Kiểm soát độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ (p2) - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Kiểm soát độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ (p2)

   

  2.3 Các biện pháp kiểm soát độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc nhai lại

   

  a. Sử dụng các chất chống độc tố nấm mốc

   

  Sử dụng các chất chống độc tố nấm mốc là phương pháp phổ biến trong thực hành chăn nuôi tại các trang trại. Các chất chống độc tố nấm mốc thế hệ đầu tiên được sử dụng là đất sét, có khả năng hấp phụ cao đối với Aflatoxin B1. Chúng cũng không có khả năng hấp phụ các độc tố nấm mốc không phân cực. Các thế hệ tiếp theo, vách nấm men Sacharomyces cerevisiae được nghiên cứu sử dụng làm chất hấp phụ độc tố nấm mốc. Các thí nghiệm chứng minh rằng, vách tế bào nấm men có khả năng hấp phụ độc tố nấm mốc tốt hơn so với đất sét. Tuy nhiên, các chất chống độc tố thế hệ này còn nhiều hạn chế như:

   

  – Khả năng hấp phụ một số lượng giới hạn các độc tố nấm mốc. Khả năng hấp phụ của chúng phụ thuộc vào cấu trúc hóa học của độc tố nấm mốc. Chúng không thể hoặc khả năng kết dính rất kém một số độc tố nấm mốc.

   

  – Khả năng hấp phụ độc tố in vitro không đảm bảo khả năng hấp phụ hiệu quả trong đường tiêu hóa của vật nuôi. Khả năng hấp phụ của các loại hấp phụ độc tố này phụ thuộc vào điều kiện pH. Vì vậy, độc tố nấm mốc có thể được giải phóng trong các đoạn khác nhau của đường tiêu hóa.

   

  – Không đặc trưng cho độc tố nấm mốc và có khả năng tương tác với các thành phần dinh dưỡng của thức ăn. Các chất hấp phụ độc tố nấm mốc này là khả năng hấp phụ một số vi chất dinh dưỡng phân cực như các Vitamin và vi khoáng.

   

  Các thế hệ hấp phụ độc tố nấm mốc ngày nay ngoài khả năng hấp phụ các độc tố nấm mốc còn giúp tăng cường chuyển hóa độc tố nấm mốc và bài thải ra ngoài cơ thể. Polyphenol và Vitamin E chiết xuất từ thực vật có khả năng trung hòa các gốc tự do sinh ra từ quá trình chuyển hóa độc tố trong gan, do đó giảm thiểu ảnh hưởng của độc tố nấm mốc trong gan. Các axit amin thiết yếu giúp các tế bào gan bị tổn thương do độc tố nấm mốc phục hồi nhanh hơn.

  Nấm mốc phát triển trong quá trình ủ chua ngô sinh khối làm thức ăn cho bò 

   

  b. Đo lường hiệu quả sử dụng chất chống độc tố nấm mốc trên cơ thể vật nuôi

   

  Để đo lường hiệu quả sử dụng các chất chống độc tố nấm mốc trong trang trại, các yếu tố sau đây đánh giá chính xác hơn:

   

  – Sức khỏe của đàn vật nuôi: Giảm các triệu chứng lâm sàng, tăng thu nhận thức ăn, tăng năng suất chăn nuôi, giảm chi phí thú y trong đàn.

  – Đo lường độc tố nấm mốc trong máu vật nuôi: Giúp đánh giá chính xác mức độ phơi nhiễm của độc tố nấm mốc trong đàn vật nuôi.

  – Đo lường độc tố nấm mốc trong sản phẩm chăn nuôi (sữa).

  – Đo lường độc tố nấm mốc trong khẩu phần ăn của vật nuôi.

   

  2.4. Đo lường hiệu quả kinh tế của các biện pháp kiểm soát độc tố nấm mốc

   

  Thiệt hại kinh tế do độc tố nấm mốc gây ra là yếu tố cần được kiểm soát trong trang trại chăn nuôi(để lượng hóa ảnh hưởng của độc tố nấm mốc tới đàn vật nuôi tham khảo nội dung tại P1 – mục 2.2 sự lên men dạ cỏ và khả năng tự giải độc). Một số điểm có thể dùng để đánh giá ảnh hưởng của nhiễm độc tố nấm mốc liều thấp kéo dài và mãn tính như sau:

   

  – Khả năng thu nhận thức ăn và năng suất sữa không đổi.

  – Giảm 0,4% điểm mỡ sữa hoặc/và 0,1% điểm protein sữa.

  – Không bị phạt điểm SCC.

  – Tăng 10%  đàn bị chậm động dục sau 60 ngày, đồng thời tăng thêm 10% chi phí thú y.

  – Khi áp dụng các chất chống độc tố nấm mốc, các dấu hiệu này giảm 80%.

   

  Sử dụng các chất chống độc tố nấm mốc thường xuyên có thể làm giảm 50% thiệt hại do độc tố nấm mốc gây ra trong trang trại chăn nuôi gia súc lớn (từ 14.5% xuống 7.6%), đồng thời làm tăng thêm lợi nhuận của trang trại 12,3%. Vì vậy, hiệu quả đầu tư của các chất chống độc tố nấm mốc xấp xỉ 7 lần.

  Kiểm tra chất lượng thức ăn ủ chua

   

  3. Kết luận

   

  Độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc nhai lại ít được quan tâm nghiên cứu và xử lý. Gia súc nhai lại có nguy cơ nhiễm đa độc tố do cấu trúc phức tạp của khẩu phần ăn, đa phần đến từ thức ăn tinh và thức ăn ủ chua. Mặc dù, gia súc nhai lại có khả năng tự phân giải một số loại độc tố nấm mốc, tuy nhiên chăn nuôi gia súc nhai lại cao sản làm thay đổi quá trình lên men dạ cỏ, từ đó làm giảm khả năng phân giải độc tố nấm mốc tại dạ cỏ. Gia súc nhai lại nhiễm lượng nhỏ độc tố nấm mốc trong thời gian dài tuy không ảnh hưởng tới thu nhận thức ăn và năng suất sản xuất nhưng làm giảm sức khỏe đàn, dễ phơi nhiễm bệnh tật, giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, giảm năng suất sinh sản và giảm hiệu quả chăn nuôi. Sử dụng các chất chống độc tố nấm mốc là giải phảp hiệu quả để ngăn ngừa độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc nhai lại.

   

  Nguyễn Minh Trí1; Đặng Hoàng Lâm1,2

  1 Công ty Cổ phần Thú y Megavet Việt Nam

  2 Trường Đại học Hùng Vương

  Email: hoanglam.anufe@gmail.com

  Điện thoại: 0836.866.333

   

  Tài liệu tham khảo

  Eys, J. E. v., N. Beloglazova and R. Bořutová, (2016). Mycotoxins in Dairy Cattle and Mycotoxin Deactivators , Their Role and Economic Evaluation : Review.

  Gallo, A., M. Mosconi, E. Trevisi and R. R. Santos, (2022). Adverse Effects of Fusarium Toxins in Ruminants: A Review of In Vivo and In Vitro Studies.  3(3): 474-499.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.