Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt heo - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt heo

    Ngày 21/5, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở NN-PTNT cùng các các Sở ngành liên quan; các doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ thịt heo trên địa bàn tỉnh tổ chức họp bàn các biện pháp thu mua, giết mổ heo và cấp trữ đông.

    Đồng Nai kêu gọi doanh nghiệp cấp đông thịt heo

    Cấp đông thịt heo sẽ góp phần giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

     

    Khoảng 12 doanh nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh thịt heo như: Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, Công ty TNHH CJ Vina Agri, Công ty TNHH Anh Hoàng Thy, Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu, Siêu thị Co.op mart Biên Hòa, Lotte mart, Big C Đồng Nai, Big C Tân Hiệp…đều thống nhất với nội dung Sở Công thương đưa ra. Theo đó, tới đây UBND tỉnh có văn bản yêu cầu triển khai việc mua heo sạch, giết mổ, cấp đông để dự trữ và các doanh nghiệp nói trên sẽ thực hiện.

     

    Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng: “Điều khiến chúng tôi băn khoăn nhất là, nếu tại vùng chưa bị dịch mà doanh nghiệp thu mua nguồn thịt về cấp đông rồi không may dính phải thịt bị dịch thì phải xử lý như thế nào? Hơn nữa, thực tế con vi rút có thể sống tới 1.000 ngày trong thịt cấp đông lưu trữ, vậy khi dịch đã đi qua, chủ doanh nghiệp mới đem thịt cấp đông ra tiêu thụ thì chẳng khác nào là “quả bom nổ chậm” với người chăn nuôi”, ông Đoán chia sẻ.

     

    Theo ông Đoán, về chủ trương triển khai việc giết mổ cấp đông thịt heo các hội viên hiệp hội đều tán thành, nhưng về khả năng cấp đông của các doanh nghiệp lớn hiện cũng còn rất hạn chế. Tuy nhiên, nếu triển khai chủ trương cho giết mổ cấp đông thịt thì cần phải kiểm soát rất chặt chẽ nguồn thịt cấp đông ngay từ đầu.

     

    Vấn đề các được nhiều sở ngành, doanh nghiệp quan tâm nhất là việc đầu tư xây dựng kho để cấp đông. Vì hiện các doanh nghiệp tuy có kho nhưng số lượng cấp đông rất nhỏ chỉ từ 500 – 1.000 kg. Do vậy, các doanh nghiệp thống nhất sẽ thuê kho cấp đông ở các tỉnh khác như Bình Dương hay TP.Hồ Chí Minh để dự trữ thịt heo. Như vậy, sẽ giảm bớt nỗi lo heo không có nơi tiêu thụ và khi dịch đi qua sẽ thiếu thịt heo.

     

    Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – Thú y tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng: “Giải pháp cấp đông chỉ là giải pháp tình thế trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, trước khi cấp đông thịt heo thì cần phải kiểm tra chặt chẽ từ nguồn thịt đến khâu giết mổ mới để cho cấp đông chứ không phải cho mua nguồn thịt đại trà về giết mổ cấp đông sẽ rất nguy hiểm bởi nguy cơ mầm bệnh sẽ lây lan nhanh”.

     

    Theo ông Quang, để việc thu mua nguồn thịt heo giết mổ, cấp đông thì cơ sở giết mổ cần phải đảm bảo đủ năng lực và điều kiện vệ sinh thú y theo quy định; khi cấp đông cần phải cấp đông sâu từ âm 25 độ C đến âm 40 độ C thì mới bảo quản được thịt trong thời gian dài; đồng thời phải được sự kiểm tra giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên môn nhằm đảm bảo nguồn thịt đưa vào cấp đông phải âm tính và cơ sở giết mổ cấp đông cũng đáp ứng được tất cả các điều kiện trên.

     

    Ông Lê Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai nhất mạnh: “Đối với dịch tả heo châu Phi đến nay vẫn chưa có vắc xin và các giải pháp điều trị đặc hiệu khác. Do vậy, việc áp dụng các giải pháp tiêu độc, khử trùng hay đến nay cho giết mổ cấp đông cũng là giải pháp tình thế”.

     

    Theo ông Lộc, việc thu mua với các sản phẩm thịt sạch nhằm giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi cũng như giảm bớt ngân sách hỗ trợ thiệt hại cho Nhà nước.

     

    Tuy nhiên, qua ý kiến của các doanh nghiệp cho thấy khả năng cấp đông cũng như sản lượng để thực hiện chủ trương cấp đông theo chỉ đạo của Bộ Công thương cũng như UBND tỉnh Đồng Nai cũng cần phải xem xét và tính toán thật kỹ cho phù hợp trong những ngày tới. Các sở ngành cũng sẽ phối hợp thực hiện các giải pháp khác và kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan.

     

    MINH SÁNG
    Nguồn: nongnghiep.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.