Kỹ thuật sưởi ấm cho gà - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Kỹ thuật sưởi ấm cho gà

  Qua kinh nghiệm thực tế, anh Nguyễn Hồng Phong (chủ trang trại chăn nuôi tại huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã có cách giữ ấm để bảo vệ an toàn đàn gà ngày đông giá.

  Từ trải nghiệm thực tế

  Tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, anh Nguyễn Hồng Phong (sinh năm 1979) trải qua giai đoạn dài làm kỹ sư cho các thương hiệu chăn nuôi lớn như C.P, Dabaco… Khi đã tích lũy được khá nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm, anh quyết định tự mở trang trại chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P.

  Nhiệt độ phù hợp, đủ ấm là điều kiện tốt để đàn vật nuôi phát triển tốt trong những ngày đông giá. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

  Sau khi tìm hiểu, năm 2017, anh Phong đầu tư 1,3 tỷ đồng mua 2,5 ha đất vườn đồi tại xã Khe Mo (huyện Đồng Hỷ). Gia đình lo lắng cho anh bởi khu vực đầu tư sản xuất cách nhà gần 20 km. Gia đình anh Phong ở xã Sơn Cẩm (Thành phố Thái Nguyên). Những phân tích, giải thích của kỹ sư Phong về lựa chọn trên cơ sở khoa học đã thuyết phục để các thành viên trong gia đình yên tâm.

   

  Năm 2018, Trang trại chăn nuôi Hồng Phong với quy mô 4 khu chuồng nuôi, sản lượng 4 vạn con/lứa hình thành và đi vào hoạt động. Đứng trên ngọn đồi cao nhìn xuống, khu trang trại gà xếp ngay ngắn, quy củ. Anh Phong cho biết, vận hành cả khu chăn nuôi rộng 2,5 ha chỉ có 8 người. Gồm 3 công nhân, 4 sinh viên thực tập và 1 quản lý.

   

  Công nhân làm việc theo hợp đồng lao động. Sinh viên được đào tạo và ăn lương thông qua ký kết hợp tác đào tạo với trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Đưa chúng tôi đi thăm trang trại, anh Phong cho biết, công việc chăn nuôi suôn sẻ, dự kiến hết năm 2021 này, anh sẽ thu hồi đủ nguồn vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng trang trại.

   

  Giữ nhiệt cho gà qua ngày đông giá

   

  Ngoài việc đầu tư bài bản, thực hiện chuẩn các kỹ thuật chăn nuôi, theo anh Phong, việc đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho gà trong suốt quá trình chăn nuôi là đòi hỏi nghiêm ngặt. Anh đã đi tham quan, học tập ở nhiều nơi về kỹ thuật sưởi ấm cho gà.

   

  Ở miền Bắc, vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp cần có hệ thống sưởi ổn định. Tại Bắc Giang, anh Phong đã tìm hiểu quy trình đốt lò than. Nhiệt độ bù cho chuồng nuôi rất cao nhưng bất cập là khí sưởi kèm theo cả khí độc như CO khiến gà bị ngạt. Có trang trại áp dụng đốt lò ngoài nhưng vô cùng tốn kém vì không tận dụng hết nhiệt.

   

  Nhờ môi trường nhiệt ổn định, những lứa gà tại trang trại của anh Phong luôn lớn khỏe suốt 4 mùa trong năm. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

  Ngược lại, ở miền nam, việc giữ nhiệt sẽ đơn giản hơn với chỉ hệ thống Heather nhập ngoại là có thể đảm bảo điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp cho gà. Tuy nhiên, vì độ chênh lệch nhiệt độ vùng miền, nếu áp dụng thiết bị Heather đốt bằng ga thì suất đầu tư sẽ lớn, khó bù đắp.

   

  Từ những trải  kinh nghiệm, anh Phong quyết định đầu tư lò đốt than. Lò được xây dựng bên ngoài chuồng nuôi. Trên mỗi cửa lò, anh cho lắp đặt hệ thống ống hút nhiệt. Các quạt xông nhiệt sẽ đẩy khí sạch vào chuồng nuôi. Theo anh, hệ thống trên cũng chưa đạt được hiệu suất 100% nhưng cũng mang lại hiệu quả cao ở 3 tiêu chuẩn.

   

  Thứ nhất là đảm bảo được nguồn khí sạch. Thứ 2, hiệu suất tận dụng nhiệt đạt cao hơn so với cách xông nhiệt trực tiếp. Và đặc biệt, ở mỗi lò than, anh Phong cho lắp đặt cảm ứng nhiệt để có thể điều chỉnh nhiệt độ đưa vào trong chuồng nuôi.

   

  Theo hạch toán của anh Phong, mỗi hệ thống lò than trong một lứa nuôi, nếu hoạt động hết công suất sẽ tiêu tốn khoảng 18 triệu đồng nguyên liệu than đốt. Đó là chi phí đầu tư khả dĩ nhất trong giai đoạn chăn nuôi hiện nay.

   

  Song hành với hệ thống lò đốt than, trang trại của anh Phong còn đầu tư hệ thống bù nhiệt Heather. Anh phân tích, hệ thống Heather cho phép có được nhiệt độ cần trong thời gian ngắn nhất. Vì là hệ thống tự động đốt bằng gas nên chỉ sau vài phút là có thể sử dụng được nhiệt độ yêu cầu để sưởi ấm cho gà.

   

  Trong trường hợp lò than gặp sự cố thì Heather là giải pháp khắc phục cấp bách và hiệu quả. Mặt khác, Heather cũng là giải pháp bù nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Ví dụ, trong giai đoạn úm gà vào mùa hè, ngày tuổi đầu tiên của gà úm cần nhiệt độ là 35 độ C, ngày thứ 2 là 34 độ C. Nhiệt độ giảm dần và ổn định ở 23 độ C cho tới lúc xuất chuồng.

   

  Hệ thống lò đốt than để sưởi ấm cho gà của trang trại Hồng Phong đơn giản nhưng rất hiệu quả. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

   

  Vậy thì, Heather sẽ phát huy tác dụng tại thời điểm nhiệt độ dưới 35 độ C. Trong mùa hè, việc sưởi ấm không còn là cấp thiết mà việc làm mát mới quan trọng. Rõ ràng, Heather sẽ sử dụng trong tình huống cấp bách, còn lò than mới là giải pháp căn cơ của mùa đông. Nếu sử dụng Heather trong cả 3 – 4 tháng mùa lạnh thì không trang trại nào đạt được hiệu quả kinh doanh.

   

  Giá trị đầu tư mỗi hệ thống lò than của anh Phong hiện nay khoảng 50 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi Heather chỉ tốn 20 triệu đồng. Tuy nhiên, hệ thống lò sưởi than của anh Phong đã được nhiều chủ trang trại đến học tập. Không giấu giếm kinh nghiệm, kỹ thuật, anh đã đích thân đi tư vấn xây dựng và lắp đặt cho một số trang trại ở khắp miền Bắc.

   

  Anh Hoàng Văn Liên, quản lý trang trại chăn nuôi của anh Phong cho biết, nhờ có sự đầu tư bài bản, các thiết bị, công nghệ ở trang trại được vận hành trơn tru. Trải qua gần 20 lứa chăn nuôi song đến nay, trang trại chưa gặp phải sự cố nào đáng kể. Một số phế phụ phẩm chăn nuôi cũng được tận dụng, mang lại nguồn lợi không nhỏ. Đơn giản như mỗi lứa chăn nuôi, trang trại cũng thu được 40 triệu đồng từ nguồn bán phân gà cho người trồng trọt…

   

  Sinh viên Trần Thanh Đôn (Đại học Nông lâm Thái Nguyên) cho biết, em và 3 sinh viên nữa may mắn được phân công về thực tập tại trang trại của anh Phong. Trang trại là mô hình thực nghiệm sống động, thiết thực và hiệu quả đối với các bạn sinh viên. Tại trang trại Hồng Phong, Đôn và các bạn cùng thực tập tâm đắc nhất chính là những kiến thức của người đi trước truyền đạt lại để các bạn học hỏi, thực hành.

   

  Tác giả: Đồng Văn Thưởng

  Nguồn tin: Nongnghiep.vn

  Ông Lê Đắc Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y và Thủy sản tỉnh Thái Nguyên cho biết, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, dự báo sẽ có những đợt rét đậm rét hại kéo dài.

  Ngay từ đàu vụ, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm đã chênh lệch lớn. Công nghệ sưởi ấm cho vật nuôi của Trang trại Hồng Phong đảm bảo chủ động điều tiết nhiệt độ được đơn vị đánh giá cao và khuyến khích các trang trại chăn nuôi trên địa bàn đầu tư, áp dụng.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.