sản xuất của các trang trại.
Nhìn lại giai đoạn những năm gần đây, ngành chăn nuôi lợn EU đã trải qua quá trình điều chỉnh đáng kể. Sau khi đạt mức sản lượng cao nhất hơn 23,6 triệu tấn vào năm 2021, sản lượng giảm mạnh xuống còn khoảng 20,8 triệu tấn trong năm 2023 do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc suy giảm và quá trình cắt giảm đàn tại nhiều quốc gia thành viên. Giai đoạn 2024–2025 ghi nhận sự phục hồi khi sản lượng lần lượt đạt khoảng 21,3 triệu tấn và 22 triệu tấn, tuy nhiên xu hướng này được dự báo sẽ chững lại trong năm 2026.
Không chỉ sản xuất, hoạt động thương mại của ngành thịt lợn châu Âu cũng được dự báo kém tích cực nhất. Sau khi đạt khoảng 2,98 triệu tấn trong năm 2025, lượng thịt lợn xuất khẩu của EU năm 2026 được dự báo giảm khoảng 3%, xuống còn 2,89 triệu tấn. Theo Ủy ban châu Âu, giá bán ở mức cao cùng bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn có thể làm giảm sức cạnh tranh của thịt lợn EU trên thị trường quốc tế, mặc dù khu vực này vẫn duy trì cán cân thương mại xuất siêu.
Ở chiều tiêu dùng, nhu cầu nội địa được đánh giá tương đối ổn định. Tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người tại EU trong năm 2026 dự kiến đạt khoảng 32,6 kg/người, giảm không đáng kể so với mức 32,9 kg/người của năm 2025 nhưng vẫn cao hơn giai đoạn thấp điểm năm 2023.
Đáng chú ý, EU vẫn duy trì tỷ lệ tự chủ nguồn cung trên 115%, phản ánh năng lực sản xuất vẫn vượt nhu cầu tiêu dùng nội khối. Tuy nhiên, chỉ số này đang có xu hướng giảm dần, từ mức 126% của năm 2020 xuống 115,7% trong năm 2024 và dự báo còn khoảng 115,1% trong năm 2026.
Nhìn chung, thị trường thịt thế giới trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục chịu tác động đồng thời từ sự phục hồi không đồng đều của nhu cầu tiêu dùng, quá trình tái cơ cấu đàn vật nuôi tại nhiều quốc gia và áp lực chi phí sản xuất. Trong bối cảnh đó, thịt bò và thịt cừu vẫn giữ xu hướng tăng giá nhờ nguồn cung hạn chế, trong khi thịt lợn nhiều khả năng sẽ còn đối mặt với áp lực giảm nếu tình trạng dư cung tại châu Âu chưa được cải thiện.
THỊ TRƯỜNG THỊT TRONG NƯỚC
Trong tháng 6/2026, thị trường lợn hơi trong nước ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm so với tháng 5/2026. Mặc dù mức giảm không diễn ra đồng đều giữa các địa phương, nhưng mặt bằng giá tại cả ba miền đều đi xuống, phản ánh diễn biến cung – cầu đang dần cân bằng hơn sau giai đoạn tăng mạnh hồi đầu năm.
Khảo sát thị trường cho thấy, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 63.000 – 68.000 đồng/kg. Cụ thể:
Giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 67.000 – 68.000 đồng/kg, trong những ngày đầu tháng giá tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, sau lại giảm từ 1.000 – 3.000 đồng/kg so với tháng 5/2026
Giá lợn hơi tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên dao động trong khoảng 66.000 – 68.000 đồng/kg, trong tháng giá giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với tháng 5/2026.
Giá lợn hơi tại khu vực miền Nam dao động trong khoảng 63.000 – 68.000 đồng/kg, trong tháng giá giảm từ 1.000 – 8.000 đồng/kg so với tháng 5/2026.
Nguồn: Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại tổng hợp
TÌNH HÌNH XUẤT, NHẬP KHẨU THỊT VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ THỊT CỦA VIỆT NAM
Tình hình xuất khẩu
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu 7,6 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, đạt kim ngạch 50,62 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2025, lượng xuất khẩu giảm 17,8%, trong khi giá trị vẫn tăng 3,2%, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tiếp tục được cải thiện.
Thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam đã được xuất khẩu tới 25 thị trường, trong đó Hồng Kông vẫn giữ vị trí là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này đạt 2,5 nghìn tấn, trị giá 21,93 triệu USD, chiếm 33,29% tổng lượng và 43,34% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.
Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hồng Kông tiếp tục suy giảm khá mạnh khi giảm 42,2% về lượng và 26,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng chủ lực vẫn là thịt lợn sữa nguyên con đông lạnh và thịt lợn nguyên con đông lạnh.
Bên cạnh Hồng Kông, xuất khẩu thịt sang một số thị trường ghi nhận kết quả tích cực, với cả lượng và trị giá đều tăng so với cùng kỳ năm 2025. Đáng chú ý là các thị trường Trung Quốc, Pháp, Singapore, Hoa Kỳ, Campuchia và Hà Lan, phản ánh xu hướng mở rộng thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.
Ở chiều ngược lại, xuất khẩu thịt và các sản phẩm thịt sang một số thị trường như Bỉ, Canada, Malaysia, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Li-băng giảm so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn: Thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam
Xét theo cơ cấu mặt hàng, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, chiếm 35,7% tổng lượng và 46,49% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tiếp theo là thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm, chiếm 37,92% về lượng và 32,91% về trị giá; thịt và phụ phẩm của các loại động vật khác chiếm 25,82% về lượng và 18,21% về trị giá.
Riêng mặt hàng thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 2,7 nghìn tấn, trị giá 23,53 triệu USD, giảm 24,4% về lượng và giảm 15% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, xuất khẩu sang Hồng Kông tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhưng giảm 27% về lượng và 19,4% về trị giá.
Tình hình nhập khẩu
Trong khi xuất khẩu có xu hướng giảm về sản lượng, nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm.
Theo thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2026, Việt Nam nhập khẩu 408,5 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt với tổng kim ngạch khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 11,4% về lượng và tăng 39,6% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.
Ấn Độ tiếp tục là thị trường cung cấp lớn nhất, với 92,3 nghìn tấn, trị giá 390,61 triệu USD, tăng 33% về lượng và tăng 63,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025, chiếm 22,61% tổng lượng nhập khẩu của cả nước.
Ngoài ra, nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Brazil, Tây Ban Nha, Canada, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản và Slovenia cũng ghi nhận mức tăng cả về lượng và giá trị. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ Nga, Hàn Quốc, Ba Lan, Argentina, Iran và Bỉ có xu hướng giảm.
Nguồn: Thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam
Về cơ cấu nhập khẩu, thịt và phụ phẩm ăn được của gia cầm tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất với 37,8% tổng lượng nhập khẩu. Tiếp theo là thịt trâu đông lạnh chiếm 21,1%, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh chiếm 14,5%, phụ phẩm ăn được của lợn, trâu, bò chiếm 15,6% và thịt bò chiếm khoảng 6% tổng lượng nhập khẩu.
Đối với riêng mặt hàng thịt lợn, Việt Nam nhập khẩu 59,2 nghìn tấn, trị giá 128,27 triệu USD, tăng 2,5% về lượng nhưng giảm 16% về trị giá so với cùng kỳ năm 2025.
Giá nhập khẩu bình quân đạt 2.152 USD/tấn, giảm 18,5% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này cho thấy giá thịt lợn trên thị trường quốc tế vẫn đang ở mức thấp, tạo điều kiện để doanh nghiệp tăng nhập khẩu phục vụ chế biến và tiêu dùng trong nước.
Nguồn cung thịt lợn nhập khẩu của Việt Nam đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Nga vẫn là nhà cung cấp lớn nhất với 29,4% tổng lượng nhập khẩu. Tiếp theo là Tây Ban Nha chiếm 30,4%, Brazil chiếm 22,5%, Đức chiếm 6,6%, còn lại là các thị trường khác.
Nguồn: Thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam
Bức tranh thị trường thịt trong tháng 6/2026 cho thấy xu hướng phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra giữa thị trường trong nước và thế giới. Trên thị trường quốc tế, giá các loại thịt có sự biến động trái chiều khi thịt bò, thịt cừu và gia cầm được hỗ trợ bởi nhu cầu tiêu dùng cùng nguồn cung hạn chế, trong khi thịt lợn vẫn chịu sức ép từ tình trạng dư cung tại châu Âu.
Nguồn: Bản tin thị trường nông-lâm-thủy sản, Bộ Công thương
- Thịt lợn li>
- ngành thịt li>
- bản tin ngành thịt li> ul>
- AAAP 2026: Huy động trí tuệ toàn ngành hướng tới kỳ hội nghị chăn nuôi tầm vóc quốc tế
- Triển khai một số quy định mới về quản lý thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp và người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý
- Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y được xếp vào nhóm rủi ro trung bình theo quy định mới
- Đồng Nai: Kịp thời tiêu hủy hơn 13.500 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Aviagen và Nippon Chunky: Thắt chặt mối quan hệ hợp tác dài hạn tại Nhật Bản
- Phát hiện gần 6.000 vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong nửa đầu năm 2026, đề xuất siết quản lý toàn chuỗi
- Tập đoàn Mavin và World Vision International tại Việt Nam 9 năm “gieo mầm”hi vọng cho người dân vùng cao Thanh Hóa
- TP. Đà Nẵng: Xã Bến Hiên đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh
- Lâm Đồng siết chặt quản lý trong chăn nuôi, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm
- Phú Thọ: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm 6.000 con gà chết nghi do sự cố điện, thiệt hại vài trăm triệu đồng
Tin mới nhất
T2,06/07/2026
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 6.2026
- AAAP 2026: Huy động trí tuệ toàn ngành hướng tới kỳ hội nghị chăn nuôi tầm vóc quốc tế
- Triển khai một số quy định mới về quản lý thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp và người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý
- Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y được xếp vào nhóm rủi ro trung bình theo quy định mới
- Đồng Nai: Kịp thời tiêu hủy hơn 13.500 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Aviagen và Nippon Chunky: Thắt chặt mối quan hệ hợp tác dài hạn tại Nhật Bản
- Phát hiện gần 6.000 vụ vi phạm an toàn thực phẩm trong nửa đầu năm 2026, đề xuất siết quản lý toàn chuỗi
- Tập đoàn Mavin và World Vision International tại Việt Nam 9 năm “gieo mầm”hi vọng cho người dân vùng cao Thanh Hóa
- TP. Đà Nẵng: Xã Bến Hiên đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh
- Lâm Đồng siết chặt quản lý trong chăn nuôi, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất