Đồng Nai: Mô hình nuôi dúi phát triển ở Sông Nhạn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Đồng Nai: Mô hình nuôi dúi phát triển ở Sông Nhạn

  Trong vài năm nay, mô hình nuôi dúi ở xã Sông Nhạn (H.Cẩm Mỹ, Đồng Nai) ngày càng phát triển mạnh, qua đó đã giúp cho nhiều gia đình “ăn nên, làm ra”. Đảng ủy, chính quyền và Hội Nông dân địa phương hiện rất quan tâm đến mô hình mới này và luôn tạo điều kiện cho bà con nông dân đầu tư nuôi dúi để cùng nhau vươn lên ổn định cuộc sống.

  Mô hình nuôi dúi của anh Trương Dụng tại ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ

   

  Chọn hướng khởi nghiệp phù hợp

   

  Chúng tôi đến tham quan trang trại nuôi dúi của anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, H.Cẩm Mỹ) là người đã mạnh dạn tiên phong đưa mô hình mới về áp dụng tại địa phương và đã mang lại thành công.

   

  Anh Dụng cho biết, năm 2017, anh tình cờ đọc báo và biết một số người trở nên khấm khá nhờ mô hình nuôi dúi. Anh đi tìm hiểu thì thấy mô hình nuôi này rất phù hợp với điều kiện của gia đình vì chi phí đầu tư ban đầu thấp, kỹ thuật dễ làm, dễ nuôi và thời gian chăm sóc dúi rất ít…, trong khi giá thành sản phẩm luôn ổn định ở mức cao.

   

  Sau 1 năm chuẩn bị mọi thứ, anh Dụng quyết định đầu tư làm mô hình nuôi dúi. Anh đã tận dụng chuồng heo cũ trước đây của gia đình để sửa chữa lại thành chuồng trại dúi cho đỡ tốn kém. Sáu đó, anh đã tìm đến 1 trang trại nuôi dúi với quy mô lớn ở TP.Thủ Đức (thuộc TP.HCM) để mua 5 cặp giống dúi với giá 10 triệu đồng và mang về nuôi.

   

  “Thời gian đầu, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa thể làm tốt việc làm chuồng trại và chăm sóc dúi nhưng mỗi lần thất bại đã giúp cho mình rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu. Tôi còn tham gia các hội, nhóm nuôi dúi ở trên mạng và thông qua các diễn đàn này đã giúp cho bản thân học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những người đi trước. Nhờ đó, tôi đã tự khắc phục được những khó khăn, hạn chế để đưa mô hình đi vào hoạt động ngày càng ổn định, bài bản”- anh Dụng bộc bạch.

   

  Sau hơn 1 năm chăm sóc, 10 con dúi giống ban đầu đã trưởng thành và giao phối, sinh sản ra dúi con. Anh Dụng tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại và mua thêm 10 cặp con giống về nuôi. Nhờ chăm sóc kỹ lưỡng, đúng quy trình kỹ thuật nên đàn dúi của gia đình anh phát triển khỏe mạnh và sinh sản với số lượng ngày càng nhiều. Hiện mô hình nuôi dúi của anh có diện tích rộng khoảng 30 m2 và chia ra 60 ô nuôi với số lượng có thời điểm lên đến gần cả trăm con lớn, nhỏ.

   

  “Hiện mỗi tháng gia đình xuất bán ra thị trường trung bình từ 10 – 15 con dúi. Dúi thương phẩm có giá từ 850 – 1,1 triệu đồng/ kg, thậm chí có thời điểm giá tăng lên từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/kg. Mô hình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình với khoảng 200 triệu đồng/ năm”- anh Dụng tâm sự.

   

  Nhân rộng cách làm hiệu quả

   

  Theo kinh nghiệm anh Dụng, mô hình nuôi dúi tương đối dễ làm, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn nữa, việc nuôi con dúi không cần nhiều diện tích mặt bằng và không phải tốn nhiều công sức, thời gian chăm sóc. Đặc biệt, việc nuôi dúi rất thuận lợi ở vùng đất Sông Nhạn vì nguồn thức ăn của dúi rất dồi dào ở địa phương như: tre, mía, bắp, đậu… nên người dân dễ dàng tìm kiếm hay tự sản xuất để giảm bớt chi phí đầu tư.

   

  Tuy nhiên, người nuôi phải lưu ý đến việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ để con dúi phát triển tối đa và hạn chế bệnh tật. “Con dúi là loài ưa bóng tối, hạn chế ánh sáng trực tiếp và tiếng ồn. Do đó, việc làm chuồng trại cũng cần lựa chọn vị trí cho phù hợp nhằm tạo môi trường sống yên tĩnh, mát mẻ để cho dúi sinh trưởng, phát triển tốt”- anh Dụng chia sẻ.

   

  Thời gian qua, nhiều người dân trong vùng đã tìm đến tham quan mô hình nuôi dúi của anh Dụng để học tập làm theo. Anh Dụng không dấu nghề mà sẵn sàng cung cấp con giống và tận tình hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi dúi cho các hộ quanh vùng có nhu cầu để cùng làm và cùng vươn lên trong cuộc sống.

   

  Năm 2022, được sự chấp thuận của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Tổ hợp tác nuôi dúi xã Sông Nhạn được thành lập với 5 thành viên và do anh Dụng làm tổ trưởng tổ hợp tác. Nhiệm vụ của các thành viên trong tổ thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển mô hình nuôi dúi, đồng thời bàn tìm đầu ra sản phẩm cho ổn định, bền vững.

   

  Ông Thái Văn Lộc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sông Nhạn nhận xét, mô hình nuôi dúi của anh Trương Dụng rất thiết thực và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt mô hình không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, được sự đồng ý của Đảng ủy, chính quyền, Hội Nông dân xã Sông Nhạn đã cho nhân rộng mô hình bằng việc xây dựng Tổ hợp tác nuôi dúi từ năm 2022 nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn tham gia làm mô hình mới. Hiện mô hình đang có nhiều triển vọng để phát triển.

   

  Nhân Nhân

  Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.