Trung Quốc cho biết, nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với ngũ cốc sấy khô từ phụ phẩm chưng cất (DDGS) của Mỹ, được nhập khẩu bởi một số nhà cung cấp thành phần thức ăn chăn nuôi lớn nhất, bao gồm Louis Dreyfus AKIRAU.UL và Archer Daniels Midland ADM.N.

Mức thuế 33,8% có hiệu lực ngay lập tức, Bộ thương mại cho biết trong 1 phán quyết sơ bộ. Động thái này diễn ra sau 1 cuộc điều tra kéo dài hàng tháng bởi khiếu nại các nhà sản xuất ethanol Trung Quốc cho rằng, ngành công nghiệp Mỹ đã không công bằng, hưởng lợi từ trợ cấp.

Điều này không đưa ra quyết định cuối cùng.

Trung Quốc là khách mua DDGS hàng đầu thế giới, một sản phẩm của ethanol ngô được sử dụng bởi các nhà máy thức ăn chăn nuôi, là sản phẩm thay thế đối với ngô và khô đậu tương. Trung Quốc nhập khẩu hầu hết DDGS từ Mỹ, nhà xuất khẩu lớn nhất.

Động thái này có thể gia tăng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới về chính sách thương mại nông nghiệp, và cũng gây tranh cãi về xuất khẩu thép và nhôm Trung Quốc.

Trong ngắn hạn, tác động đối với thương mại có thể được hạn chế, do các nhà xuất khẩu kiềm chế xuất khẩu vào Trung Quốc, kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 1, để tránh bất kỳ hình phạt hồi tố, các thương nhân cho biết.

Một số thương nhân cho biết, họ lo ngại mức thuế sẽ tăng cao, trong khoảng 40% và 60%.

Quyết định chờ đợi từ lâu là 1 cú sốc lớn đối với một số nhà xuất khẩu lớn nhất trong ngành công nghiệp ethanol Mỹ, bao gồm Poet LLC, Patriot Renewable Fuels LLC PRTFU.PK, ADM, Louis Dreyfus, Valero Energy CorpVLO.N và Andersons Inc ANDE.O.

“Vấn đề đây chỉ là kết quả sơ bộ. Mọi người lo ngại, cuối cùng thậm chí ở mức cao hơn”, một thương nhân có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.

Trung Quốc trước đó đã đưa ra điều tra chống bán phá giá đối với nhập khẩu DDGS từ Mỹ vào cuối năm 2010, sau khi gia hạn điều tra trước đó giảm vào giữa năm 2012. Cuộc điều tra nhập khẩu thành phần thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc diễn ra chậm chạp, nhưng không ngăn chặn hoàn toàn.

 

Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ CHS Inc. CHSCP.O đã được loại trừ ra khỏi phán quyết, bởi thông tin được đệ trình bởi các công ty cho chính phủ không thể kết luận.

Các công ty khác trong phán quyết bao gồm: Big River Resources LLC, Marquis Energy LLC; Absolute Energy LLC; Ace Ethanol LLC; Elkhorn Valley Ethanol; Flint Hills Resources LP; Goldan Grain Energy LLC; Illinois River Energy LLC; Louis Dreyfus Commodities Grand Junction LLC.

Nguồn: VITIC/Reuters