Nuôi 600 con chim câu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thái Bình, Phú Thọ 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 63.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh 61.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi 600 con chim câu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm

  Từ sự cần cù ham học hỏi, chị Nguyễn Thị Phương ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình thành công với mô hình nuôi chim câu, mang lại nguồn thu nhập ổn định

  Phát triển nghề nuôi chim bồ câu đã giúp gia đình chị Phương có thu nhập cao và ổn định. Ảnh: T. Phùng.

   

  Chị Nguyễn Thị Phương nhớ lại, mỗi lần ra chợ, chị thường để ý đến chỗ người ta thường bán chim câu non và học hỏi. Những người bán bày cho chị cách nuôi và cho chị biết chim câu non luôn trong tình trang “cháy hàng”. Từ đó, chị Phương nung nấu ý chí phát triển nghề nuôi chim câu để có thu nhập.

   

  Ban đầu, chị Phương đầu tư trại nuôi nằm ngay trong vườn nhà. Chuồng nuôi chim được thiết kế thành từng chuồng nhỏ để tiết kiệm diện tích.

   

  Những ngày đầu, vì chưa có kinh nghiệm nuôi và lưng vốn còn khiêm tốn nên chị Phương chỉ mua 30 cặp chim câu giống về nuôi. Thức ăn cho chim chủ yếu là lúa, gạo mà gia đình sản xuất ra. Quá trình nuôi, chị dành nhiều thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, bệnh có thể phát sinh trên đàn chim này.

   

  Chị Phương bộc bạch: “Ban đầu tôi cũng lo lắng lắm do chim bồ câu là loại nuôi thả tự do, tự kiếm mồi và xây tổ. Bây giờ mình nuôi theo phương pháp nhốt chuồng chim cũng khó thích nghi. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc tốt nên ba tháng sau, đàn bồ câu không bị hao hụt, sinh trưởng tốt và sinh sản lứa đầu tiên”.

   

  Khi đã nắm bắt được kỹ thuật nuôi và thị trường tiêu thụ, chị Phương vay thêm nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Ninh để mở rộng quy mô chuồng trại, mua sắm trang thiết bị phục vụ quá trình nuôi quy mô hơn và không ngừng nhân rộng lên vài trăm con mỗi năm.

   

  “Chim bồ câu có đặc tính hiền lành, dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, lại có đầu ra ổn định. Quá trình chăm sóc bồ câu rất đơn giản và không mất nhiều thời gian. Một ngày chỉ cho chim ăn một lần, nguồn nước làm tự động, chim tự sà xuống uống. Điều đặc biệt, chim bồ câu tự đẻ trứng, tự ấp và chăm sóc con, người nuôi không phải làm bất cứ điều gì trong quá trình nhân giống”, chị Phương chia sẻ.

   

  Từ 30 cặp chim câu ban đầu, đến nay chị Phương đã xây dựng được 5 chuồng nuôi chim với tổng đàn trên 600 con. Cứ hai chim câu gồm trống và mái được ở chung một ngăn chuồng nhỏ. Điều đáng nói là chị Phương chỉ mất tiền mua con giống ban đầu, còn lại chị tự nhân đàn để nuôi các lứa tiếp theo, nhờ đó tiết kiệm nhiều chi phí và công sức.

  Chị Nguyễn Thị Phương kiểm tra chim bồ câu nuôi tại chuồng. Ảnh: T. Phùng.

   

  Theo chị Phương, giống chim câu đang nuôi là bồ câu ta. So với chim bồ câu lai chim câu ta nhỏ và nhẹ hơn nhưng lại sinh sản tốt hơn. Một chim câu mẹ nuôi sau ba tháng bắt đầu đẻ hai trứng và ấp nở hai con, chim non sau một tháng có thể xuất bán. Mỗi năm, một cặp bồ câu bố mẹ sẽ cho ra từ 10 – 12 lứa bồ câu con (2 con/lứa).

   

  “Khách hàng rất ưa chuộng chim bồ câu mới ra ràng nên chỉ cần nuôi bồ câu con trong một khoảng thời gian ngắn là có thể xuất bán. Trung bình mỗi tháng tôi xuất bán hơn 200 con chim bồ câu cho các thương lái trên địa bàn, giá ổn định từ 80.000 – 100.000 đồng/cặp”, chị Phương chia sẻ.

   

  Bên cạnh bán chim bồ câu thương phẩm, chị còn bán bồ câu giống cho người dân trên địa bàn và các xã lân cận. Nhờ nuôi chim bồ câu đã giúp gia đình chị Phương có thêm nguồn thu nhập ổn định với doanh thu hơn 100 triệu đồng/năm.

   

  Định hướng tới, chị Phương sẽ làm thêm chuồng nuôi và nâng tổng đàn chim câu lên khoảng 1.000 con (500 cặp). Theo chị Phương, người nuôi chim câu cần lưu ý chọn những con bồ câu giống có lông bụng dày mượt, không có dị tật, lanh lợi là dễ nuôi. Bên cạnh đó, chuồng nuôi phải luôn thông thoáng, sạch sẽ, có ổ cho chim mái đẻ trứng và phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại.

   

  “Thức ăn của chim chủ yếu là lúa gạo. Trong quá trình nuôi chim, tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng mà có chế độ ăn khác nhau, nếu chim trong thời kỳ sinh sản cần cho ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và vitamin”, chị Phương chia sẻ kinh nghiệm.

   

  Tâm Phùng- Thanh Nga

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.