Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi sinh sản - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Hiệu quả từ mô hình nuôi dúi sinh sản

  Nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Xuân Nhơn (thôn Tân Lương, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dúi sinh sản. Hiện nay, với đàn dúi hơn 500 con trong độ tuổi sinh sản, gia đình bà thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

  Mô hình nuôi dúi sinh sản mang lại cho gia đình bà Nhơn nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: NGÔ XUÂN

   

  Nuôi dúi sinh sản cho giá trị cao

   

  Năm 2018, sau khi tham quan mô hình nuôi dúi tại Nghệ An, gia đình bà Nhơn quyết định vay vốn, đầu tư hơn 400 triệu đồng xây chuồng nuôi và 150 triệu đồng mua con dúi giống. Thời gian đầu, do chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi và chăm sóc, đàn dúi không thích nghi được với khí hậu nên hao hụt không ít. Bà Nhơn tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc và thay đổi nguồn cung cấp dúi giống; kết quả đàn dúi phát triển ổn định.

   

  Bà Nhơn cho biết, hiện cơ sở đang nuôi cùng lúc 2 giống dúi: dúi mốc (dúi rừng của địa phương) và dúi Má Đào (nhập từ Lào). Trong đó, dúi mốc có trọng lượng nhỏ hơn và giá trị kinh tế thấp hơn dúi Má Đào. Thức ăn của dúi là các nguyên liệu có sẵn tại địa phương, như tre, mía, cỏ, bắp… Để chủ động nguồn thức ăn cho dúi, ngoài cây tre, bà Nhơn còn trồng hơn 6 sào mía cùng mấy sào cỏ sữa.

   

  Theo bà Nhơn, kỹ thuật nuôi dúi không khó, nhưng để nuôi dúi sinh sản, đạt tỉ lệ sống cao thì người nuôi phải đầu tư chuồng trại, thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Ngoài xây chuồng nuôi cao ráo, ngăn ô cho từng cặp dúi sinh sản, bà Nhơn còn đầu tư hệ thống phun sương và quạt thông gió để chuồng nuôi thông thoáng, đảm bảo “đông ấm, hè mát”. Cứ mỗi chuồng nuôi diện tích 100m2 sẽ có 4 quạt thông gió, chạy thường xuyên. Với dúi đang mang thai thì tách dúi đực ra để chăm sóc riêng dúi cái. Còn với dúi non, người nuôi cần thường xuyên cho uống thêm sữa để dúi đủ sức đề kháng, kiểm tra, chăm sóc, không để dúi non bị ướt…

   

  Hiện nay, đàn dúi sinh sản của gia đình bà Nhơn có hơn 500 con bố mẹ. Bình quân mỗi năm, con dúi trưởng thành sẽ đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lứa 4-5 con, tỉ lệ sống 80%. Dúi giống nuôi khoảng 45 ngày tuổi có thể xuất bán, với giá thành từ 1,2 triệu đồng/cặp (dúi mốc) và 2,5-4,2 triệu đồng/cặp (dúi Má Đào). Dúi thương phẩm có thể xuất bán sau 6 tháng nuôi, đạt trọng lượng từ 2-5,5kg với giá 600.000 đồng/kg (dúi mốc) và 850.000 đồng/kg (dúi Má Đào). Năm 2019, nguồn thu từ trại dúi gia đình bà Nhơn trên 100 triệu đồng; năm 2020 là 250-300 triệu đồng và 10 tháng đầu năm 2021, thu nhập hơn 350 triệu đồng.

   

  Mở rộng quy mô

   

  Dúi giống của cơ sở bà Nguyễn Thị Xuân Nhơn chủ yếu cung cấp cho các hộ dân trong tỉnh và một số tỉnh lân cận như Khánh Hòa, Bình Định… Với dúi thương phẩm, bà Nhơn cung cấp cho các nhà hàng ở địa phương và xuất đi các tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh…

   

  Mỗi năm, trại dúi sản xuất hàng ngàn con giống, nhưng cung vẫn không đủ cầu. Vì vậy, gia đình bà Nhơn đang đầu tư thêm một cơ sở nuôi dúi tại xã Suối Bạc, với quy mô hơn 200 cặp dúi giống. Bà Nhơn cũng tích cực hỗ trợ về con giống, kỹ thuật nuôi dúi cho một số hộ dân để cùng phát triển vật nuôi này. Bà Nhơn cho biết: Thời gian gần đây, rất nhiều đoàn khách đến tham quan, học tập mô hình nuôi dúi của gia đình tôi, đồng thời đặt vấn đề ký hợp đồng cung cấp dúi thịt lâu dài, với số lượng lớn. Tuy nhiên, hiện cơ sở tập trung cung cấp dúi giống nên chưa có nguồn dúi thương phẩm. Nếu có nhiều cơ sở cùng chăn nuôi, cho nguồn dúi thịt dồi dào thì việc tìm đầu ra ổn định cho con dúi sẽ được giải quyết. Do vậy, tôi đang tích cực hỗ trợ, liên kết với một số hộ dân cùng đầu tư nuôi dúi thịt; khi có nguồn cung ổn định mới dám ký hợp đồng dài hạn.

   

  Ông Nguyễn Minh Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hội cho biết: Bà Nguyễn Thị Xuân Nhơn là người đầu tiên thử nghiệm mô hình nuôi dúi tại xã Sơn Hội và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Nhơn còn cung cấp con giống và hỗ trợ kỹ thuật cho rất nhiều hộ dân khác ở xã Sơn Hội và các vùng lân cận. Hội Nông dân xã sẽ động viên gia đình bà Nhơn phối hợp với một số hộ dân khác nhân rộng, phát triển thành tổ sản xuất, chăn nuôi dúi; từ đó có đủ tiềm lực để ký hợp đồng cung ứng dúi thương phẩm ổn định ra thị trường.

   

  Ông Nguyễn Minh Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Hội: Bà Nguyễn Thị Xuân Nhơn là nông dân tiêu biểu của xã Sơn Hội, được Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích sản xuất kinh doanh giỏi. Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Nhơn luôn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi dúi đạt hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân khác.

   

  NGÔ XUÂN

  Nguồn: Báo Phú Yên

  1 Comment

  1. Trần duy khánh

   Cháu muốn học kỹ thuật nuôi dúi này được không ạ.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.