[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chỉ trong hơn một năm qua, nhiều trường hợp nhiễm Salmonella tại các địa phương trong cả nước đã gióng lên hồi chuông báo động về an toàn thực phẩm liên quan đến loại vi khuẩn phổ biến này. Phải chăng đã đến lúc chúng ta cần chú ý hơn trong việc bảo vệ sức khỏe thông qua thực phẩm?
Salmonella, kẻ thù nguy hiểm của an toàn thực phẩm
Salmonella là một chi vi khuẩn hình que, gram âm, được công nhận là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh qua thực phẩm trên toàn cầu. Salmonella là mầm bệnh nội bào khó kiểm soát bằng kháng sinh, chúng sinh sống trong đường ruột của vật chủ, bài thải qua phân và có thể làm ô nhiễm môi trường, thức ăn và nguồn nước.
Theo thống kê, hằng năm, có khoảng 94 triệu ca nhiễm Salmonella trên toàn thế giới được báo cáo và 155.000 ca tử vong được ghi nhận. Trung bình, mỗi ca nhiễm Salmonella sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 USD khi nhập viện. Tại Việt Nam và các nước châu Á, các số liệu các ca nhiễm bệnh không được ghi nhận đầy đủ, người dân thường tự chữa trị các ca nhẹ, nên con số thực tế có thể lớn hơn gấp nhiều lần.
Salmonella có thể xuất hiện ở rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên ngành chăn nuôi gia cầm luôn bị đặt trên “đầu sóng ngọn gió” vì thịt và trứng gia cầm rất dễ mang nhiều chủng Salmonella khác nhau.
Theo phân dòng, có khoảng 2.600 chủng Salmonella khác nhau đã được ghi nhận bởi viện Pasteur. Trong đó chia thành 2 nhóm: Thương hàn trên gà và nhóm gây bệnh trên người. Trong nhóm gây Thương hàn cho gà, các chủng Salmonella phổ biến là Gallinarum và Pullorum. Bệnh thương hàn do Salmonella (chỉ trên gia cầm) có thể gây bệnh Thương hàn gà ở gia cầm trưởng thành (S. Gallinarum) và bệnh Pullorum ở gia cầm non (S. Pullorum). Cả hai đều là nguyên nhân gây tỷ lệ chết cao ở đàn bị nhiễm bệnh, gây thiệt hại kinh tế đáng kể.
Nhóm gây bệnh cho người, kẻ thù nguy hiểm với an toàn thực phẩm gồm nhiều chủng Salmonella khác nhau, trong đó Enteritidis, Typhimurium, Infantis và Senftenberg là những đại diện tiêu biểu. Salmonella Infantis phổ biến nhiều ở châu Âu, trong khi Enteritidis và Typhimurium được tìm thấy toàn cầu. Thống kê cho thấy, 60% các ca nhiễm Salmonella trên người toàn cầu đều liên quan đến 2 chủng trên, cho thấy sự nguy hiểm của 2 chủng này đối với sức khỏe con người.
Vì sao Salmonella nguy hiểm?
Các vấn đề về Salmonella đang không được chú trọng đúng mức, tại nhiều quốc gia, việc kiểm nghiệm Salmonella trên thịt và trứng gia cầm là bắt buộc. Tại Hoa Kỳ và châu Âu, nhiều trường hợp các công ty bị thiệt hại nặng nề lên đến hàng tỉ USD vì các mẫu thử Salmonella dương tính. Các công ty phải thu hồi sản phẩm, hàng hóa không được xuất bán trước khi cảnh báo Salmonella được gỡ bỏ, đồng thời bị tẩy chay bởi khách hàng.
Hiện nay, tại Việt Nam cũng chưa cập nhật đầy đủ các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn về kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi vẫn chưa được hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.
Phương pháp kiểm soát Salmonella hiện được sử dụng rộng rãi là sử dụng kháng sinh cho gà. Tuy nhiên, tình trạng kháng kháng sinh đang dần phổ biến. Ở châu Âu, 49% chủng Salmonella phân lập ở người có khả năng kháng một hoặc nhiều nhóm kháng sinh. Trong tổng số các phân lập chủng Salmonella Typhimurium được báo cáo ở châu Âu trong năm 2018, hơn một phần ba (38,2%) mẫu kháng đa thuốc (MDR) – chỉ riêng biến thể ST đơn pha đã có 80,5%. Thêm vào đó, nỗ lực giảm kháng sinh trong chăn nuôi sẽ là bài toán cho các nhà sản xuất trong việc kiểm soát Salmonella.
Trứng gà, loại protein rẻ và phổ biến, lại mang nguy cơ nhiễm Salmonella rất cao. Trứng có thể nhiễm Salmonella qua gà mẹ bị nhiễm. Bên cạnh đó, một quả trứng hoàn toàn khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm ở môi trường ngoài do Salmonella có thể xâm nhập trứng qua các lỗ li ti trên vỏ trứng. Vì thế, trứng gà có thể là nguyên nhân của những đợt bùng phát Salmonella khi người sử dụng chủ quan.
Tương lai của kiểm soát Salmonella
Kiểm soát lây nhiễm Salmonella trong chăn nuôi gia cầm là một bài toán cực kỳ khó. Phương pháp được chứng minh hữu hiệu là vắc xin sẽ có thể giúp kiểm soát Salmonella, nhưng sẽ gia tăng chi phí sản xuất. Vì vậy, cần phải có những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn xét nghiệm Salmonella, nhằm khuyến khích các nhà sản xuất tìm kiếm một giải pháp bền vững vì sức khỏe cộng đồng.
Nhìn rộng ra bài toán xuất khẩu của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam, việc kiểm soát Salmonella là điều kiện tiên quyết nhằm tìm ra phương án đưa sản phẩm gia cầm Việt Nam đến với người tiêu dùng toàn cầu. Tiêu chuẩn quản lý Salmonella của các thị trường truyền thống như châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore,… đều vô cùng chặt chẽ, và vì thế, nếu không chuẩn bị từ sớm, con gà Việt Nam sẽ “hụt hơi” trong cuộc đua đến bàn ăn thế giới.
Hồ Khoa
- chăn nuôi gia cầm li>
- vi khuẩn Salmonella li>
- Salmonella li> ul>
- Bổ sung chế phẩm Bacillus subtilis (Procell-B03): Tiềm năng thay thế kháng sinh ức chế một số vi khuẩn đường ruột trong chăn nuôi
- Tác dụng tiền hấp thụ của kẽm tăng cường trên hệ vi sinh của gà thịt
- Cung cấp N-Carbamylglutamate trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp nâng cao hiệu quả sinh sản ở heo nái
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
Tin mới nhất
T2,02/12/2024
- WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm
- Khá lên nhờ nuôi cầy vòi hương
- Nor-Feed tài trợ Diễn đàn Quốc tế IAIEH 2024, về Sinh thái và Sức khỏe Đường ruột động vật lần thứ 10 tại Trung Quốc
- Nghệ An: Ưu tiên kinh phí mua vắc xin Dịch tả lợn châu Phi
- WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1 ở động vật
- Chung tay đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi tại khu vực Đông Nam Á
- Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi đầu tư hệ thống giảm phát thải khí mê – tan
- Xuất khẩu thịt bò của Achentina 9 tháng đầu năm 2024 cao nhất trong 57 năm
- Sử dụng thức ăn cho bò thịt, dê thịt mau lớn, tiết kiệm chi phí
- Quảng Ngãi: “Ngân hàng heo giống” mang lại hiệu quả cho nông dân nghèo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất