Mỗi năm thu khoảng 1 tỷ đồng từ xuất bán 600 – 700 heo rừng thương phẩm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Mỗi năm thu khoảng 1 tỷ đồng từ xuất bán 600 – 700 heo rừng thương phẩm

  Với 80 con heo rừng và heo rừng lai sinh sản đều đặn, chăm sóc cả heo mẹ và heo con, mỗi năm trang trại của anh Lê Thanh Tâm ở xã Suối Tiên, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xuất ra thị trường từ 600 – 700 con heo thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

   

  Xác định nuôi lâu dài

   

  Anh Tâm cho biết, anh đam mê nuôi heo rừng từ rất lâu nhưng đến năm 2001, anh mới có điều kiện để thực hiện. Những ngày đầu, để có được con giống là loài heo từ rừng nguyên sinh, anh phải dò hỏi khắp nơi mới mua được vài con giống được người dân bẫy về. Tuy nhiên, heo rừng nguyên sinh được đưa về thuần dưỡng không hề dễ dàng. Vì heo không quen với điều kiện sống mới nên nhiều con cứ chết dần.

  Mỗi năm thu khoảng 1 tỷ đồng từ xuất bán 600 – 700 heo rừng thương phẩmHeo rừng lai trong trại nuôi của anh Tâm chỉ cho ăn các phế phẩm nông nghiệp nên thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng

   

  “Tôi cũng đã cố gắng tìm mọi biện pháp từ xây dựng chuồng trại, tìm nguồn thức ăn phù hợp… nhưng heo vẫn cứ chết. Thế nên, thời gian đầu, tôi liên tục tìm mua giống vì loài heo rừng nguyên sinh bẫy về còn lành lặn để có thể nuôi, lâu lâu mới được một vài con mà phải đi rất xa mới có. Tính đến nay, tôi đã mua gần 100 con heo rừng giống rồi nhưng chỉ nuôi sống được 11 con thôi, trong đó có 1 con đực và 10 con cái”, anh Tâm cho biết.

   

  Khi đã thuần dưỡng được 11 con heo rừng nguyên sinh, anh Tâm bắt đầu nhân giống rồi chọn những con heo mẹ tốt nhất để lại cho tăng đàn. Xác định không vội vàng trong việc thu lãi, từ 2 – 3 năm đầu, anh Tâm chấp nhận lỗ để phát triển số lượng đàn heo của mình. Khi số heo nái trong đàn đã lên đến vài chục con, anh Tâm bỏ thêm vốn, mua đất xây dựng chuồng trại để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho đàn heo sinh sản và chăm sóc heo con.

   

  Hiệu quả nhiều người mơ ước

   

  “Đàn heo của tôi có cả heo rừng nguyên sinh và heo lai ở các đời F1, F2… nhưng nhìn chung thì chất lượng thịt cũng gần như tương đương nhau nên rất được thị trường ưa chuộng. Nếu như heo trắng bình thường có giá bán lúc lên lúc xuống và hiện nay chỉ khoảng 40.000 đồng/kg thì giống heo rừng này luôn có giá cao và ổn định từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Mỗi con heo trong trại nuôi của tôi thường cứ sau 8 tháng là xuất chuồng, đạt trọng lượng từ 25 – 30kg. Với giá bán hiện nay thì tiền bán thương phẩm bằng cả 1 con heo trắng bình thường có trọng lượng 1 tạ”, anh Tâm nói.

  Mỗi năm thu khoảng 1 tỷ đồng từ xuất bán 600 – 700 heo rừng thương phẩmVới 80 con heo nái giống, mỗi năm anh Tâm cho xuất chuồng từ 600 – 700 con heo thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng

   

  Cũng theo anh Tâm, heo nái thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa từ 7 – 10 con nếu như chăm sóc tốt. Với 80 con heo nái đang có, mỗi năm anh Tâm cho xuất chuồng từ 600 – 700 con. Tính trung bình mỗi con heo đủ trọng lượng xuất có giá bán khoảng 3.000.000 đồng/con, sau khi trừ tất cả các chi phí như thức ăn, tiền công chăm sóc, cải tạo chuồng trại… anh thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

   

  “Tôi nuôi heo rừng lai đã nhiều năm nên cũng có tiếng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, được nhiều người biết đến. Một đặc điểm nữa là heo nuôi trong trại của tôi không hề sử dụng các loại cám công nghiệp mà chỉ nuôi bằng các phế phẩm nông nghiệp như bã sắn, xác bia, cám gạo, bèo tây… nên thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Hầu như heo đến thời điểm xuất chuồng đều được đặt mua hết nên tôi chưa bao giờ lo lắng về đầu ra. Có năm, trong vòng 1 tháng tết mà tôi xuất gần 500 con heo nhưng vẫn không cung cấp đủ nhu cầu”, anh Tâm chia sẻ.

   

  Với lợi ích kinh tế từ heo rừng lai mang lại, anh Tâm dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng và cải tạo lại chuồng nuôi để tăng thêm thu nhập.

   

  “Niềm đam mê với con heo rừng của tôi chưa bao giờ hết cả nên chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào nó. Loài này vừa ít bệnh tật, dễ nuôi và ăn rất ít mà giá bán lại cao khiến cho tôi càng có động lực hơn. Hiện tại vì bận rộn công việc nên tôi phải thuê người làm nên hiệu quả vẫn chưa cao. Sắp tới nghỉ hưu, có nhiều thời gian để trực tiếp chăm sóc và với kinh nghiệm của mình thì tôi tin sẽ còn hiệu quả hơn nữa”, anh Tâm khẳng định.

   

  Lê Khánh

  Nguồn: nongnghiep.vn

  4 Comments

  1. Le huu tam

   Mình ở Đồng Tháp, muốn liên két nuôi với anh thì như thế nào?

  2. Lê Trung Hiếu

   Toàn thấy báo viết ai cũng nuôi tốt bán chạy hàng mà lên mạng chẳng thấy ai thông báo mua lợn rừng cả. Quý báo cho mình xin số điện thoại của nơi nào tiêu thụ lợn rừng được không

  3. Đỗ Thị Thanh Xuân

   Bạn có thể cho mình xin ít số đt của các thương lái thu mua heo toàn quốc với không ạ? Cảm ơn bạn rất nhiều.

  4. Nguyễn Thành Lợi

   Tôi có nguồn cung cấp heo rừng cần đầu ra và cần liên kết ủy tín dài lâu mong được hợp tác

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.